Mất:3 phút, 28 giây để đọc.

Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh cần tránh xa một số thực phẩm nhất định. Vậy người bệnh tiểu đường cần kiêng gì giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu và ngăn ngừa các biến chứng?

1. Thực phẩm ngọt

Nhìn chung các loại bánh quy, kẹo ngọt, kem tươi, món ăn chứa nhiều đường đều thuộc vào danh sách “cấm kỵ” của người bệnh tiểu đường. Bởi nếu dung nạp quá nhiều lượng đường từ những món này. Đặc biệt không phải đường tự nhiên thì tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng.

2. Người bị bệnh tiểu đường cần kiêng ăn gạo trắng

Các chuyên gia đã chỉ ra những mối nguy hiểm nếu chúng ta ăn quá nhiều cơm từ gạo trắng hàng ngày. Nhất là đối với người châu Á thì gạo trắng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh tiểu đường. Hàm lượng tinh bột có trong gạo trắng quá nhiều khiến lượng đường trong máu quá tải.

Có lẽ vì thế mà trong những năm gần đây, gạo lứt được biết đến rộng rãi. Người ta bắt đầu tin dùng gạo lứt nhiều hơn, đặc biệt là người bệnh tiểu đường. Loại gạo này có tác dụng kiểm soát lượng đường glucose trong máu. Điều đáng nói hơn nó còn mang đến nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

3. Món ăn chứa nhiều chất béo

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta dung nạp quá nhiều chất béo trong ngày? Ngoài việc tăng cân là hậu quả không kiểm soát được đường huyết trong máu. Vì vậy không có lý do gì mà bệnh nhân tiểu đường lại “kết thân” với những món dồi dào chất béo. Đừng nên chủ quan, vì đó là những món chúng ta vẫn gặp hàng ngày trong đời sống! Chất béo bão hòa được tìm thấy trong phủ tạng động vật, thịt mỡ, lòng đỏ trứng gà…Và có một món khá phổ biến là khoai tây chiên – một “sát thủ” ngầm với người bệnh.

4. Người bị bệnh tiểu đường cần tránh ăn trái cây sấy khô

Đồng ý rằng trái cây khô giàu chất xơ và các khoáng chất quý giá. Tuy nhiên chúng lại chứa một lượng đường khá cao. Mặc dù đó là đường tự nhiên nhưng nếu hấp thu quá nhiều. Nồng độ đường trong máu sẽ tăng “vù vù”. Cơ thể người bệnh rất khó kiểm soát đường huyết.

5. Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga cực kỳ có hại nhưng chẳng ai có thể kể hết cho bạn điều đó. Một trong những tác hại lớn nhất đối với người bệnh tiểu đường là kháng insulin. Chúng ta ai cũng biết vai trò chính của insulin là điều hướng chính xác glucose từ máu vào tế bào. Như vậy nếu tiêu thụ quá nhiều nước ngọt, chúng ta đang tự “bắn phá” cơ thể mình. Điều này bắt buộc tuyến tụy phải tạo ra nhiều hơn insulin để xử lý lượng đường trong nước ngọt. Từ đó dẫn đến sự kháng insulin. Bệnh tình cũng vì vậy mà ngày càng phát triển theo hướng tiêu cực.

6. Người bị bệnh tiểu đường cần tránh xa rượu bia

Các nhà khoa học đã giải thích nồng độ cồn nhiều sẽ làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Nếu đã bị tiểu đường, hãy nói “không” với bia rượu! Tuyệt đối tránh xa loại thức uống “vô bổ” này nếu không muốn cơ thể tăng đường huyết. Tuy nhiên nếu trường hợp nhất định phải uống thì 1 ly bia hoặc 1 bát rượu (30ml) là quá đủ.

7. Nước ép hoa quả

Các loại nước ép trái cây, hoa quả không phải là thức uống lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường đâu nhé! Bởi trong chúng chứa lượng đường rất cao. Nếu thực sự yêu thích, hãy chỉ uống với lượng 120ml mỗi ngày. Đồng thời chỉ lựa chọn nước ép của những quả ít đường, ít calo như cà chua, táo, cà rốt…

Nguồn: dinhduong.online