Mất:4 phút, 12 giây để đọc.

Thiếu máu lên não là căn bệnh nguy hiểm tại Việt Nam. Bệnh làm cho chúng ta cảm thấy nhức đầu, chóng mặt và loạn choạn. Nguy hiểm hơn là khi di chuyển và làm việc sẽ dễ gây tai nạn. Vậy khi bị mắc bệnh chúng ta cần phải ăn gì và kiên gì cho cơ thể. Hãy tham khảo bài viết chia sẻ về chế độ dinh dưỡng dành riêng cho người mắc bệnh thiếu máu não. Hy vọng giúp các bạn có được những nhận biết cũng như chế độ ăn uống hợp lý.

Các chế độ dành cho cho người thiếu máu não

 – Chế độ dinh dưỡng: Cần tập thói quen ăn uống một cách khoa học để cung cấp đầy đủ các nguyên liệu tạo máu. Đặc biệt là sắt, các nguyên tố vi lượng, protein, vitamin.

– Chế độ sinh hoạt: Thường xuyên luyện tập thể dục như đi bộ, tập yoga, ngồi thiền, tập dưỡng sinh… để giúp cung cấp dưỡng khí cho não cũng như toàn thân.

Thực phẩm cho người thiếu máu lên não

Đối với những người bị thiếu máu não ăn gì tốt? Nhóm những thực phẩm dưới đây là những gì người thiếu máu não cần bổ sung cho bản thân trong mỗi bữa ăn.

Những thực phẩm đạm và protein

– Thịt bò: Thịt bò có rất nhiều dưỡng chất, trong 100g thịt bò có 28g protein cùng nhiều vitamin nhóm B như B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt. Cùng một khối lượng nhưng thịt bò sẽ cung cấp cho con người 280 kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.

Người bị thiếu máu não cần ăn nhiều thịt bò

– Gan heo: là thực phẩm lý tưởng để bổ sung sắt cho những người đang mắc bệnh thiếu máu. Trong 100g gan heo có tới 21,3g protein, 25mg sắt, 8700 mcg vitamin A. Tuy nhiên trong gan heo có một số độc tố nên mỗi tuần nên ăn 2-3 lần, mỗi lần ăn từ 50 – 70g với người lớn, trẻ em dùng với lượng bằng một nửa người lớn. Ngoài ra có thể bổ sung thêm tim và huyết của các động vật trên. Do đó cần đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sạch để tránh bị nhiễm giun sán.

– Cá hồi: chứa nhiều acid béo không no DHA rất tốt cho sự phát triển của trí não. Ngoài ra trong cá hồi còn có nhiều loại vitamin như D, B12, B6, A cùng các nguyên tố vi chất như canxi, kali, phospho, kẽm, đồng, mangan.

– Trứng gà: chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ của quả trứng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm; 29,8 % chất béo và 1,6 % chất khoáng. Ngoài ra, trứng còn có lecithin giúp điều hòa cholesterol, đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Rau củ quả

– Nho: rất giàu phospho, canxi, sắt, các vitamin và các acid amin. Đặc biệt nho có ích trong quá trình tái tạo máu, có tác dụng đào thải các chất độc trong cơ thể.  Đối với thai phụ, ăn nho không chỉ mang lại lợi ích cho thai nhi mà còn tốt cho sức khỏe của người mẹ, giúp cho lưu lượng máu dồi dào.

– Bí đỏ: nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy bí đỏ giàu sắt, kẽm, caroten, vitamin và các axit amin thiết yếu. Đặc biệt, hạt bí đỏ cũng chứa rất nhiều sắt. Trong 100g hạt bí đỏ có chứa 15mg sắt.

Sử dụng bí đỏ cho người thiếu máu não

Những thực phẩm không nên ăn

– Thức ăn nhanh: làm lượng cao cholesterol xấu. Trong thức ăn nhanh có nhiều dầu mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần. Đây là nguyên nhân gây ra nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu lên não.

– Thực phẩm đóng hộp: có chứa nhiều chất bảo quản, do đó không tốt cho người thiếu máu não. Cần loại bỏ thức ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.

Người mắc bệnh hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp

– Nước ngọt: có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Chính vì vậy người bệnh nên dùng nước ép trái cây hay nước lọc thay cho nước ngọt.

– Rượu bia: được liệt vào danh sách cấm cho người thiếu máu não. Vì đồ uống có cồn sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Cần kết hợp chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng cùng với việc tập luyện thường xuyên để cải thiện tình trạng thiếu máu não.

Cập nhật: dinh dưỡng theo bệnh lý tại link này: https://ffg.com.vn/dinh-duong/dinh-duong-theo-benh-ly/

Theo: thaythuocvietnam.vn