Mất:4 phút, 11 giây để đọc.

Bạn là người mới tập gym, chạy bộ hay các môn vận động thể thao khác ngoài trời nắng nóng? Có bao giờ bạn cảm thấy mất sức khi tập luyện. Không thể nào tập trung khi rèn luyện thể thao, thể hình. Bài viết này sẽ cung cấp chi tiết cho bạn hiểu về việc BCAA cần thiết như thế nào nhé.

Bổ sung BCAA là gì?

Bổ sung BCCAs có thể ở dạng viên nang hoặc bột hoặc chất lỏng. BCCAs bao gồm ba acid amin cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như: valine, leucine và isoleucine. Tất cả các acid amin này đều có cấu trúc hoá học phân nhánh.

Các chất bổ sung acid amin này thường cung cấp gấp đôi lượng leucine so với isoleucine hoặc valine, đôi khi tỷ lệ của chúng có thể là 2:1:1. Điều này là do leucine có thể đặc biệt tốt trong việc kích thích tổng hợp protein và ngăn chặn sự phân huỷ protein cơ bắp.

Quá trình chuyển đổi trong cơ thể

Tất cả BACCs được cung cấp trực tiếp cho cơ bắp chứ không phải bắt đầu từ quá trình chuyển hoá ở gan. Do đó, BCAAs có thể sẽ có tác dụng nhanh hơn khi được bổ sung vào cơ thể.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem liệu bổ sung chất BCAAs. Mang lại lợi ích có thể đo được cho những người hoạt động thể chất so với bột protein toàn phần. Hay BCAAs có nguồn từ protein toàn phần của thực phẩm không.

Làm thế nào để bổ sung BCAAs mang lại lợi ích cho chế độ luyện tập thể dục

Nghiên cứu cho thấy, bổ sung BCAAs có thể hỗ trợ hoạt động thể dục theo ít nhất năm cách sau:

  • Giảm mệt mỏi trong khi tập thể dục: Mức hàm lượng BCAAs trong cơ thể cao hơn giúp hạn chế sự xâm nhập của tryptophan vào não. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng tryptophan để tạo ra serotonin, cái mà có thể góp phần gây ra mệt mỏi trong khi tập thể dục.
  • Giảm tổn thương cơ bắp và đau nhức: Bổ sung BCAAs có thể làm giảm đau nhức do căng thẳng và viêm do tập thể dục.

BCAA cần thiết để thúc đẩy xây dựng cơ bắp

  • Thúc đẩy xây dựng cơ bắp sau khi tập thể dục: bổ sung BCAAs giúp kích thích sự tổng hợp protein trong cơ bắp cũng như giúp ngăn chặn sự phân hủy protein của cơ bắp.
  • Cung cấp nguồn năng lượng trong quá trình tập luyện kéo dài: Khi glucose trong cơ bắp là nguồn năng lượng chính bị giảm sút, BCAAs có thể đóng vai trò là nguồn năng lượng.
  • Hỗ trợ miễn dịch: Tập thể dục gắng sức có thể làm giảm khả năng miễn dịch. Nguyên nhân có thể là do giảm acid amin glutamic, đây là nhiên liệu cho các tế bào miễn dịch. Bổ sung BCAAs có thể giúp chuyển đổi thành glutamine trong cơ bắp.

Bổ sung BCAA được khoa học chứng minh

Có rất ít nghiên cứu so sánh lợi ích của việc sử dụng BCAAs hoặc các chất bổ sung protein khác ở những thời điểm khác, chẳng hạn như trước khi tập thể dục so với sau khi tập thể dục.

Nên uống trước hoặc sau khi vận động

Chỉ có một số nghiên cứu nhỏ được tiến hành sơ bộ đã so sánh hiệu quả của việc bổ sung BCAAs trước khi tập thể dục với việc sử dụng nó sau khi tập thể dục.

Trong nghiên cứu được thực hiện ở những người đàn ông trẻ tuổi; được uống 10 gam BCAAs trước khi tập thể dục với mục đích.

Giúp tăng sức mạnh cho cánh tay. Họ cho biết ít bị đau cơ sau khi tập thể dục và giảm chỉ số tổn thương cơ dưới; so với những người sử dụng BCAAs sau khi tập tay.

BCAA bổ sung vào khoảng thời gian nào?

Mặc dù, lý thuyết đã tồn tại từ lâu rằng có khoảng 45 – 60 phút sau khi tập thể dục. Để có được lợi ích xây dựng cơ bắp tối đa từ việc tiêu thụ protein. Hơn nữa, một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng thời gian này; có thể dao động đến năm giờ sau khi tập thể dục.

Xem thêm: Thực phẩm giúp bạn nạp năng lượng khi chơi teambuilding

Trong khi tập thể dục

BCAA cần thiết nếu bổ sung trong quá trình rèn luyện thể thao. Chẳng hạn như chạy bộ và teambulding sẽ làm tăng sức bền hiệu quả và sự tập trung cao độ. Đồng thời còn tăng luôn khả năng phục hồi cơ bắp; điều mà rất cần thiết dành cho bất kỳ vận động viên thể thao nào.

Theo Ngô Hòa

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp