Mất:5 phút, 30 giây để đọc.

Nhận biết chấn thương một cách chính xác với những dấu hiệu điển hình dưới đây. Kèm theo đó là lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa.

Thời điểm nhận biết chấn thương

DOMS sẽ bắt đầu sau 12 – 24 giờ sau tập. Đau nhất thường xuất hiện 48 giờ sau tập.

Đau do chấn thương thường bắt đầu ngay tại chỗ khi chấn thương xảy ra. Nếu bạn cảm thấy đau ngay lập tức trong lúc tập hay ngay sau tập thì bạn biết là mình đã chấn thương. Và nếu bạn tập với chấn thương có từ trước – ví như căng giãn cơ bắp chân mà chưa hoàn toàn bình phục nhưng không gây quá khó chịu – bạn sẽ gần như cảm thấy đau ngay lập tức sau tập.

Thời lượng nhận biết chấn thương

DOMS kéo dài khoảng 2-3 ngày, bạn sẽ cảm thấy căng cơ và hơi đau chút. Tuy nhiên, bạn có thể thấy các tín hiệu như độ linh hoạt và khả năng chịu tải được cải thiện khi đến ngày thứ 3.

Đau do chấn thương thường kéo dài hơn (4-5 ngày hoặc 1 tuần chưa khỏi) và có xu hướng tăng nặng nếu không được chữa trị. Do đó, nếu bạn không thấy đau ngay lập tức trong hay ngay sau buổi tập nhưng cơn đau lại không mất dần đi thì đó là 1 tín hiệu cho thấy bạn bị chấn thương.

Cảm giác nhận biết chấn thương

Với DOMS, bạn sẽ thấy cơ bắp căng cứng khi chạm vào và mỏi sâu. Nó khá khó chịu nhưng thường thì không quá tệ khiến bạn không thể làm các hoạt động thường nhật như đi bộ, lên xuống xe, cầu thang. Khi tiếp tục tập luyện với DOMS, cơn đau có thể sẽ làm bạn kém linh hoạt (chân cảm giác cứng, trì trệ khi chạy) và bạn cũng cảm thấy như mình sắp chạm ngưỡng lactic sớm hơn (cơ bắp nóng ran sớm hơn thường lệ)

Đau do chấn thương thường được mô tả như đau nhói. Chỗ chấn thương có thể bị sưng nữa. Nhiều khi ngay cả các vận động bình thường như đi lại cũng làm chỗ đau bị nhức, khó chịu.

 Vị trí nhận biết chấn thương

Vị trí đau liên hệ mật thiết đến việc xác định đó là cơn đau mỏi hay chấn thương.

DOMS thường liên quan đến một khu vực rộng các cơ bắp. Như phần thịt ở chân (đùi trước hoặc sau) hoặc cơ bụng. Vài khu vực nhạy cảm khác như vai và lưng dưới. Có thể làm bạn nghĩ bạn chấn thương mà thực ra không phải. Trong những trường hợp này, xem xét thử xem liệu cơn đau có đối xứng. Nếu cả 2 bên vai đau, đây rất có thể chỉ là đau mỏi. Lưng dưới cũng xem xét cùng phương pháp. Nhưng khi chỉ 1 bên vai đau hay bạn thấy chỉ một chỗ ở lưng dưới đau thì có thể bạn bị chấn thương.

Chấn thương thường bị ở một khu vực nhỏ. Nếu bạn có thể xác định chính xác vị trí đau hay cơn đau xung quanh một khu vực nhỏ khi bạn nhấn vào. Bạn có thể đã chấn thương – đặc biệt ở các khu vực hẹp như trên xương, khớp hay gân. Cơn đau lan truyền từ một chỗ xác định. Cũng là một dấu hiệu của chấn thương. Ví dụ như bạn đau ở vai nhưng nó lan ra cánh tay hay đến cổ. Những loại đau được cảm thấy như đốt nóng sâu bên trong. Hay châm chích thường liên quan đến chấn thương dây thần kinh.

Biện pháp cải thiện tình hình

Trong hầu hết các trường hợp, ngồi yên 1 chỗ sẽ chỉ làm DOMS tệ hơn. Cách tốt nhất để hết đau nhanh là hoạt động nhẹ giúp cho máu lưu thông. Như đi bộ, chạy nhẹ. Ngồi 1 chỗ lâu khi đang DOMS có thể làm cho căng cơ hơn. Và giảm linh hoạt.

Tuy nhiên, khi chấn thương, bạn sẽ không cảm thấy đỡ hơn tí nào khi vận động nhẹ. Nếu lần sau tập luyện (gym hay chạy hay bất cứ môn thể thao nào khác). Bạn hãy khởi động và ghi nhận mức độ đau. Nếu nó đỡ hơn, bạn có thể tiếp tục, nếu nó tệ hơn, bạn nên nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi là cách tốt nhất để cải thiện tình hình chấn thương. Tùy vào tình trạng của bạn mà thời gian nghỉ ngơi có thể kéo dài từ 1 tới 3-4 tuần.

Trong cả hai trường hợp DOMS và chấn thương, một việc giúp bạn hồi phục nhanh nhất có thể đó là giãn cơ và lăn roller foam – như đã giới thiệu rất kỹ trong bài Chấn Thương Và Cách Chữa Trị. Bản thân người viết bài này đã từng bị IT Bands trong 4 tháng không khỏi. Tới phòng khám chuyên khoa của bệnh viện Gleneagles (Singapore) – nơi chữa trị chấn thương cho nhiều cầu thủ bóng đá Việt Nam như trung vệ Trần Đình Trọng. Bác sĩ chỉ khuyên nên giãn cơ và thật ngạc nhiên chỉ sau 3 tuần là khỏi.

Tạm kết

Cuối cùng, cứ cho là bạn tập luyện chăm chỉ, có 1 buổi tập tuyệt vời và rồi 2 ngày sau, bạn vẫn trong tình trạng đau (tốt). Chương trình tập luyện của bạn hôm nay vẫn là ra phòng gym hoặc đi chạy nhưng bạn đang cảm thấy quá khó khăn để nhấc được cánh tay hoặc chân lên… Thế có an toàn khi đi tập mà còn đau?

Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tập luyện với DOMS hay việc đau mỏi cơ. Có thể nó làm bạn thấy khó chịu đặc biệt là giai đoạn khởi động để bắt đầu. Tuy nhiên, thật ra bạn sẽ thấy cơn đau dịu đi khi các cơ đã được làm nóng và biến mất khi bạn tập luyện. Tuần hoàn máu là 1 việc thật đáng yêu! Tôi đề nghị bài tập nên nhắm vào các nhóm cơ ít bị ảnh hưởng hơn và để cho các nhóm cơ đau có thêm thời gian để hồi phục. Ví dụ, nếu chân bạn đang rất đau mỏi, bạn nên tập thân trên nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu cơn đau làm bạn khó tập và khung dáng thay đổi, kỹ thuật kém đi thì cách tốt nhất là để cơ thể nghỉ ngơi thêm vài ngày.

Theo boidapchay