Mất:3 phút, 8 giây để đọc.

Thực đơn cho dân thể hình có được sử dụng cơm trắng hay không? Cùng tìm hiểu cách bổ sung cơm trắng vào thực đơn tốt nhất cho Gymer.

Nguồn tinh bột từ cơm trăng tốt hay xấu ?

Dân tập Gym không còn xa lạ với cơm trắng, đây cũng là nguồn tinh bột ưa thích cửa gymer tuy nhiên có nhiều ý kiến cho răng ăn cơm trắng sẻ bị tích mỡ và mập.

Cơm trắng là một nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên khi bạn ăn quá nhiều tinh bột vượt quá mức mà cơ thể cần bạn sẽ phải đối mặt với việc bị tích mỡ.

Với lượng tinh bột nhiều và dễ hấp thụ. Khi ăn nhiều cơm trắng, lượng đường huyết trong máu sẽ tăng lên cao. Khi đó, gan sẽ tiết ra insulin chuyển hóa bớt đường trong máu thành glycogen và lưu trữ trong gan và cơ.

Tuy nhiên gan và cơ không thể chứa vô hạn glycogen. Khi lượng đường trong máu vượt quá mức mà gan và cơ có thể hấp thụ. Cơ thể sẽ chuyển đường thừa trở thành mỡ và tích lũy nhiều ở bụng.

Cơm trắng có tốt cho thực đơn cho dân thể hình?

Trong gạo trắng chứa tinh bột (80%), một thành phần chủ yếu cung cấp nhiều năng lượng, protein (7,5%), nước (12%), vitamin và các chất khoáng (0,5%) cần thiết cho cơ thể.

Chất tinh bột chứa trong hạt gạo dưới hình thức carbohydrate (carb) và trong con người dưới dạng glucogen. Tinh bột cung cấp phần lớn năng lượng cho con người. Gạo chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri. Nó cũng là một nguồn tốt của Mangan

Với người tập Gym, tinh bột trong cơm trắng là một trong thực phẩm không thể thiếu. Cơm trắng không chỉ cung cấp năng lượng cho hoạt động hằng ngày mà còn cung cấp năng lượng cho cơ bắp luyện tập.

Bỏ ăn cơm trắng có thể khiến cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động thường ngày và luyện tập. Điều đó sẽ làm bạn luôn ở trong tình trạng đói và khá khó chịu.

Người tập Gym nên ăn cơm như thế nào cho đúng ?

Cơm trắng mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập Gym. Tuy nhiên để sử dụng cơm trắng mang lại hiệu quả cao thì bạn nên xác định mục đích của mình là gì. Bạn muốn tăng cân tăng cơ. Hay tăng cơ giảm mỡ, giảm cân …

Với người không tập Gym: Trong chế độ ăn từ 100-125g Carb/ ngày nguồn tinh bột nên dùng từ ngũ cốc, hoa quả, khoai….

  • Đối với người tập Gym muốn tăng cân tăng cơ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Nên ăn tinh bột từ cơm trắng với tỉ lệ từ 45 – 60% của tổng lượng calo cần thiết mỗi ngày để tăng cân. Ví dụ: Một người cần 2000 calo mỗi ngày để tăng cân. Như vậy nguồn tinh bột cần ăn là 900 – 1200 calo con số này tương đương với 225 đến 300 g tinh bột từ cơm trắng.

  • Đối với người tập Gym muốn giảm cân, tăng cơ giảm mỡ

Mức calo từ tinh bột từ cơm trắng nên giảm xuống còn từ 50 -100 g mỗi ngày. Đây được cho là lý tưởng để giảm cân. Nếu bạn quá thừa cân, bạn có thể loại bỏ cơm trắng mà thay bằng việc ăn các loại cơm từ gạo lức. Tuy nhiên bạn nên ăn bù lượng calo thiếu hụt từ các thực phẩm chứa Protein và chất xơ….

Theo Dinh dưỡng thể hình