Mất:5 phút, 21 giây để đọc.

Chế độ bổ sung nhiều trái cây có thể tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Tuy nhiên, một số người lo lắng rằng việc tiêu thụ quá nhiều trái cây có thể gây hại do lượng đường trong trái cây quá nhiều. Vì vậy, bạn nên bổ sung trái cây mỗi ngày như thế nào để tốt cho sức khỏe? Hãy tham khảo câu hỏi dưới đây để có đáp án cho câu hỏi này nhé!

Trái cây chứa nhiều dưỡng chất quan trọng

Thành phần dinh dưỡng của trái cây rất khác nhau, và chúng đều chứa các chất dinh dưỡng quan trọng. Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, kali và vitamin B9 …, hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe. Chất xơ trong trái cây có thể giúp giảm cholesterol, tăng cảm giác no và giảm cân theo thời gian. Ngoài ra, trái cây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào. Các loại trái cây khác nhau có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau, vì vậy cần ăn nhiều loại trái cây để bổ sung sức khỏe.

 Ăn trái cây liệu có thể giúp giảm cân?

Trái cây rất giàu chất dinh dưỡng và tương đối ít calo; nên là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân. Trái cây chứa nhiều nước và chất xơ giúp bạn no lâu. Do đó, bạn có thể ăn trái cây cho đến khi cảm thấy đủ mà không cần tiêu thụ nhiều calo. Táo và trái cây họ cam quýt (chẳng hạn như cam và bưởi) có thể giúp bạn no lâu. Trái cây nguyên hạt rắn sẽ giúp bạn no lâu hơn so với xay nước trái cây. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nhiều nước ép trái cây có liên quan đến việc tăng lượng calo và có thể làm tăng nguy cơ béo phì và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Nói cách khác, bạn nên tránh uống nhiều nước trái cây và thay vào đó hãy ăn trái cây trực tiếp.

Ăn trái cây có làm giảm nguy cơ mắc bệnh?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng (như bệnh tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh tim mạch). Ăn trái cây đầy đủ mỗi ngày có thể giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu khác cho thấy, ăn các loại trái cây như táo; nho, việt quất, có làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2. Ăn những trái cây họ cam quýt có thể làm tăng nồng độ nitrat trong nước tiểu; giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Tăng cường ăn trái cây cũng có thể giúp giảm huyết áp; và giảm hiện tượng mất cân bằng oxi hóa. Ăn nhiều trái cây và rau quả cũng cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường.

Trái cây có an toàn cho người mắc bệnh đái tháo đường không?

Các hướng dẫn dinh dưỡng hiện nay khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ từ 2 đến 4 phần trái cây mỗi ngày; giống như những người bình thường. Một số bệnh nhân tiểu đường hạn chế số cân mà họ ăn hàng ngày; vì họ lo lắng rằng điều này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường tiêu thụ khi ăn trái cây ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Ngoài ra, trái cây cũng chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường. Chất xơ trong trái cây cũng có thể làm giảm kháng insulin; và giúp chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Trái cây cũng chứa polyphenol; được chứng minh là có tác dụng cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Một số loại trái cây xuyên qua đường máu dễ dàng hơn những loại khác. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên theo dõi lượng đường trong máu sau khi ăn hoa quả; để biết loại hoa quả nào nên hạn chế.

Có thể ăn quá nhiều trái cây không?

Ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng liệu “ăn quá nhiều trái cây” có hại không? Khi bạn ăn cả quả, bạn sẽ khó ăn hơn nhiều. Điều này là do trái cây chứa nhiều nước và chất xơ; khiến chúng ta nhanh chóng cảm thấy no. Vì vậy, bạn rất khó ăn nhiều hoa quả mỗi ngày.

Một nghiên cứu đã theo dõi 17 người ăn 20 phần trái cây mỗi ngày trong vài tháng mà không có tác dụng phụ. Mặc dù quy mô nhỏ của nghiên cứu này; có những lý do để tin rằng trái cây an toàn để ăn. Tuy nhiên, bạn nên bổ sung trái cây vào chế độ ăn hàng ngày một cách cân đối với nhiều loại thực phẩm khác.

Ăn bao nhiêu trái cây là tối ưu?

Khuyến nghị chung về lượng trái cây và rau quả ăn là ít nhất 400 gam mỗi ngày, hoặc năm khẩu phần 80 gam

Khuyến nghị này xuất phát từ thực tế rằng ăn năm phần trái cây và rau quả hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do các bệnh như bệnh tim; đột quỵ và ung thư, dường như không có hại khi ăn nhiều hơn. Trên thực tế chỉ 1/10 người thực hiện được khuyến nghị ăn lượng trái cây hàng ngày tối thiểu. Nếu bạn không có thói quen ăn nhiều trái cây; bạn cũng nên bổ sung ít nhất 2 phần trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Bên cạnh việc ăn trái cây; để có một sức khỏe tốt; thì bạn cũng nên duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng lối sống cân bằng và lành mạnh. Điều này giúp chúng ta giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở người trưởng thành.

Trích dẫn từ Vinmec.com
Phạm Ngân