Mất:5 phút, 12 giây để đọc.

Bổ sung Probiotics có thể giúp trẻ sơ sinh mắc các bệnh liên quan đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột (như tiêu chảy, đau bụng) khỏi bệnh. Vậy bổ sung Probiotics cho trẻ sơ sinh như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để bổ sung kiến thức dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh nhé!

Probiotics là gì?

Probiotics là những vi sinh vật lành mạnh như vi khuẩn hoặc nấm men. Những vi sinh vật này có thể được tìm thấy trong thực phẩm như ruột, sữa chua, men vi sinh, thực phẩm bổ sung và một số loại sữa công thức dành cho trẻ nhỏ. Probiotics thường được sử dụng cho trẻ em và người lớn có các vấn đề về tiêu hóa như tiêu hóa, tiêu chảy. Vì lý do an toàn, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung Probiotics hoặc công thức bổ sung Probiotics cho trẻ.

Probiotics có thể giúp bảo vệ cơ thể như thế nào?

Cơ thể con người chứa hàng nghìn tỷ vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Khi sự cân bằng giữa hai vi khuẩn này được duy trì, cơ thể sẽ khỏe mạnh. Một khi mất cân bằng xảy ra, vi khuẩn có hại sẽ lấn át vi khuẩn có lợi, từ đó gây ra tiêu chảy và các vấn đề sức khỏe khác.

Khi bệnh xảy ra, kháng sinh thường là lựa chọn điều trị. Ngoài tác dụng chữa bệnh, uống thuốc kháng sinh còn có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt và xấu. Tuy nhiên, cơ thể con người thường có thể tự sửa chữa để khôi phục sự cân bằng vi sinh vật này. Probiotics được coi là sản phẩm giúp tăng tốc độ phục hồi, ngăn ngừa hoặc giảm các triệu chứng nhất định.

Vai trò của Probiotics đối với trẻ sơ sinh

Tác dụng của Probiotics đối với trẻ sơ sinh bao gồm:

Tiêu chảy: Sử dụng Probiotics có thể giúp điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng hoặc dùng kháng sinh. Cho trẻ uống Probiotics khi bắt đầu bị tiêu chảy có thể rút ngắn thời gian bệnh một ngày. Không có nhiều bằng chứng cho thấy Probiotics giúp ngăn ngừa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Tình trạng quấy khóc do đầy hơi bụng ở trẻ sơ sinh (Colic): Probiotics có thể làm giảm các triệu chứng đau bụng bằng cách thiết lập sự cân bằng tốt cho sự phát triển của vi khuẩn “tốt” trong ruột. Trẻ sơ sinh bị đau bụng, bú sữa mẹ được bổ sung probiotic ít khóc hơn so với trẻ không được bổ sung probiotic trong tuần đầu điều trị. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng này.

Bệnh chàm: Một nghiên cứu về những phụ nữ có tiền sử mắc bệnh chàm trong vài tháng cuối của thai kỳ. Họ đã cho con bú sữa mẹ và cho trẻ ăn Probiotics trong sáu tháng. Khi trẻ được 4 tuổi, so với những trẻ không được điều trị, khả năng mắc bệnh chàm ở trẻ được điều trị gần như là một nửa. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không có lợi ích tương tự.

Làm sao để biết Probiotics nào phù hợp với trẻ?

Khám sức khỏe sẽ xác định loại men vi sinh nào phù hợp với con bạn. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để loại trừ nguy cơ bệnh nặng để đảm bảo trẻ có thể uống men vi sinh một cách an toàn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em có hệ thống miễn dịch suy yếu. Nên sử dụng một số loại men vi sinh đã được chứng minh là an toàn cho trẻ. Ví dụ, Bifidobacterium breve và Bifidobacterium longum có thể giúp kiểm soát cơn đau bụng. Bifidobacterium lactis, Lactobacillus reuteri và Lactobacillus rhamnosus (được gọi là LGG) giúp điều trị tiêu chảy.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; liều từ 5 – 10 tỷ đơn vị khuẩn lạc (CFU)/ngày là đủ tạo ra lượng vi khuẩn tốt cần thiết.

Cho trẻ uống men vi sinh đúng cách

Các chất bổ sung probiotic có nhiều dạng như giọt lỏng, dạng bột, có thể trộn vào sữa mẹ, nước hoặc sữa công thức. Bạn có thể nhỏ trực tiếp các giọt probiotic vào miệng trẻ. Nếu bạn đang cho con bú, bạn thậm chí có thể nhỏ thuốc vào vú ngay trước khi cho trẻ bú. Hoặc bạn có thể thêm chúng vào bình sữa công thức hoặc sữa mẹ. Chỉ cần không làm nóng chai trên 38 độ C, nếu không bạn sẽ có nguy cơ tiêu diệt vi sinh vật.

Sữa công thức có chứa men vi sinh cũng là sự lựa chọn tốt. Lưu ý, men vi sinh sẽ bị phá hủy nếu bạn cho nước quá nóng để hòa sữa.

Các loại thực phẩm chứa probiotics phù hợp với trẻ nhỏ

Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn; giúp bảo vệ sức khỏe của bé. Hầu hết trẻ sơ sinh có thể bắt đầu ăn sữa chua ngay khi bắt đầu ăn dặm – khoảng 4 đến 6 tháng tuổi. Bạn nên tìm mua các sản phẩm có chứa vi sinh vật “sống” hoặc “hoạt động”; có nghĩa là các vi sinh vật không bị tiêu diệt bởi nhiệt trong quá trình chế biến. Chọn sữa chua nguyên chất, không đường cho trẻ.

Các loại thực phẩm khác có chứa probiotics tự nhiên:

  • Kefir: Thức uống sữa lên men tương tự như sữa chua
  • Thực phẩm được làm chín hoặc lên men: Dưa cải bắp; kimchi và dưa muối làm bằng muối (không phải giấm)
  • Miso: Tương đậu nành lên men
  • Tempeh: Sản phẩm được lên men từ đậu nành
  • Phô mai: Phô mai cheddar hoặc phô mai xanh
  • Bổ sung Probiotics đem lại rất nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung cho trẻ đúng cách với liều lượng phù hợp.

Trích dẫn từ Vinmec.com
Phạm Ngân