moi-co-thai-nen-kieng-an-gi
Mất:3 phút, 14 giây để đọc.

Như chúng ta cũng biết thời kỳ quan trọng nhất của thai kỳ chính là 3 tháng đầu. Và đặc biệt trong gia đoạn này thai kỳ, thai nhi rất dễ tổn thương và cũng dễ nhiễm độc, dễ sảy thai do cách sinh hoạt không lành mạnh của mẹ bầu. Hãy cùng tham khảo bài viết rất hay này để biết bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé nhé!

Vậy bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Kiêng cữ là điều rất cần thiết khi có thai đặc biệt là thai nhi ở những tháng đầu tiên. Điều này giúp bảo vệ thật tốt sức khỏe mẹ và bé. Tránh trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, động thai, sảy thai do mẹ không kiêng cữ các thực phẩm, hoạt động có hại cho bà bầu.

Mẹ bầu nên tránh, kiêng tuyệt đối các thực phẩm sau đây:

Theo như kinh nghiệm dân gian cũng như lời khuyên của nhiều ông bà thì bà bầu nên hạn chế ăn gan động vật: Đây là thực phẩm chứa nhiều độc tố, nó chứa retinol và gây ra tình trạng sảy thai ở mẹ bầu.

5dbd4241531fd-duy-tri-mot-che-do-sinh-hoat-va-an-uong-hop-ly

Thực phẩm gây co thắt tử cung: Dứa, đu đủ xanh, rau ngót, cam thảo, ngải cứu, rau chùm ngây, rau răm, cua…Đây là các loại rau củ quả khiến cổ tử cung của bạn co thắt mạnh hơn. Đau bụng dữ dội và gây động thai, sảy thai. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì thì hải sản bạn phải kiêng cẩn thận. Tất nhiên không khiêng hết nhưng ăn có sự chọn lọc. Trong hải sản có chứa thủy ngân ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Thai nhi chính vì thế thai phụ không nên ăn quá nhiều.

Dường như sữa là loại thực phẩm không thể thiếu cho phụ nữ mang thai. Nhưng sữa cũng có một số lưu lý khi sử dụng là sữa tươi chưa tiệt trùng không tốt cho mẹ bầu. Vì nó vẫn còn chữa vi khuẩn, vi sinh có hại cho cơ thể của mẹ và bé. Bà bầu chỉ nên uống sữa đã tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và thai nhi.

Đồ uống có cồn,  có ga, chứa cafein, trứng sống và đồ ăn chế biến sẵn. Như mì tôm, thịt hộp, nem chua…sử dụng nhiều chất kích thích phụ gia. Thuốc bảo quản thực phẩm vì vậy nó sẽ gây hại cho thai nhi khi thức ăn đi vào cơ thể.

Những thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thực phẩm giàu chất đạm: Giúp sự phát triển của mô bào thai và não. Giúp gia tăng lượng máu, đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Bà bầu nên lựa chọn thực phẩm giàu protein như thịtt bò, thịt gà, thịt lợn, cá hồi, phô mai, đậu phộng…

me-bau-ba-thang-2

Thực phẩm giàu Vitamin C là loại dưỡng chất rất quan trọng. Và cần thiết cho mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Ăn nhiều rau củ quả có chứa vitamin C như: Cam, bơ, ổi, xoài, thanh long, vú sữa…

Thực phẩm giàu Canxi để xương chắc, khỏe, phát triển hệ tim mạch, hệ thần kinh của bé. Bà bầu thiếu canxi sẽ làm thai nhi kém phát triển. Bé khi sinh ra dễ mắc bệnh tim mạch, huyết áp. Các thực phẩm như sữa chua, phô mai, trứng, sữa tiệt trùng…

Trên đây là bài viết của chúng tôi chia sẻ bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Chúc bạn đọc nhều sức khỏe!

Theo Phan Nhàn – Tổng Hợp