Mất:3 phút, 57 giây để đọc.

Táo bón là một trong số những bệnh khá phổ biến thường gặp ở nhiều người hiện nay. Bệnh với các triệu chứng nhận biết như: đầy bụng, chán ăn, phân khô cứng hay vón cục, … Để ngăn ngừa táo bón và tránh để cho bệnh chuyển nặng, nên bắt đầu thay đổi chế độ ăn hàng ngày. Lên kế hoạch cho 1 chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Có nhiều chất xơ, ít chất béo sẽ giúp giảm thiểu bệnh táo bón. Dưới đây là các loại thực phẩm trị táo bón nên thêm vào thực đơn hàng ngày để giúp cải thiện triệu chứng bệnh lý này.

1. Táo

Trong mỗi quả táo có chứa khoảng 4,4g chất xơ, nó chiếm 17% lượng chất xơ được khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày. Trong đó có 2,8g chất xơ không hòa tan và 1,2g chất xơ hòa tan ở dạng pectin.

Đã có nghiên cứu trên 80 người bị táo bón cho thấy rằng pectin có trong quả táo giúp tăng cường được số lượng vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột. Do đó loại thực phẩm này giúp cải thiện các triệu chứng đầy hơi, táo bón rất hiệu quả.

Các Thực Phẩm Hỗ Trợ Cải Thiện Chứng Táo Bón

2. Các loại hạt, đậu

Các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hồ đào, …) được coi là thực phẩm vàng giúp cho việc giảm nhanh những triệu chứng táo bón chỉ sau vài ngày sử dụng. Vì trong các loại hạt này có chứa nhiều chất xơ mang lại tác dụng hữu ích đối với hệ đường ruột của chúng ta.

Mỗi cốc đậu có chứa hơn 10g chất xơ (cả chất xơ hòa tan và không hòa tan). Cả 2 loại chất xơ này đều có tác dụng giúp làm mềm phân, tăng chuyển động nhu động ruột từ đó giúp làm giảm các triệu chứng bệnh táo bón.

3. Trái Kiwi

Kiwi là loại thực phẩm giúp cải thiện táo bón được chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn. Bởi trong loại quả này có chứa khoảng 2,5g chất xơ và có nhiều vitamin, khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe và hệ đường ruột.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa lượng lớn hoạt chất sulforaphane. Chất này có tác dụng giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột. Đồng thời giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng trở nên dễ dàng hơn. Sulforaphane cũng có thể giúp ngăn ngừa được sự phát triển quá mức của một số vi sinh vật trong đường ruột cản trở quá trình tiêu hóa.

ăn bông cải xanh giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

5. Dầu ô liu, dầu hạt lanh

Dầu ô liu và dầu hạt lanh có tác dụng nhuận tràng. Chúng giúp làm mềm phân và giảm được chứng táo bón. Bên cạnh đó, 2 loại đầu này chứa lượng lớn các hợp chất có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra cũng có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm, bảo vệ hệ đường ruột được tốt hơn.

6. Khoai lang

Củ khoai lang có tác dụng giúp làm tăng chuyển động của nhu động ruột. Từ đó chúng giúp phân di chuyển ở đường ruột dễ dàng hơn, hỗ trợ ngăn ngừa và giảm chứng táo bón. Vì vậy, nhiều người vẫn ăn khoai lang như một phương pháp để trị chứng táo bón.

7. Bí đỏ

Ngoài giá trị lợi ích sức khỏe với đôi mắt, bí đỏ còn có giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Nhờ những thành phần dưỡng chất như vitamin S, B, folate, … nhằm làm giảm thời gian chuyển động của phân trong hệ đường ruột. Từ đó, giúp cho phân được đẩy ra ngoài dễ dàng và giảm hẳn các triệu chứng táo bón.

Bí đỏ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả

8. Quả mọng

Quả mọng bao gồm các loại quả: dâu tây, việt quất, mâm xôi, … đều là các loại quả rất dễ ăn. Không những thế, chúng còn chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng giúp giảm táo bón. Người bệnh có thể ăn trực tiếp hoặc ăn chung với sữa chua hay xay sinh tố, làm món tráng miệng giải nhiệt vào mùa hè.

Nguồn: thuocdantoc

Dinh Dưỡng Phù Hợp Cho Người Bệnh Gout