Mất:4 phút, 57 giây để đọc.

Dinh dưỡng trẻ emdinh dưỡng người lớn dựa trên các nguyên tắc giống nhau. Mọi người đều cần các loại chất dinh dưỡng như nhau, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, carbohydrate, protein và chất béo. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi, cơ thể trẻ cần những thành phần dinh dưỡng và dưỡng chất khác nhau.

Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ hầu như chỉ cần sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc có thể kết hợp cả hai. Các bà mẹ có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng của con mình và sữa mẹ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ. Nếu dùng sữa mẹ thì nên cho trẻ bú từ 8 đến 12 lần / ngày tùy theo nhu cầu của trẻ. Khi được khoảng 4 tháng, số lần bú trong ngày có thể giảm xuống còn 4 – 6 lần nhưng lượng sữa mẹ trong mỗi lần bú sẽ tăng lên.

Trẻ sơ sinh uống sữa công thức khoảng 6 đến 8 lần một ngày, và mỗi đợt nên bắt đầu với 57 đến 85 gam sữa bột công thức (khoảng 450 đến 680 g mỗi ngày). Tương tự như tình trạng trẻ bú mẹ, tần suất bú sữa công thức cũng sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên nhưng lượng bú sẽ tăng 170-227g / lần.

Sau 4 tháng, hệ tiêu hóa của bé đã tương đối hoàn thiện, có thể giúp bé tiêu hóa các loại thức ăn khác ngoài sữa. Do đó, từ 4 đến 6 tháng tuổi, ngoài việc bú mẹ, bạn có thể bắt đầu bổ sung thêm thức ăn lỏng cho trẻ. Không nên cho bé ăn thức ăn đặc, vì cơ thể trẻ chưa thích nghi có thể khiến bé bị ngạt thở. Khi trẻ được 6 tháng tuổi, hầu hết các bé đã sẵn sàng để bắt đầu ăn thức ăn đặc như ngũ cốc, trái cây, rau và thịt xay nhuyễn. Những thực phẩm này là cần thiết vì sữa mẹ có thể không cung cấp đủ sắt và kẽm cho sự phát triển của em bé.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Không nên cho bé ăn trước 4-6 tháng (tính theo sinh đủ tháng) vì bé cần hấp thu tối đa chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, ngoài ra trước 4 tháng bé cần đẩy lưỡi linh hoạt khi bé chạm vào bất cứ thứ gì.

Không nên cho trẻ ăn dặm quá muộn sau sáu tháng vì sẽ làm tăng nguy cơ trẻ chậm lớn (trẻ chỉ bú được sữa mẹ, sữa công thức không thể đảm bảo đủ dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển). Trẻ dễ từ chối thức ăn đặc và tăng nguy cơ dị ứng thức ăn.

Trẻ từ 6  đến 12 tháng

Từ 6-8 tháng tuổi, tiếp tục cho bé bú mẹ; hoặc sữa thay thế từ 3-5 lần một ngày. Bé sẽ bắt đầu bú ít sữa mẹ hoặc sữa thay thế; khi mà thức ăn đặc trở thành nguồn dinh dưỡng chính. Thời điểm này, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác: rau (khoai tây; đậu xanh, cà rốt và đậu Hà Lan) đều là những lựa chọn tốt; chúng nên được nấu chín kỹ và nghiền; trái cây (chẳng hạn như chuối nghiền, bơ, đào, hoặc táo).

Từ 8-12 tháng tuổi, nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa thay thế 3-4 lần/ ngày. Ở độ tuổi này, cần bổ sung thêm các loại thịt hầm, thịt băm vào khẩu phần ăn của trẻ.

Dinh dưỡng cho trẻ từ 1 tuổi

Khi trẻ được 1 tuổi; nên tăng dần lượng thức ăn dặm; bé sẽ bú hoặc uống ít sữa hơn. Lúc này bé cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng từ thịt; trái cây, rau, bánh mì và hạt ngũ cốc và nhóm sữa; đặt biệt sữa nguyên kem. Việc này sẽ giúp đảm bảo đầy đủ lượng vitamin và khoáng chất cho trẻ. Tuy nhiên, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong suốt năm đầu đời; do đó ở thời điểm này, sữa vẫn nên chiếm khoảng 70% khẩu phần ăn.

Cần lưu ý rằng trong thời gian này trẻ bắt đầu học cách bò và đi nên sẽ ăn ít thức ăn trong 1 bữa ăn; nhưng sẽ ăn thường xuyên hơn (4-6 lần) trong cả ngày; vì vậy, bố mẹ nên thêm những cử ăn nhẹ ngoài khẩu phần cho trẻ.

Trẻ từ 2 đến 5 tuổi

Sau 24 tháng, hầu hết trẻ đã mọc đầy răng. Lúc này, bé không còn ăn cháo, bột nữa mà có thể ăn dặm như người lớn; cha mẹ nên cho bé ăn cùng gia đình và hình thành thói quen ăn uống tốt. Thức ăn của bé có thể là cháo; sữa đặc, súp đặc, cơm … Cũng nên cho trẻ uống sữa ngoài ít nhất 1 lần/ngày. Ngoài việc thưởng thức ba bữa chính cùng gia đình; bạn cũng có thể cho trẻ ăn thêm hai bữa chính vào buổi sáng và trưa chiều; đây là món ăn dặm giúp trẻ không bị đói và ăn ngon miệng hơn. Cho trẻ ăn hoa quả, sữa, sữa chua để hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ.

Tóm lại, dù ở lứa tuổi nào; dù là trẻ sơ sinh hay mẫu giáo; thì chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, cha mẹ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý theo độ tuổi; để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em.

Trích dẫn từ Vinmec.com
Phạm Ngân