Mất:4 phút, 5 giây để đọc.

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn cháo; nhiều bậc cha mẹ bắt đầu lo lắng và muốn biết cách chế biến cháo như thế nào để trẻ dễ ăn mà vẫn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để rút ra những cẩm nang khi chế biến cháo cho trẻ từ 9 đến 12 tháng tuổi nhé!

Những lưu ý khi chế biến cháo cho trẻ 9-12 tháng tuổi

Cách chế biến cháo đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ 9 -12 tháng tuổi

Khi trẻ được 9 tháng tuổi, trẻ đã có thể ăn dặm rồi thì cha mẹ có thể cho trẻ ăn cháo. Cha mẹ muốn nấu được một nồi cháo dinh dưỡng cần lưu ý những điểm trong chế biến cháo sau đây:

Đừng chỉ cho trẻ ăn nước hầm xương

Đừng chỉ cho trẻ ăn nước hầm xương hoặc trộn nước hầm xương với cháo. Nhiều phụ huynh cho rằng chất dinh dưỡng trong nước dùng sẽ hòa tan vào nước dùng nên chỉ cần cho trẻ ăn là đủ. Đây hoàn toàn là một sự hiểu lầm, bởi vì xương chứa rất ít chất dinh dưỡng cho dù được ninh lâu bao nhiêu đi chăng nữa. Nhiều protein và vitamin tan trong dầu không thể hòa tan trong nước hầm xương. Ngoài ra, chỉ ăn nước hầm có thể khiến trẻ không đủ chất xơ, dẫn đến táo bón.

Bổ sung đủ chất xơ cho trẻ

Mẹ nên trộn thêm chất xơ khi nấu cháo, hoặc nếu trẻ không nhai kỹ có thể xay thành bột nhuyễn để trẻ tránh táo bón, khó tiêu.

Chất béo thực vật nên được bổ sung

Chất béo động vật rất khó hấp thụ và nói chung là không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, mẹ nên cho một ít dầu thực vật vào cháo như dầu mè, dầu đậu nành, dầu đậu phộng,… để giúp nồi cháo thơm ngon, béo mềm khiến trẻ dễ nhai nuốt và bổ sung nhiều năng lượng cho trẻ em.

Chú ý đến nguyên tắc loãng-đặc của cháo

Giai đoạn đầu nên nấu cháo loãng hoặc cháo nát để trẻ dễ ăn, dễ nuốt, từ từ hình thành thói quen nhai thức ăn, sau đó mới tiếp tục cho trẻ ăn cháo.

Trong vòng 9-12 tháng, trẻ có thể ăn 2-3 bữa một ngày. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý chế độ ăn của con nấu cháo vừa đủ; không nấu cháo qua đêm rồi mới cho trẻ ăn tiếp. Đừng nêm quá nhiều cháo, vì bé chỉ cần ăn một lượng nhỏ. Ăn quá nhiều gia vị có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Một số lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho trẻ

Cách chế biến cháo đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ 9 -12 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần xây dựng chế độ ăn dặm hợp lý để trẻ có thể phát triển toàn diện.

Đủ 4 loại chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng của trẻ cần có 4 loại chất dinh dưỡng sau: tinh bột (gạo, mì, ngô, khoai …); chất đạm (thịt, cá, tôm, cua …); chất béo (dầu ăn); rau củ giúp cung cấp những gì cơ thể cần Vitamin, sắt, chất xơ và các khoáng chất khác Cho trẻ ăn đủ thức ăn và nước canh để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Tuân thủ nguyên tắc đặc loãng

Nên tuân theo nguyên tắc đặc loãng; cho trẻ ăn thức ăn từ lỏng đến đặc từ lượng nhỏ đến lượng lớn; đồng thời nên tập cho trẻ thích nghi dần với thức ăn mới. Thức ăn cho trẻ phải an toàn, hợp vệ sinh; người chế biến thức ăn cho trẻ phải rửa tay trước khi chế biến thức ăn. Tăng năng lượng khẩu phần bằng cách thêm dầu thực vật vào khẩu phần ăn. Chất béo không chỉ giúp bát bột này thơm, béo, mềm; giúp trẻ dễ nuốt mà còn cung cấp thêm năng lượng cho trẻ.

Không nên đe dọa trẻ

Khi cho trẻ ăn cần động viên, không nên đe dọa; vì áp lực tâm lý khiến trẻ sợ hãi khi nói đến bữa ăn. Ngoài ra, bạn cũng không nên chiều chuộng, thoải mái quá mức; vì sẽ hình thành thói quen xấu cho trẻ. Không nên cho trẻ ăn bánh, kẹo, nước ngọt trước bữa ăn; vì chất ngọt sẽ làm tăng đường huyết khiến trẻ biếng ăn. Cho trẻ ăn đủ chất xơ. Nếu trẻ không thích ăn rau; thì nên tìm cách chế biến rau thành những món hấp dẫn, dễ ăn.

Hi vọng những thông tin được cung cấp ở trên có thể giúp ích mẹ trẻ trong việc chăm sóc con của mình; đáp ứng sự phát triển bình thường của con.

Trích dẫn từ Vinmec.com
Phạm Ngân