Mất:3 phút, 40 giây để đọc.

Cây cỏ nhọ nồi có tác dụng cầm máu bằng cách tăng hàm lượng prothrombin trong máu. Cây cỏ nhọ nồi còn có tên khoa học là Eclipta prostrata L., là một loại cây thân thảo trong họ Cúc, màu xanh lục, vân hoa tròn, có lông cứng và cao 40 cm. Lá mọc đối hình mác. Cụm hoa màu trắng, mọc ở đầu thân hoặc giữa các lá trên đầu. Quả bế, có 3 cạnh, hơi dẹt.

Cây nhọ nồi

Ở Việt Nam, cỏ phân bố ở hầu hết các tỉnh đồng bằng, miền Trung và miền núi ở độ cao 1500 m. Các loại thảo mộc là phần đất của thực vật. Bạn có thể sử dụng cây tươi hoặc cây khô. Nếu nó được sử dụng để làm khô, cắt bỏ nó trước khi ra hoa và sau đó phơi khô. Khi sử dụng rửa sạch, để ráo, cắt khúc 3-5 cm, lau khô. Tùy theo yêu cầu có thể sao qua hoặc sao cháy để tăng tác dụng cầm máu của vị thuốc.

Tác dụng của cây nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi chứa tinh dầu, tanin, chất đắng, alcaloid, các dẫn chất thiophen, như dithienyl acetylen ester, α terthienyl, terthienyl aldehyd ecliptal, các chất wedelolacton, stigmasterol, sitosterol, daucosterol; saponin: ecliptasaponin A, B, C.

Cỏ nhọ nồi có tác dụng cầm máu bằng cách tăng hàm lượng prothrombin trong máu. Với liều dùng cho 3gram/kg, thời gian Quick tăng lên rõ rệt, trương lực tử cung tăng, prothrombin tăng, huyết áp không tăng, không có hiện tượng giãn mạch và có tác dụng ức chế một số vi khuẩn Staphylococcus aureus, liên cầu, bạch hầu, trực khuẩn than, trực khuẩn đại tràng.

Theo y học cổ truyền, cỏ nhọ nồi có tác dụng dưỡng huyết, bổ huyết, ích thận. Cây nhọ nồi được dùng để chữa các chứng đi ngoài ra máu, thổ huyết, chảy máu cam, đái ra máu, trĩ ra máu, ngoài ra nhọ nồi còn được dùng chữa đau dạ dày, cảm sốt,…

Liều dùng: 6-12 gram mỗi ngày, sắc trong nước hoặc thuốc tán, dùng tươi, 50-100g, vò lấy dịch uống.

Người tỳ vị hư và đại diện lỏng không nên dùng.

Một số chứng bệnh thường dùng cỏ nhọ nồi

– Nhọ nồi trị sốt cao, trúng thử, sốt xuất huyết, dùng 50 – 100 gram lá tươi cỏ nhọ nồi rửa sạch, giã vắt lấy dịch uống hoặc sắc uống.

– Nhọ nồi trị sốt xuất huyết, sốt phát ban, cỏ nhọ nồi, rau sam, sài đất, huyền sâm, mạch môn, mỗi vị 12g, sắc uống.

– Cây nhọ nồi chữa rong kinh, rong huyết, cỏ nhọ nồi, sinh địa, hoài sơn, mỗi vị 16g, đương quy, thỏ ty tử, bạch thược, ích mẫu, mỗi vị 12g, hương phụ 10g, sắc uống, ngày một thang.

– Nhọ nồi chữa chảy máu cam, đại, tiểu tiện ra máu, cỏ nhọ nồi, trắc bách diệp, huyết dụ, đều sao cháy, đồng lượng 12g, sắc uống, ngày một thang.

– Nhọ nồi chữa động thai ra máu, cỏ nhọ nồi, ngải cứu, trắc bách diệp, tất cả đều sao cháy, mỗi vị 16g, củ gai , cành tía tô, mỗi vị 12g. Sắc uống, ngày một thang.

– Nhọ nồi chữa tóc bạc sớm: Nhọ nồi rửa sạch thái nhỏ; đun cô đặc thành cao, cho thêm một lượng nước gừng và mật ong vừa đủ. Đun sôi lại chất cô đặc. Cho vào chai thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo; tránh ánh nắng trực tiếp. Khi dùng nên pha 1-2 thìa với nước ấm; hoặc pha thêm chút rượu gạo để uống ngày 2 lần.

– Nhọ nồi chữa tưa lưỡi cho trẻ: giã nát vài lá nhọ nồi và lá hẹ; lấy nước cốt hòa với một ít mật ong rồi chấm vào tưa lưỡi cho trẻ. Thực hiện 2 giờ 1 lần sẽ giảm được tình trạng tưa lưỡi cho trẻ.

– Chữa đau dạ dày: 200-300 gam rơm rạ rửa sạch; quả bồ kết xay nhuyễn, lọc lấy nước uống. Bạn nên uống 1 ly 200-250ml vào mỗi buổi sáng.

Ngoài cỏ nhọ nồi, nghệ còn được coi là thần dược giảm đau dạ dày. Người bệnh có thể sử dụng tinh bột nghệ để chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả.

Trích dẫn từ Thaythuocvietnam.vn
Phạm Ngân