Mất:4 phút, 21 giây để đọc.

Sốt virus là một vấn đề chúng ta rất hay gặp bởi đây là một căn bệnh rất nhạy cảm. Sốt virus sẽ làm cho cơ thể mệt mõi, uể oải và chóng mặt. Khi mắc bệnh khẩu vị ăn của người bệnh cũng thay đổi đi nhiều hơn, khó ăn hơn. Đặc biệt khi sốt virus bệnh nhân nên ăn cháo nấu loãng, uống nhiều nước để cơ thể hạ sốt. Đặc biệt là tránh các đồ cay, đồ nóng, đồ ăn chứa nhiều đạm. Dưới đây là chế độ ăn uống cho người mắc bệnh sốt virus các bạn nên tham khảo.

Bệnh sốt virus

Khi sốt virus, nhiệt độ thường lên rất cao từ 38 – 39 độ, thậm chí lên đến 40 – 41 độ. Lúc này là thời điểm bệnh bùng phát. Nhiệt độ cơ thể tăng cao nhằm tạo điều kiện giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus. Cơ thể cũng mất khá nhiều nước và năng lượng cho quá trình sốt này. Do đó, chúng ta cần bổ sung đủ nước, chất dinh dưỡng và các loại vitamin, đảm bảo cơ thể có đủ “lương thực” để phục vụ cho chiến dịch chống lại “kẻ thù”.

Bệnh sốt virus rơi vào nhiệt độ 38- 41 độ

Dù vậy, không phải loại đồ uống hay thức ăn nào cũng có thể nạp vào cơ thể. Người bị sốt virus thường có biểu hiện kèm theo là rối loạn tiêu hóa, chán ăn thậm chí buồn nôn, nôn. Thêm vào đó là người bệnh luôn đau đầu, đau nhức mình mẩn cũng khiến cho khẩu vị phần nào kém hơn so với người thường.

Vì vậy lựa chọn phù hợp nhất cho người đang bị sốt virus là cháo loãng, oresol, các loại nước từ trái cây hoặc các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Nên tránh các loại đồ ăn có gia vị cay nóng, đồ ăn giàu chất đạm và đồ lạnh. Không nên ép buộc người bệnh phải ăn uống mà nên cho uống/ ăn theo nhu cầu.

Thức uống cho người sốt virus

Khi sốt cao, chúng ta mất nước theo hai con đường: một là đường mồ hôi toát ra và hai là đường thở. Cơ thể bị mất nước đồng thời mất cả các chất điện giải. Lượng nước mất đi không hề nhỏ. Nên điều quan trọng nhất ở đây là bù nước và điện giải trong suốt quá trình người bệnh sốt. Nếu không, rất có thể người bệnh sẽ mất nước dẫn đến huyết áp hạ, trụy tim và có thể tử vong.

Bù nước và điện giải vô cùng đơn giản bằng cách sử dụng gói oresol pha theo đúng chỉ dẫn hoặc nước cháo loãng. Đối với trẻ nhỏ bị sốt virus có thể sử dụng các loại nước trái cây và thêm một chút muối để bù điện giải.

Nước điện giải: giá thành rẻ, tiện lợi và dễ sử dụng.

Sử dụng nước điện giải cho người bị sốt

Nước cam ép: là loại đồ uống rất được ưa chuộng, dễ uống và giàu vitamin C. Nước cam ép là lựa chọn số một cho người bị sốt virus.

Nước chanh: với lý do tương tự như nước cam ép. Nước chanh cũng được nhiều người lựa chọn để bù nước cho người ốm.

Nước ép rau diếp cá: rau diếp cá được biết đến với công dụng giải nhiệt, hạ sốt trong y học dân gian. Hơn nữa trong cây diếp cá có chứa rất nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mùi của loại thức uống này khá tanh, không thích hợp với trẻ nhỏ.

Cập nhật: các chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh

Thực phẩm cho người bị bệnh

Nên ăn các loại đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo loãng, bún, phở, súp. Ngoài ra, có thể ăn thêm các loại hoa quả có nhiều nước, có tác dụng giải nhiệt như cam, quýt, táo, lê,… vừa bổ sung vitamin và nước, vừa giúp giải nhiệt.

Người bị sốt nên ăn các đồ ăn dạng lõng

Người bị sốt virus không nên ăn gì?

Không nên ăn đồ lạnh hoặc uống nước đá do:

+ Đầu tiên, khi bị sốt, uống nước đá có thể gây viêm họng.

+ Thứ hai là do rối loạn tiêu hóa, ăn đồ lạnh gây kích thích dạ dày – ruột, làm nặng hơn triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn, nôn,…

Không ăn đồ ăn có tính cay nóng vì chúng làm tăng nhiệt độ cơ thể lên cao như ớt, hạt tiêu, gừng,…

Không ăn đồ ăn có chứa nhiều chất đạm do chứa nhiều protein. Cơ thể khi chuyển hóa protein sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt lượng, làm tăng nhiệt độ cơ thể. Đồng thời đồ ăn chứa nhiều protein gây khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa. Phải kể đến như trứng gà. Tương tự, không nên ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ.

Nguồn: thaythuocvietnam.vn