Mất:5 phút, 51 giây để đọc.

Trẻ em bị suy dinh dưỡng thấp còi cần có chế độ dinh dưỡng chăm sóc đặc biệt để trẻ đạt được cân nặng, chiều cao tối ưu và tăng trưởng, phát triển bình thường. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để đưa ra chế độ ăn hợp lý cho trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi.

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng như thế nào đến sự tăng trưởng của trẻ?

Suy dinh dưỡng là tình trạng mà cân nặng và chiều cao của trẻ dưới mức cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn. Do chất lượng nuôi dạy và chăm sóc trẻ kém, trẻ dưới 3 tuổi thường thấp còi và suy dinh dưỡng. Trẻ thấp còi và suy dinh dưỡng có nguy cơ bị lùn, trẻ gái có thể khó sinh, nguy cơ sinh ra trẻ thấp còi và suy dinh dưỡng cũng cao.

Ảnh hưởng của suy dinh dưỡng thấp còi được chia theo độ tuổi và giai đoạn của trẻ

  • Giai đoạn bào thai: Trẻ bị suy dinh dưỡng khi còn trong bụng mẹ sẽ có nguy cơ nhẹ cân, thấp chiều cao. Nguy hiểm hơn nữa là khả năng sinh non, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển sau này của trẻ.
  • Giai đoạn dưới hai tuổi: Đây là tiền đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Chiều cao lúc 2 tuổi của trẻ bằng 1⁄2 chiều cao lúc trẻ trưởng thành. Vì thế, trẻ suy dinh dưỡng thấp còi giai đoạn này cần được chăm sóc cẩn thận.
  • Giai đoạn tuổi tiền dậy thì và dậy thì: Trẻ em gái trước khi xuất hiện hành kinh và trẻ em trai trước 17 tuổi là thời gian trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất. Nếu bị suy dinh dưỡng thấp còi giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chiều cao khi trưởng thành của trẻ.

 

Trẻ suy dinh dưỡng

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Giai đoạn bào thai

Trong thời gian mang thai, dinh dưỡng từ mẹ sẽ truyền sang con vì thế người mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Mẹ bầu cần bổ sung sắt và axit folic trong thai kỳ

Bà bầu thiếu canxi cần uống thêm viên canxi để cung cấp đủ canxi cho thai nhi

Đủ năng lượng và chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày

Ăn nhiều ngũ cốc, tôm, cua, các sản phẩm từ sữa … để bổ sung canxi

Nấu ăn cho mẹ với muối iốt

Sau khi sinh, trẻ cần được bú ngay trong giờ đầu tiên

Cho con bú sữa mẹ trong sáu tháng đầu

Nếu có thể, nên cho con bú đến 24 tháng hoặc hơn

Trong thời gian cho con bú, bà mẹ cần tiếp tục ăn uống hợp lý, bổ sung vitamin, sắt, canxi …

Giai đoạn trẻ dưới hai tuổi

Trẻ từ 0 đến 2 tuổi suy dinh dưỡng nên bú mẹ để tăng sức đề kháng cho trẻ.

Khi trẻ được 5 đến 6 tháng tuổi bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc.

Tăng lượng ăn và số bữa ăn theo độ tuổi của trẻ: trẻ 5-6 tháng tuổi ăn 1 bữa bột loãng mỗi ngày.

Trẻ từ 7-9 tháng ăn ngày 2-3 lần.

Trẻ 10-12 tháng ăn 3-4 bữa cháo mỗi ngày.

Trẻ trên 1 tuổi nên ăn 4 bữa / ngày.

Ngoài bữa ăn, sữa hàng ngày của bé cũng phải được duy trì.

Một bữa ăn của trẻ nên đầy các nhóm dầu mỡ, đạm động vật, rau củ, tinh bột…

Cho trẻ ăn các thực phẩm giàu canxi như: tôm, cua, đậu…

Bổ sung vitamin A cho trẻ khi cần thiết.

Bổ sung kẽm dự phòng.

Giai đoạn tuổi tiền dậy thì và dậy thì

Nhu cầu năng lượng của trẻ ở giai đoạn này phụ thuộc vào từng độ tuổi nhất định và phân theo giới tính. Trung bình, trẻ em nữ cần 1.900-2.300kcal/ngày, còn trẻ em nam cần 2.100-2.800kcal/ngày. Trẻ cần được ăn đủ 3 bữa/ngày. Mỗi bữa ăn cần có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như:

Đạm động vật và đạm thực vật

Đạm động vật và đạm thực vật

Đạm là nguồn cung cấp protein vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Đạm hỗ trợ tạo cấu trúc tế bào, tạo nội tiết tố và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

  • Trẻ em nam cần 50 – 70g protein/ngày
  • Trẻ em gái cần 50 – 60g/protein/ngày
  • Đạm động vật từ: thịt, tôm, cua, cá, trứng,…
  • Đạm động vật từ: đậu nành, lạc, giá đỗ,…

Chất béo

chất béo là dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho quá trình tiêu hóa của trẻ. Chất béo giúp hòa tan các loại vitamin A, vitamin E, vitamin D… Ngoài ra, chất béo còn là nguồn năng lượng dồi dào giúp trẻ phát triển thể lực. Cần cân bằng chất béo từ động vật và chất béo từ thực vật trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.

Sắt

Các mẹ trẻ nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm có chứa sắt, chẳng hạn như: tiết, gan, thịt bò, trứng, tim… Ngoài ra, còn cho trẻ uống thêm viên sắt hoặc sắt dạng nước để bổ sung lượng sắt cần thiết.

Canxi

Canxi vô cùng quan trọng cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Giai đoạn này, trẻ cần được bổ sung đầy đủ canxi để đáp ứng nhu cầu phát triển chiều cao và giúp xương, răng vững chắc. Trung bình trẻ cần 1000mg canxi/ngày.

Nguồn thực phẩm bổ sung canxi dồi dào gồm: sữa, các chế phẩm từ sữa, tôm, cua…

Kẽm

Kẽm rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ. Trẻ bị thiếu kẽm có thể biếng ăn, ảnh hưởng sự chuyển hóa của các tế bào vị giác.

Nên cho trẻ ăn nhiều tôm đồng, hàu, sò, gan, sữa, trứng, thịt bò, lạc, hạt điều, hạnh nhân…

Các loại Vitamin

  • Vitamin A: Vitamin A có nhiều trong các loại rau xanh và các loại củ quả màu vàng hoặc đỏ như: gấc, đu đủ, cà rốt… Ngoài ra, vitamin A còn có trong gan, trứng, sữa…
  • Vitamin D: Các thực phẩm chứa nhiều vitamin D như: sữa, phô mai, sữa chua,tôm, cua, cá, các loại hải sản…
  • Vitamin C: Vitamin giúp trẻ hấp thụ tốt sắt, canxi và axit folic. Vitamin C còn giúp trẻ tăng cường sức đề khác, giải nhiệt cơ thể, kích thích tạo dịch mật. Cho trẻ ăn nhiều rau xanh, các loại hoa quả để bổ sung vitamin C và các loại khoáng chất cần thiết.

Trích dẫn từ Vinmec.com
Phạm Ngân