3 điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn các món cay
Mất:3 phút, 16 giây để đọc.

Nếu như ăn uống không hợp lý. Thì việc bà bầu ăn cay ảnh hưởng đến thai nhi là có thể xảy ra. Nhưng ngược lại nếu biết cách chế biến và kết hợp hiệu quả. Thì lợi ích của ăn cay đối với sức khỏe của mẹ bầu cũng không hề nhỏ, nhất là trong thời tiết mùa hè.

1. Lợi ích của món cay đối với mẹ bầu

1.1. Giúp khai vị

Hầu hết các gia vị cay ngoài “vị” mạnh còn có tác dụng tăng “hương” cho món ăn. Chính vì sự kết hợp cả hương và vị mà ăn cay có hiệu quả giúp khai vị khá tốt, đặc biệt là với bà bầu bị nghén trong đầu thai kỳ. Ngoài ra, các mẹ bầu thường xuyên chán ăn cũng có thể kết hợp vị cay để kích thích cảm giác ngon miệng hơn.

2. Giúp mẹ bầu phòng ngừa cảm nắng

Mùa hè nóng bức ăn ớt có tốt không? Vấn đề này thoạt nghe có vẻ không hợp lý. Vì việc ăn cay rõ ràng có thể làm tăng nhiệt trong cơ thể.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chỉ có như vậy. Nếu bạn dung nạp đúng mức. Hàm lượng vitamin C và capsaicin có thể thúc đẩy tuyến mồ hôi hoạt động tốt hơn. Giúp thải độc cơ thể tự nhiên và có tác dụng hạ nhiệt ở một mức độ nhất định, tăng cường phòng ngừa trúng nắng, cảm mạo.

3. Ăn cay điều hòa hàn – nhiệt

Do mùa hè nóng nên tần suất ăn uống đồ lạnh cũng tăng lên. Mẹ bầu ăn nhiều loại trái cây như dưa hấu, bí đao, dưa leo… cũng thuộc tính hàn. Vì vậy, dù là phụ nữ mang thai hay người bình thường nếu ăn nhiều cũng dễ gây tổn thương tỳ vị. Vừa khéo ăn cay phối hợp trong thực đơn hằng ngày có thể cân bằng hàn – nhiệt tốt hơn cho cơ thể.

2. Những lưu ý khi ăn cay

2.1. Chú ý cách nấu nướng

Đầu tiên, bạn chỉ nên thêm các loại gia vị cay vào món ăn sau khi đã nấu chín. Bởi vì nếu đã qua tác động của nhiệt độ cao thì vị cay sẽ giảm nhiều. Ngoài ra, ở mỗi món ăn riêng biệt, tốt nhất nên dùng một gia vị tạo cay. Ví dụ đã cho ớt thì không nên cho thêm tiêu.

Lý do là vì nếu bạn cho nhiều loại gia vị cay cùng lúc sẽ làm tăng tính kích thích. Dễ gây tổn thương cho cơ thể, mặt khác cũng làm giảm hương vị thuần túy của mỗi loại.

2.2. Phối hợp các nguyên liệu

Nếu thích ăn cay, bạn nên kết hợp với một vài món ăn có tính hàn khác để đạt hiệu quả trung hòa. Chẳng hạn thịt vịt, cá, khổ qua, ngó sen, măng đều là thực phẩm hàn, lý tưởng để ăn cùng món cay.

Ngoài ra, đối với thức ăn chính, bạn nên chọn lương thực thô như ngô, khoai lang, gạo lứt. Để tăng hàm lượng chất xơ, phòng ngừa triệu chứng nóng dạ dày, đường ruột và táo bón khi ăn cay quá nhiều.

2.3. Mẹ bầu Nên bổ sung nhiều nước hoặc có món canh súp

Ngoài việc bổ sung nước đúng cách bằng uống nước lọc thì một số loại trà thanh nhiệt như trà hoa cúc hoặc các món canh thanh đạm đều có tác dụng bổ sung nước. Giảm tính kích thích mạnh của vị cay.

Bên cạnh đó, sau khi ăn món cay, mẹ bầu cũng có thể tráng miệng bằng trái cây có vị hơi chua như cam quýt, táo, lê để kích thích dạ dày tiết dịch vị, tăng cường nhu động dạ dày và đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa nóng trong.