Mất:4 phút, 0 giây để đọc.

Cây hoàn ngọc còn gọi là cây xuân hoa, nhật nguyệt, tu lình, cây con khỉ, trạc mã, cây mặt quỷ, …thuộc họ Ô rô. Ngoài tác dụng chữa các bệnh về dạ dày, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần của cây hoàn ngọc còn có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư.

Vài nét về cây hoàn ngọc

Để nghiên cứu về tác dụng của cây tuần lộc, các nhà khoa học xác định cây tuần lộc có chứa các thành phần sau: sterol, flavonoid, đường khử, carotenonl, axit hữu cơ, saponin.

Cây hoàn ngọc có nhiều công dụng chữa bệnh, được sử dụng rộng rãi trong dân gian.

Bảy chất đã được phân lập, bao gồm rượu thực vật, β-sitosterol, hỗn hợp epimer của stigmasterol và poriferasterol, β-D-glucopyranosyl-3-O-sitosterol. Trong lá chứa 2,65mg / g diệp lục tổng số lá tươi, N tổng số 4,9% (chất khô), đạm tổng số 30,08% (chất khô), …

Công dụng, chỉ định chung của cây hoàn ngọc

Trong lĩnh vực đông y, hoàn ngọc có vị ngọt đắng. Lá già như có bột, lá non dính. Lá không có mùi vị. Vỏ và rễ có vị đắng, ngọt như lá già. Khi ăn sống, lá có thể kích thích thần kinh. Khi ăn nhiều, bạn sẽ có cảm giác hơi say trong thời gian ngắn.

Theo dân gian, hoàn ngọc còn có tác dụng chữa các bệnh về hệ tiêu hóa, đau dạ dày, làm thuốc kháng khuẩn, giúp phục hồi sức khỏe cho người ốm, người già, người yếu, bệnh về mắt, … và hỗ trợ điều trị ung thư.

Các thành phần của lá hoàn ngọc đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng nấm trên diện rộng, có thể điều trị 25 bệnh: cao huyết áp, tiêu chảy, cúm, kiết lỵ, bệnh phụ khoa, sâu răng, đau dạ dày, ung thư, chảy máu, táo bón, trĩ, viêm mũi, viêm thận, viêm khớp, viêm họng, viêm gan, viêm đại tràng…

Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Một số nghiên cứu về tác dụng khối u của cây hoàn ngọc.

Cho đến nay, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng này của cây hoàn ngọc.

Năm 2006

Các nhà khoa học trường Đại học Cần Thơ, Đại học Nông Nghiệp và Công nghệ Tokyo, cùng trung tâm nghiên cứu quốc tế về khoa học nông nghiệp Nhật Bản đã công bố về tác dụng phòng chống 25 loại bệnh của Cây Hoàn Ngọc: huyết áp cao, tiêu chảy, đau dạ dày, thiếu máu cơ tim, thần kinh xương, u do ung thư, bị thương chảy máu, táo bón, cúm, chảy máu, liệt cơ mặt, nhũn não, bệnh lị, bệnh phụ khoa, ung thư ruột, sâu răng, bệnh trĩ, viêm mũi, viêm thận, viên khớp, viêm họng, viêm vú, viêm gan, viêm ruột kết của lá Hoàn Ngọc. Trong đó cũng có kể đến tác dụng điều trị u do ung thư.

Năm 2007

Các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của rễ cây hoàn ngọc được thu hoạch từ vườn của DNTN trà hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh.

Qua quá trình phân tích, nghiên cứu và thử nghiệm; các nhà khoa học đã phát hiện ra rễ của cây tuần lộc chứa nhiều chất có tác dụng đối với các khối u. Thành phần này thuộc về triterpenoids; bao gồm lupinol, betaine và lupinone.

Hai chất betulin và lupenone thuộc tritecpen có hàm lượng cực lớn. Theo nhiều nghiên cứu sinh học trên thế giới; hai thành phần này có khả năng kháng khối u rất hiệu quả.

Betulin và lupenone được coi là hai thành phần chính của rễ cây hoàn ngọc; được nghiên cứu về hoạt tính gây độc tế bào đối với ba dòng tế bào ung thư vú MCF-7; ung thư gan Hep-G2 và ung thư biểu mô KB.

Theo các nhà nghiên cứu; betulin có hoạt tính trên cả ba dòng tế bào được thử MCF-7 (IC50 6,65 µg/ml); Hep-G2 (IC50 32 µg/ml) và KB (IC50 26 µg/ml); còn lupeol có tác dụng đối với dòng tế bào ung thư vú MFC-7 với IC50 là 18,29 µg/ml.

Tính đến năm 2009 đã có đến 50 công trình nghiên cứu về hoạt tính phòng chống và chữa bệnh của lupeol và betulin. Trích theo báo cáo khoa học của GS Nguyễn Văn Hùng- Viện Hóa Viện khoa học Công nghệ Việt Nam.

Trích dẫn từ Thaythuocvietnam.vn
Phạm Ngân