Mất:4 phút, 19 giây để đọc.

Gan là cơ quan quan trọng không thể thay thế với các vai trò bài tiết, chuyển hóa nội tiết của toàn cơ thể. Khi tình trạng gan nhiễm mỡ tiến triển đến một mức độ nào đó, làm suy giảm chức năng của gan, có thể gây nên các hiện tượng mệt mỏi, chán ăn, ăn uống không ngon miệng, thường cảm thấy buồn nôn, đầy bụng. Có khi bệnh còn gây rối loạn nội tiết cả nam và nữ, vàng da, thiếu hụt vitamin. Gan nhiễm mỡ sau một thời gian không được quan tâm điều trị có thể biến chứng viêm gan, xơ gan và nguy hiểm nhất là ung thư gan.

Để điều trị gan nhiễm mỡ, dinh dưỡng được xem là yếu tố hàng đầu. Vì vậy, cần có một thực đơn cho người bị gan nhiễm mỡ riêng, khoa học, lành mạnh nhằm giải độc gan và ngăn chặn tình trạng tích tụ mỡ nhiều thêm.

1. Các loại rau xanh, hoa quả tươi

Đây là các thực phẩm hàng đầu được khuyến cáo nên sử dụng cho người bệnh gan nhiễm mỡ. Mỗi ngày người bệnh nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quả tươi. Các thực phẩm này vừa giúp mát gan, tăng cường chức năng gan; cung cấp dinh dưỡng nhưng vẫn làm giảm gánh nặng cho gan. Vitamin A, C, E trong rau củ vừa có tác dụng chống oxy hóa mạnh; vừa tránh tích tụ mỡ thêm cho gan.

Một số loại rau củ, quả được mệnh danh là “thuốc” có tác dụng giảm mỡ; như các loại quả có múi (cham quýt chanh…) đậu Hà Lan, cà chua chín, rau ngót, rau cần tây, súp lơ, diếp cá, rau má, tỏi, bắp chuối, nấm hương, táo, trà xanh, lá sen, hoa hòe, hoa atiso, cải xanh, cải cúc, mướp đắng, rau muống, ngô…

2. Nhộng tằm

Nhộng tằm là một trong những thực phẩm tốt cho gan nhiễm mỡ. Nhộng tằm có tác dụng tích cực trong việc giảm lượng cholesterol trong cơ thể, cải thiện chức năng gan, vì vậy rất hữu dụng cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì. Nhộng tằm có thể được chế biến dưới dạng các món ăn hàng ngày, hoặc tán thành bột để uống.

3. Người bị gan nhiễm mỡ nên tăng cường ăn các loại cá tươi

Cá tươi cũng rất được khuyến khích đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi cá chứa nhiều protein và ít chất béo. Ngay cả các loại cá béo như cá hồi, cá thu cũng chứa nhiều axit béo omega có lợi cho gan. Chúng giúp cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể nhưng vẫn giảm gánh nặng cho gan.

4. Các loại đồ uống thảo dược thiên nhiên

Các loại thảo dược như a-ti-sô, trà xanh, lá sen, xạ đen, cà gai leo… có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, đồng thời chống tích tụ mỡ ở gan. Vì vậy, nên sử dụng các loại nước uống này hàng ngày thay cho các loại nước ngọt, nước có ga vốn rất có hại cho cơ thể.

5. Người bị gan nhiễm mỡ nên tăng cường ăn dầu thực vật thay vì mỡ

Nhiều người quan niệm bệnh gan nhiễm mỡ nên kiêng tuyệt đối những gì là chất béo. Tuy nhiên điều này là thiếu khoa học. Mọi dưỡng chất đều có vai trò khác nhau đối với cơ thể, miễn chúng không bị nạp quá nhiều và không đúng cách. Cơ thể cần có lượng chất béo nhất định để chuyển hóa các chất.

Do vậy, người bệnh gan nhiễm mỡ vẫn cần nạp đủ chất béo. Tuy nhiên thay vì sử dụng chất béo từ mỡ động vật, bạn nên thay thế bằng dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương… Những loại dầu này chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol. Ngoài ra, các loại mỡ trong cá cũng đều là những loại mỡ dễ hấp thu, có lợi cho sức khỏe..

6. Đạm từ thịt trắng và đạm thực vật

Protein là chất rất cần thiết để cung cấp năng lượng, duy trì sức khỏe, sự dẻo dai và linh hoạt của cơ thể. Tuy nhiên, nên sử dụng chất đạm cho cơ thể từ các loại thịt nạc trắng; như gà, vịt, cá,hơn là thịt đỏ vì chúng chứa ít chất béo hơn. Ngoài ra, tốt hơn nên bổ sung đạm thực vật từ các loại đậu đỗ như đậu xanh, đậu hà lan, đậu nành và chế phẩm từ đậu nành… Đây là loại đạm rất tốt vì chúng không gây tăng cholesterol máu và ít tạo gánh nặng cho gan.

7. Người bị gan nhiễm mỡ nên uống sữa tách béo

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ có nên uống sữa? Sữa cũng là nguồn cung cấp protein và các dưỡng chất quan trọng. Tuy nhiên bạn nên sử dụng các sản phẩm từ sữa lành mạnh; bao gồm sữa ít chất béo hoặc sữa tách béo, sữa chua và phô mai.

Nguồn: nhathuoc365.vn