Mất:3 phút, 17 giây để đọc.

Thực đơn cho người chơi cầu lông cần chọn đúng và đủ các chất ưu tiên. Dưới đây là nguyên tắc nên biết để chọn được đồ ăn tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều tinh bột – Thực đơn cho người chơi cầu lông quan trọng

Tinh bột là nguồn năng lượng chính của cơ thể, giúp những người chơi cầu lông chơi mạnh hơn và phục hồi cũng nhanh hơn. Tinh bột được chia làm hai loại: nhóm đơn giản thường có trong các món ăn nhiều đường, nước ngọt, trái cây; còn nhóm phức tạp thì có nhiều trong khoai tây, bánh mì, ngũ cốc, rau… Các nguồn tinh bột đơn giản sẽ giúp người chơi bổ sung lại thể lực nhanh chóng, nhưng nhóm phức tạp sẽ cung cấp cả năng lượng và chất xơ, vitamin cho cơ thể.

Tăng cường protein và vitamin trong thực đơn cho người chơi cầu lông

Protein là thành phần chính trong việc xây dựng và chữa lành cho cơ thể. Lượng protein thiết yếu cần hấp thu là khoảng 1-2 gram trên mỗi kg cân nặng. Ngoài ra, vitamin và chất khoáng cũng rất cần thiết để đảm bảo thể lực và tăng cường sức đề kháng, nhất là vitamin C, vitamin A, vitamin E, chất sắt… và chúng có thể được thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày nhờ trái cây và rau xanh.

Xem thêm: Bổ sung cơm trắng vào thực đơn cho dân thể hình đúng cách

Uống đủ 3,5 lít nước mỗi ngày

Nếu không có đủ nước thì cơ thể sẽ trở nên chậm chạp, không thể tập trung tinh thần. Cũng như dễ dàng gặp tình trạng kiệt sức. Tùy thuộc vào cường độ luyện tập và thi đấu mà vận động viên có thể mất rất nhiều nước. Nên họ cần uống nhiều nước cho cơ thể hoạt động tốt.

Chú ý: uống quá nhiều hoặc quá ít nước đều không tốt. Thậm chí có thể gây ngộ độc nước, dẫn tới rối loạn chức năng não. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng một số chế phẩm bù nước và điện giải đường uống. Như nước biển khô hay bột oresol thường được khuyên dùng cho các vận động viên.

Ngoài nước lọc, bạn có thể dùng thêm các loại nước ép trái cây. Như bưởi, cam, nho, chuối. Vừa tăng cường nước vừa thêm dưỡng chất cho cơ thể.

Thực đơn cho người chơi cầu lông nên bổ sung sữa chua

Theo vận động viên cầu lông số một ở Việt Nam, Nguyễn Tiến Minh cho rằng việc dùng những sản phẩm tăng cường sức đề kháng có thể giúp người chơi dai sức hơn. “Tôi có sử dụng sản phẩm sữa chua trong các bữa ăn. Đặc biệt sản phẩm sữa chua có bổ sung lợi khuẩn để giúp tăng cường sức đề kháng duy trì thể lực luyện tập tốt hàng ngày”.

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Tiến Minh chia sẻ rằng: anh không ăn quá nhiều cùng một lúc. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Thường là 5 bữa: sáng, trưa, chiều, tối và trước khi đi ngủ. Buổi chiều và trước khi đi ngủ chỉ ăn nhẹ để không ảnh hưởng và bị mất sức khi tập luyện.

Lưu ý trong chế độ ăn uống cho vận động viên cầu lông

Hạn chế chất béo và muối: Các thức ăn quá mặn sẽ làm cơ thể mất nước, còn chất béo sẽ làm tăng cân cũng như nhiều vấn đề khác cho sức khỏe khi luyện tập. Người chơi cũng nên ăn cách 2 tiếng trước khi tập để tránh đầy bụng và nhanh mệt khi phải di chuyển với cường độ cao.

Tránh các loại nước ngọt, nước có ga, rượu bia vì chúng không tốt cho sức khỏe và sẽ làm giảm thể lực khi tập luyện.