Mất:4 phút, 12 giây để đọc.

Hiện nay số lượng nguời mắc bệnh nhồi máu cơ tim đã tăng lên đáng kể. Bệnh này được đánh giá với mức độ nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng rất cao. Bệnh nhồi máu cơ tim sẽ không thể chịu được những cú sốc cũng như những biến đổi tâm lý mạnh. Và đặc biệt bệnh cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy nhồi máu cơ tim sẽ ăn thực phẩm gì và kiêng thức ăn nào?

Thông tin về nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Khi các mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành bị đứt, rách, vữa ra và kích thích tiểu cầu kết tập lại. Từ đó hình thành nên cục máu đông gây tắc nghẽn.

Và chế độ ăn giàu chất béo lại là nguyên nhân chính hình thành nên các mảng xơ vữa này. Do đó để điều trị hiệu quả nhồi máu cơ tim, nhìn chung bệnh nhân cần giảm hấp thu chất béo “xấu” và tăng cường các thực phẩm có lợi cho tim mạch.

Bệnh nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm

Bên cạnh đó, cơn nhồi máu cơ tim khiến sức khỏe người bệnh suy yếu nhiều. Do vậy mà các hoạt động thể lực nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, trồng cây cảnh,… sẽ giúp cơ thể người bệnh dần thích nghi trở lại.

Những thực phẩm dinh dưỡng cần cho người nhồi máu cơ tim

Yến mạch, gạo lứt: giàu chất xơ hòa tan giúp giảm hấp thu chất béo, giảm cholesterol máu

Hải sản như: cá, tôm, sò biển,…

Người bị nhồi máu cơ tim nên ăn hải sản

Trái cây, rau xanh: không chỉ giàu chất xơ hòa tan tốt cho tim mạch mà còn chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Giúp tạo cảm giác no lâu, giảm thừa cân, béo phì (là nguy cơ gây bệnh tim mạch).

Dùng dầu thực vật (VD: dầu oliu) để thay thế hoàn toàn mỡ động vật.

Các loại mọng như: quả lựu, dâu tây, việt quất, cà chua,… (Có thể ăn thay thế các bữa ăn phụ hoặc sử dụng trong các món trộn salad)

Các loại quả hạch như: hạt điều, hạnh nhân, óc chó,…

Sử dụng thêm gia vị từ gừng. nghệ, tỏi, hạt tiêu, nước cốt chanh, quế. Ngoài tác dụng chống viêm, giảm cholesterol chúng còn có tác dụng giãn mạch và tăng lưu thông máu, tốt cho tim mạch.

Những thức ăn kiêng cho người nhồi máu cơ tim

Ngoài vấn đề người mắc nhồi máu cơ tim nên ăn gì thì nhồi máu cơ tim nên kiêng gì cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Sau đây là danh sách các thực phẩm mà người bị nhồi máu cơ tim không nên ăn.

Thực phẩm giàu muối và đường

Cần duy trì huyết áp và lượng đường trong máu trong giới hạn bình thường, đặc biệt là ở bệnh nhân đái tháo đường. Điều này rất quan trọng cho việc phục hồi cơ thể sau một cơn đau tim. Lượng muối tăng có thể dẫn đến tăng huyết áp và gây hại cho sức khỏe tim mạch. Khuyến cáo không dùng quá 2.300mg natri (muối) hàng ngày và khi có các yếu tố nguy cơ khác kèm theo, bạn nên hạn chế thấp hơn với mức 1.500mg.

Hạn chế ăn khoai tây chiên, bánh quy, các loại hạt có thêm muối và thực phẩm chế biến với mức natri cao. Sau khi bị cơn đau tim, bệnh nhân nên sử dụng ít đường tinh hơn chế để tránh tăng cân và rối loạn đường huyết. Tránh xa các món tráng miệng, đồ uống có ga, bánh ngọt và bánh kẹo.

Chất béo trans và chất béo bão hòa

Với những bệnh nhân nhồi máu cơ tim, cần hạn chế thực phẩm giàu chất béo trans và chất béo bão hòa đến mức tối đa. Chính lượng chất béo “xấu” này là nguyên nhân chính hình thành nên những mảng xơ vữa. Do đó mà hạn chế chúng sẽ giảm thiểu rất nhiều nguy cơ bệnh tái phát. Các chất béo này rất dễ gặp trong các món ăn vặt như bắp rang bơ, bơ thực vật, đồ đóng hộp,… hay thịt đỏ, thịt gà có da, thực phẩm qua nhiều lần chiên rán.

Hạn chế ăn chất béo trans và chất béo bão

Thực phẩm giàu cholesterol

Ở bệnh nhân sau cơn đau tim không được dùng quá 300mg cholesterol mỗi ngày. Hàm lượng cholesterol cao trong trứng, bơ, sữa, pho-mát và thịt, đặc biệt là thịt nội tạng như gan.

Tham khảo: Chế độ ăn cho bệnh xương khớp mà mọi người nên biết

Nguồn: thaythuocvietnam.vn