Mất:3 phút, 19 giây để đọc.

Nhiều mẹ bầu thậm chí không dám ăn đậu phộng vì sợ gây hại cho con. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất. Mẹ nên ăn đậu phộng khi mang thai vì như vậy sẽ làm giảm khả năng dị ứng của bé sau này.

1. Tác dụng của hạt đậu phộng nói chung

Các bác sỹ về đông y cho rằng đậu phộng có nhiều tác dụng như nhuận phổi, chống ho, tốt cho dạ dày. Thành phần chủ yếu trong nhân đậu phộng là chất béo (chiếm tới 40-50%). Dầu đậu phộng chứa các vitamin hòa tan trong dầu. Trong đó nhiều nhất là vitamin E – một yếu tố quan trọng trong tổng hợp hormone sinh dục, chống lão hóa. Hai acid bão hòa có trong dầu đậu phộng là acid arachidic (C20) và acid lignoxeric (C24) thấy trong bơ ca cao và trong bơ sữa bò.
Ngoài ra hạt đậu phộng còn chứa vitamin B2, vitamin B6. Nghiên cứu của các nhà khoa học còn cho biết đậu phộng chứa magnê, mangan, sắt, đồng, phospho, kali, kẽm, selen, canxi. Và đặc biệt là folate có tác dụng bổ não.

2. Có nên ăn đậu phộng khi mang thai?

Trong những năm trước đây, phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn các loại hạt như đậu phộng. Vì sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng của bé sau này. Đến năm 2009, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một lập luận mới. Trong đó, không có một bằng chứng rõ ràng nào liên quan đến việc ăn đậu phộng trong thai kỳ làm bé bị dị ứng. Thậm chí, trong một nghiên cứu mới nhất của Đan Mạch. Nếu mẹ bầu ăn đậu phộng còn có khả năng bảo vệ bé.

Theo The Telegraph, nếu mẹ ăn đậu phộng khi mang thai. Bé cưng sinh ra có thể giảm khả năng bị dị ứng sau này. Nghiên cứu diễn ra trên 60,000 bà mẹ và trẻ em từ lúc bắt đầu mang thai cho đến khi bé được 7 tuổi. Theo đó, những bé 18 tháng tuổi có mẹ ăn đậu phộng giảm 25% nguy cơ bị hen suyễn. Đối với những nhóc 7 tuổi, giảm được hơn 30% nguy cơ dị ứng.

3. Đậu phộng giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu

Ngoài chất béo, trong đậu phộng cũng chứa nhiều vitamin. Và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như vitamin E, vitamin B, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, kali… Quan trọng nhất, trong đậu phộng có chứa folate. Chất quan trọng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Thường xuyên ăn đậu phộng cũng giúp tăng trí thông minh của các nhóc sau này.

4. Lưu ý khi ăn đậu phộng khi mang thai

Trước đây, phụ nữ được khuyên là nên tránh các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao như đậu phộng. Hay các loại hạt trong suốt thời kỳ mang thai và khi cho con bú. Và rằng lũ trẻ của họ nên tránh không ăn đậu phộng cho tới khi được 3 tuổi. Mục đích của những khuyến cáo này là nhằm giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc với các chất gây dị ứng và nhạy cảm. Từ đó giảm nguy cơ phát triển dị ứng với đậu phộng từ thời thơ ấu.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu thuộc bệnh viện nhi Boston (Boston Children’s Hospital) mới nhất đã bác bỏ ý kiến trên và khẳng định. Bà bầu ăn đậu phộng an toàn và không cần lo lắng vì có thể bị dị ứng thai nhi.

Dù vậy, mẹ bầu cần biết thêm rằng ăn đậu phộng rất dễ mắc chứng đầy bụng, khó tiêu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón khi mang bầu. Mỗi ngày không nên ăn quá 10 hạt bởi ăn nhiều sẽ rất dễ gây chứng chướng bụng.

Nguồn: marrybaby.vn