Mất:6 phút, 37 giây để đọc.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa họcvận động hợp lý sẽ làm cho cơ thể chúng ta tràn đầy sức sống và phòng tránh được các loại bệnh tật, nhất là trong đại dịch COVID-19 như hiện nay. Vậy đâu là bữa ăn khoa học cho sức khỏe? Làm thế nào để chúng ta duy trì một bữa ăn lành mạnh? Để tìm câu trả lời, mời các bạn cùng tra cứu trong bài viết dưới đây nhé!

Bữa ăn lành mạnh là gì?

Chế độ ăn lành mạnh là chế độ ăn có các thực phẩm lành mạnh, cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng đa lượng, vi lượng đáp ứng nhu cầu của cơ thể con người, từ đó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. sản phẩm. Ăn nhiều loại thực phẩm và giảm muối, đường và chất béo bão hòa là những yếu tố cơ bản của một chế độ ăn uống lành mạnh và giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính không lây. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, việc tập luyện thể dục thể thao hợp lý cũng rất cần thiết để duy trì lối sống năng động và lành mạnh.

Thế nào là thực phẩm lành mạnh?

Thực phẩm lành mạnh là thực phẩm chứa ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đường và muối, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm lành mạnh rất giàu vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng tự nhiên. Chọn thực phẩm tươi ngon dù mùa nào cũng vậy, ăn chín uống sôi để quá trình chế biến không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm chúng ta ăn được chia thành hai loại, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm chế biến. Kết hợp thực phẩm để tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh cho mọi người tùy thuộc vào tình trạng dinh dưỡng, sinh lý và sức khỏe. Một số thực phẩm lành mạnh không được tiêu thụ và nấu chín đúng cách sẽ không dẫn đến thói quen ăn uống lành mạnh. Ví dụ, ăn chay nhưng ăn nhiều khoai tây chiên, cơm trắng và bánh mì trắng cũng không tốt cho sức khỏe.

Với các thực phẩm qua chế biến, người sản xuất phải hạn chế sử dụng hoặc hạn chế làm gia tăng các thành phần “không lành mạnh” như muối, đường đơn, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa.

Bên cạnh đó, cần truyền thông nhằm hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh trên thị trường.

Vai trò của bữa ăn lành mạnh, khoa học với sức khỏe như thế nào?

COVID-19 là bệnh do vi rút gây ra, lây lan rất nhanh; chưa có vắc xin và phương pháp điều trị đặc hiệu nên việc nâng cao khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể là vô cùng cần thiết. Các biện pháp hỗ trợ khác. Những người khỏe mạnh có sức đề kháng tốt thường ít bị nhiễm loại virut này; nếu bị nhiễm loại virut này thì các triệu chứng thường nhẹ hơn; những người có sức đề kháng yếu sẽ nhẹ hơn và hồi phục nhanh hơn.

Lựa chọn thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng với tỷ lệ thích hợp; cân đối có lợi cho sức khỏe và sản sinh nhiều yếu tố miễn dịch để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Theo nguyên tắc dinh dưỡng của từng đối tượng; dinh dưỡng trong phòng bệnh COVID-19 là dinh dưỡng hợp lý. Dinh dưỡng hợp lý là điều quan trọng nhất. Ăn nhiều thực phẩm có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.

Tăng cường các thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện và nâng cao hệ miễn dịch: Protein; omega-3, vitamin A, C, E, D, selen, sắt và kẽm. Nên sử dụng các thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng: muối tăng cường I-ốt; bột mỳ tăng cường sắt, kẽm, dầu thực vật tăng cường vitamin A.

Bật mí cách ăn uống lành mạnh, khoa học

Năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị một chế độ ăn uống lành mạnh; bao gồm nhiều quả chín, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, đậu; chất xơ và thực phẩm có nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng); hạn chế muối, đường tự do, chất béo bão hòa; thực phẩm chế biến và nước ngọt có đường.

Chế độ ăn lành mạnh đảm bảo cung cấp đủ 4 loại thực phẩm là chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cho trẻ bú mẹ là một thói quen ăn uống lành mạnh, bạn có thể bắt đầu ăn ngay từ đầu để giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh và nâng cao nhận thức thông qua các lợi ích sức khỏe lâu dài như giảm thừa cân, béo phì và thấp còi. Các bệnh mãn tính sẽ không lây trong cuộc sống sau này.

Ăn uống lành mạnh đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm gồm bột đường; nhóm chất đạm, món chất béo, nhóm vitamin và chất khoáng…

Ăn đủ 3 bữa chính: có thể thêm 1-3 bữa phụ.

Uống đủ nước và uống nước hợp lý

Cơ thể con người cần khoảng 2-2,5 lít nước từ thức ăn và đồ uống mỗi ngày. Nhu cầu này phụ thuộc vào trọng lượng và sự tập luyện thể chất. Uống nước, nhấm nháp từ từ và chia đều trong ngày. Không uống soda thay nước lọc, không uống rượu, bia.

Trẻ lớn lên nhờ sữa mẹ

Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi, nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, dịch cơ thể và tạo miễn dịch thụ động cho trẻ trong 6 tháng đầu, giúp phòng chống nhiễm trùng, chống thừa cân, béo phì và các bệnh khác. Các bệnh truyền nhiễm.

Ăn đa dạng thực phẩm

Các loại lương thực bao gồm mì, gạo, ngô, khoai,… Ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt; cá, trứng, sữa … để cung cấp chất đạm và chất khoáng có giá trị sinh học cao. Ăn nhiều loại thực phẩm tự nhiên (không qua chế biến) sẽ giúp cơ thể bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ăn nhiều rau xanh, quả chín

Ăn nhiều trái cây và rau hơn, và ăn ít nhất 400 gam rau mỗi ngày. Tránh nấu chín trái cây và rau củ có thể làm mất vitamin. Ăn nhiều trái cây và rau quả theo mùa (bất kỳ mùa nào); vì trái cây tươi và chín là nguồn cung cấp vitamin; khoáng chất, chất xơ, protein thực vật và chất chống oxy hóa.

Sử dụng chất béo vừa phải

Nên sử dụng các loại dầu thực vật không bão hòa như dầu ô liu; dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ngô;… thay cho mỡ động vật hoặc dầu chứa nhiều chất béo bão hòa. Thức ăn nên hấp hoặc luộc; không chiên, xào, nướng. Chọn sữa “tách béo” và các sản phẩm từ sữa ít béo.

Hạn chế ăn đường

Ăn nhiều đường có nguy cơ thừa cân, béo phì và sâu răng. Lượng đường tiêu thụ chỉ nên chiếm dưới 10% tổng năng lượng cơ thể con người cần; nếu có thể giảm xuống dưới 5%. Trong bữa phụ, không ăn rau và trái cây; không ăn đồ ngọt như bánh quy, bánh ngọt, sô cô la; đồ uống có hàm lượng đường thấp, nước ngọt có ga; cô đặc, sữa bột, nước tăng lực, trà, cà phê hòa tan, sữa ngọt.

Trích dẫn từ Suckhoedoisong.vn
Phạm Ngân