Mất:4 phút, 41 giây để đọc.

Bệnh đau dạ dày là bệnh lý ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống. Để điều trị bệnh này, ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh còn phải có 1 chế độ ăn uống và lối sống khoa học, lành mạnh. Dành cho các bạn không biết nếu mắc các bệnh về đau dạ dày thì nên ăn gì, cần kiêng gì thì bài viết của ffg.com.vn hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Thực phẩm nên ăn cho người đau dạ dày

Chuối

Chuối là loại thực phẩm tốt cho người đau dạ dày vì sẽ giúp trung hòa hàm lượng axit trong dịch dạ dày. Làm giảm các nguy cơ viêm tấy, sưng phồng ở đường ruột. Chất pectin ở trong chuối rất có lợi đối với người bị các bệnh về rối loạn tiêu hóa, đăch biệt là táo bón và tiêu chảy.

Táo

Đây cũng là một nguồn thực phẩm từ trái cây chứa nhiều pectin có lợi cho hoạt động của dạ dày và đường ruột.

Đu đủ

Trong đu đủ có chứa 2 chất là Enzyme papain và chymopapain giúp thúc đẩy cho quá trình sản sinh các loại axit lành mạnh. Nhằm kích thích hệ tiêu hóa, giảm tình trạng khó tiêu ở người bệnh đau dạ dày.

Rau thì là

Rau thì là có chứa anethole giúp kích thích hệ tiêu hóa cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, rau thì là cũng có chứa nhiều axit aspartic rất hữu ích cho việc chống đầy hơi.

Cải xanh

Loại rau cải xanh có lượng chất xơ dồi dào, chứa isothiocyanate sulforaphane – là một hợp chất hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn mang tên H. pylori, chúng gây tổn thương lên dạ dày.

Đậu bắp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới, đậu bắp chứa nhiều vitamin B, C, E, và các dưỡng chất khác. Chất nhầy trong đậu bắp sẽ  bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày, đồng thời giúp ngăn ngừa những nguy cơ gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày. Ngoài ra cũng hỗ trợ làm lành các vết viêm loét bên trong dạ dày.

Đau Dạ Dày Nên Ăn, Kiêng Ăn Những Gì?

Gừng

Đây là phương thuốc hiệu quả giúp cho điều trị những cơn đau dạ dày. Có thể sử dụng gừng tươi hay sử dụng kẹo gừng, uống trà gừng cũng giúp mang lại hiệu quả rất tốt.

Nghệ và mật ong

Hỗn hợp giữa tinh bột nghệ và mật ong là 1 bài thuốc rất tốt cho người mắc bệnh đau dạ dày. Vì nghệ có khả năng chống viêm, giảm tiết dịch vị còn mật ong thì lại có tác dụng điều hòa nồng độ axit dạ dày.

Sữa chua

Đây không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, dễ ăn, tiện lợi. Chúng còn là một thực phẩm rất tốt hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, giảm bớt tình trạng khó tiêu

Nên kiêng ăn gì khi bị đau dạ dày

Thực phẩm có vị chua, cay

Những gia vị cay như ớt, tiêu, sa tế… vì chúng làm tăng lượng axit trong dịch dạ dày, tình trạng viêm loét có thể bị trở nặng hơn

Nhóm trái cây họ cam quýt có vị chua như: chanh, tắc, bưởi, … hay những món ăn có hương vị nồng (cà ri) đều có khả năng tác động tương tự đến các bệnh về dạ dày.

Thức ăn được chế biến sẵn, có nhiều muối

Người bệnh nên tránh các thức ăn đóng hộp và có nhiều muối. Lượng natri (muối) có trong khẩu phần ăn có thể sẽ kích thích dạ dày, gây khó chịu đến hệ tiêu hóa và vị giác. Trong vài trường hợp còn có thể dẫn đến buồn nôn, ợ nóng.

thực phẩm chế biến sẵn kích thích dạ dày, gây khó chịu đến hệ tiêu hóa và vị giác

Thực phẩm là sản phẩm từ sữa

Vì những sản phẩm làm từ sữa sẽ rất dễ gây ra các triệu chứng ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa như đầy bụng, bị khó tiêu, tiêu chảy,..

Các loại thịt đỏ

So với những loại thịt trắng (thịt gia cầm, ếch…) thì các loại thịt đỏ (thịt bò) sẽ cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn.  Do chúng có chứa hàm lượng lớn protein và chất béo bão hòa. Để phân giải nhóm thực phẩm này, dạ dày phải tiết ra lượng axit trong dịch bao tử nhiều hơn. Sự gia tăng nồng độ axit này không có lợi đối với những người mắc bệnh đề bao tử nói chung và bệnh đau dạ dày nói riêng.

Thực phẩm giàu các chất béo

Vì chất béo là một trong số các yếu tố khó tiêu hóa nhất. Càng hấp thụ nhiều chất béo sẽ làm tạo thêm áp lực cho hoạt động của dạ dày. Vì vậy, người gặp vấn đề với dạ dày cần hạn chế các món ăn chứa nhiều chất béo như các món chiên, xào, thức ăn nhanh…

Thực phẩm tạo hơi ở trong dạ dày

Những yếu tố như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu… đều tác động đến bệnh đau dạ dày. Do đó, nên tránh những món ăn chẳng hạn như:vDưa giá, dưa chua, cà muối, hành, hẹ hay cần tây…

Nguồn: medlatec

Thực Phẩm Từ Đậu Nành Trị Xơ Vữa Động Mạch