Mất:3 phút, 50 giây để đọc.

Tennis bộ môn quần vợt được yêu thích của bộ phần trung niên tại Việt Nam. Đem lại sức khỏe và sự dẻo dai mỗi ngày. Nhưng bạn đã biết việc tránh các chấn thương tennis thường gặp chưa? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng dành cho người mới chơi Tennis nhé.

Đôi nét về những chấn thương quần vợt thường gặp

Một số chấn thương quần vợt có thể xảy ra bất ngờ (chẳng hạn như chấn thương do ngã, v.v … đây là điều mà tất cả những người chơi quần vợt nên hiểu cơ bản về sơ cứu). Tuy nhiên, hầu hết các chấn thương có thể được giảm thiểu hoặc ngăn ngừa hoàn toàn bằng các điều trị thích hợp, kỹ thuật thích hợp, thiết bị thích hợp và tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời để điều trị các tình trạng đau dai dẳng.

Các chấn thương phổ biến nhất liên quan đến quần vợt là:

Chấn thương khuỷu tay của người chơi tennis mà bạn nên biết là:

  • Viêm gân bánh chè quay (xương bả vai)
  • Bong gân cổ tay
  • Đau lưng
  • Đau đầu gối
  • Bắp chân & gân gót chân
  • Ngón chân tennis

Viêm gân cổ tay quay

Nhóm cơ bao xung quanh vùng bả vai bao gồm các cơ và gân bắt nguồn từ xương bả vai và gắn vào xương cánh tay trên. Các cơ và gân này cho phép vai di chuyển theo nhiều hướng. Kết quả của việc tập quá mức, bạn có thể bị viêm gân.

Viêm gân dây quấn cổ tay quay ở người chơi tennis thường là do giao bóng trên cao quá mức. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn giữ cánh tay của mình ở góc 90 độ so với bên mình khi bạn đang giao bóng. Thay đổi kỹ thuật của bạn để tăng góc giữa cánh tay và cạnh của bạn lên hơn 90 ° (lý tưởng nhất là 135 °) sẽ giảm nguy cơ chấn thương cho nhóm cơ bao xung quanh phần bả vai của bạn.

Bong gân cổ tay

Bong gân cổ tay dường như liên quan đến tư thế cầm vợt “thoải mái”: xoay lòng bàn tay lên trên và nhanh chóng lật cổ tay của bạn khi bạn đánh bóng để đạt được cú đánh bóng đỉnh cao. Vị trí cầm vợt tốt nhất để ngăn ngừa chấn thương cổ tay và khuỷu tay là cách cầm vợt tạo tư thế chữ “L” với cẳng tay.

Cách điều trị tốt nhất là nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc chống viêm; nhận lời khuyên từ huấn luyện viên cũng có thể giúp chấn thương này giảm tái phát.

Xem thêm:2 loại chấn thương khi tập luyện Street Workout cần phải biết

Đau lưng

Đau lưng liên quan đến tư thế cong quá mức, hoặc nằm ngửa. Vị trí này gây căng thẳng cho các khớp nhỏ và mô mềm của cột sống. Những người chơi quần vợt lớn tuổi bị đau lưng nhiều nhất do chứng bệnh thoái hóa và cứng khớp đang tiến triển, chẳng hạn như viêm khớp. Hỏi chuyên gia vật lý trị liệu thể thao về một chương trình điều hòa được thiết kế để tăng cường cơ bụng, cơ lưng và tăng tính linh hoạt có thể giảm thiểu chứng đau lưng liên quan đến tennis.

Đau đầu gối

Vấn đề đầu gối phổ biến nhất ở người chơi quần vợt là đau đầu gối trước. Điều này là do sụn chêm của xương bánh chè (chỏm đầu gối) hoặc viêm gân, đặc biệt là ở gân sau. Những người chơi tennis chuyên nghiệp dường như gặp phải những chấn thương này thường xuyên hơn những người khác. Điều này được cho là có liên quan đến hành động “bật lên” của đầu gối khi giao bóng.

Bong gân mắt cá chân

Bong gân dây chằng bên ngoài của mắt cá chân thường gặp trong tennis. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách chọn những đôi giày được thiết kế đặc biệt cho chơi tennis và có hỗ trợ đáng kể được tích hợp vào bộ đệm bên ngoài của giày.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bong gân mắt cá chân là đi bộ, RICE thông thường trong 24 đến 36 giờ, sau đó đi bộ với băng nén bó cơ thích hợp trên mắt cá chân. Nếu sưng, đau và bầm tím nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ.

Nguồn: Tổng hợp