Mất:2 phút, 57 giây để đọc.

Thời gian thai nghén, sức đề kháng bị suy giảm khiến mẹ bầu có thể gặp vô số các vấn đề về sức khỏe. Một trong những vấn đề đó là sốt. Có đến 15% người bị sốt khi mang bầu. Vậy mẹ đã biết bà bầu sốt bao nhiêu độ thì nguy hiểm chưa? Hãy đọc bài viết sau để biết được thông tin này nhằm đảo bảo an toàn cho mẹ và bé nhé.

1. Thân nhiệt bà bầu bao nhiêu là bình thường?

Bình thường, thân nhiệt của phụ nữ vào buổi sáng là khoảng 36,5ºC. Tại thời điểm rụng trứng, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn một chút.

Lúc mang bầu, thân nhiệt của mẹ tăng lên 36,9-37,2ºC. Nếu cơ thể đột nhiên tăng lên mức nhiệt độ này và duy trì trong vòng 10-12 ngày mà không có bất kỳ dấu hiệu bất thường khác (ho, đau họng, hoặc đau ở một bộ phận nào đó…) kèm hiện tượng tắt kinh, thì lúc này mẹ đã mang thai.

Song nếu thân nhiệt lên xuống thất thường. Bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra xem cơ thể có gặp vấn đề nghiêm trọng gì không.

Như vậy, nhiệt độ của bà bầu giao động từ 36,9-37,2ºC là bình thường bạn nhé. Mức nhiệt độ cao hơn 37,5ºC ở mẹ bầu được coi là sốt. Song bà bầu sốt bao nhiêu độ thì nguy hiểm?

2. Khi mang thai sốt bao nhiêu độ thì nguy hiểm?

Bà bầu sốt cao có nguy cơ gì? Những vấn đề sau đây có thể là những nguy hiểm mà mẹ bầu gặp phải khi sốt cao.

Trong thời gian mang thai, sốt trên 38ºC và kéo dài có thể khiến bạn bị sinh non, sảy thai, con có nguy cơ bị dị tật. Nếu sốt với nhiệt độ trên 39,5ºC thì tính mạng bé đang bị đe dọa.

Theo các kết quả nghiên cứu gần đây, bà bầu bị sốt cao có nguy cơ gây dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống ở thai nhi. Đặc biệt là ở thời điểm tuần thai thứ 4 đến tuần thứ 14 của thai kỳ. Còn trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai trở đi, sốt cao không gây hại gì đến em bé trong bụng. Trừ khi mẹ bị sốt bởi nhiễm trùng tử cung.

Như vậy, sốt trong giai đoạn đầu thai kỳ rất nguy hiểm. Ẩnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bởi thời kỳ mới thai nghén diễn ra quá trình chuyển hóa protein và một số quá trình sinh lý khác. Nếu mẹ bị sốt từ 37ºC trở lên, vì hoạt động chuyển hóa protein nhạy cảm với nhiệt độ, nên sẽ làm cho protein đi sai lộ trình, dẫn tới hậu quả mẹ có thể bị sảy thai.

3. Những nguyên nhân khiến bà bầu bị sốt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ bị sốt khi mang thai. Đó có thể là do nhiễm khuẩn, nhiễm virus, ký sinh trùng… Khi những yếu tố này xâm nhập vào đường thở, tiêu hóa và đường máu.

Các bệnh có thể gây sốt cho bà bầu là viêm phổi, cúm, viêm amidan, nhiễm trùng thận, cường giáp, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng đường tiêu hóa…

Ngoài ra, ngộ độc thực phẩm cũng là nguyên nhân gây sốt ở thai phụ.

Nguồn: marrybaby.vn