Vitamin C là một chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Một chế độ ăn uống cân nhắc kỹ lưỡng đảm bảo rằng cơ thể bạn luôn nhận được đủ lượng vitamin này. Hãy cùng tham khảo bài viết đưới đây để hiểu lợi ích quan trọng của vitamin C đối với cơ thể và cách bổ sung đúng cách.
Vitamin C là gì?
Đây là tên của hợp chất axit ascorbic dễ tan trong nước, ít tan trong rượu và dung môi hữu cơ. Nó tương đối bền nhiệt, nhưng dễ bị oxy hóa bởi oxy. C tồn tại trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, và cơ thể con người chủ yếu hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng này từ đây. C tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể con người, đóng vai trò và chức năng quan trọng trên hệ miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể. Ngoài việc bổ sung từ thực phẩm, nó còn có thể được tổng hợp dưới nhiều dạng như bột, viên nén, viên nang, tinh thể….
Lợi ích sức khỏe
Nó đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể con người; đặc biệt là đối với các cơ quan và chức năng khỏe mạnh sau:
Chống các gốc oxy hóa
Cơ chế đối với hệ thống miễn dịch như sau:
- Hỗ trợ hàng rào biểu mô, chống lại các tác nhân gây bệnh, kích thích hoạt động chống oxy hóa của cơ thể và bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.
- Hòa tan trong nước và các chất oxy hóa khác (như superoxide, catalase, glutathione peroxidase, …
- Hỗ trợ và tăng cường hoạt động của vitamin E.
- Tăng cường chức năng và hoạt động của các tế bào bảo vệ miễn dịch, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi tổn thương, đặc biệt là tổn thương da và vết thâm.
Với những tác dụng này, nó cần thiết cho hoạt động bình thường và hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Thiếu vitamin C có thể dẫn đến các vấn đề miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Để đảm bảo chức năng của hệ hô hấp, lượng C được khuyến nghị hàng ngày là 100-200mg.
Cải thiện sức khỏe của mắt và giảm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể
Vitamin C có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp chống lão hóa mắt, cải thiện tuần hoàn máu ở mắt, nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những bệnh thông thường về mắt (như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, …) có nguy cơ thấp hơn ở những người bổ sung nhiều vitamin C. Bệnh nhân đục thủy tinh thể cũng được khuyến cáo bổ sung vitamin C để làm chậm quá trình bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Giúp tóc chắc khỏe và làn da tươi sáng
Vitamin C là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen-collagen đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô liên kết (như cơ, da, sụn, dây chằng,…). Do đó, để tóc bóng mượt, da khỏe và phục hồi tốt, cần thực hiện chế độ ăn uống giàu vitamin C trong thời gian dài. Ngoài ra, vitamin C còn có thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu, bảo vệ bền vững thành mạch máu.
Bảo vệ sức khỏe mẹ và bé
Thai phụ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc gián tiếp (hút thuốc lá thụ động) thì thai nhi có nguy cơ cao sinh non; nhẹ cân, thậm chí nặng hơn còn gây dị tật, sảy thai,… Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh, khi sử dụng vitamin C; tác hại của Nicotine trong khói thuốc sẽ được kiểm soát tốt hơn.
Bổ sung Vitamin C từ đâu?
Cơ thể người hàng ngày cần sử dụng lượng lớn C cho các hoạt động sống chủ yếu từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra, viên sủi Vitamin hoặc viên uống bổ sung Vitamin; tiêm Vitamin C,… là những con đường khác để cơ thể nhận được lượng dinh dưỡng này nhiều hơn.
Từ thực phẩm tự nhiên
Vitamin C rất giàu trong thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là trong các loại thực phẩm dưới đây:
Ớt
Ớt cay là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn; hơn nữa chúng cũng chứa rất nhiều Vitamin C. Trung bình 1 chén ớt cắt nhỏ cung cấp cho con người khoảng 107.8mg Vitamin C. Hợp chất Capsaicin có trong ớt cay còn làm giảm triệu chứng đau nhức cơ, xương khớp.
Ớt chuông
Nhiều người cho rằng cam chứa nhiều nước và có vị chua sẽ giàu C nhất song thực tế; hàm lượng 1 chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ chứa hơn 190mg C; gấp 3 lần hàm lượng dinh dưỡng này trong 1 quả cam.
Ớt chuông đỏ chứa nhiều C hơn ớt chuông xanh; song có thể bổ sung cả hai loại này theo khẩu vị của bạn và gia đình.
Rau củ họ cải
Một khẩu phần ăn cải xoăn thông thường chứa khoảng 80.4 mg Vitamin C. Các loại rau củ họ cải khác cũng chứa hàm lượng Vitamin C cùng chất xơ; khoáng chất khác phong phú.
Dâu tây
Hương thơm cùng vị chua hấp dẫn của dâu tây khiến loại hoa quả này rất được yêu thích. Loại trái cây này chứa hàm lượng Vitamin C rất lớn (khoảng 84.7 mg Vitamin C trong 1 tách đầy hoa quả. Ngoài ra, ăn dâu tây còn giúp bạn làm trắng răng tự nhiên.
Bổ sung từ chế phẩm
Hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm bổ sung Vitamin C và nhiều loại Vitamin khác; tuy nhiên trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ; đặc biệt là dạng viên nang hàm lượng cao hoặc dung dịch dạng tiêm.
Một số dạng chế phẩm Vitamin C và hướng dẫn bổ sung như sau:
- Viên nang: Nên uống nuốt toàn bộ; không nhai hoặc nghiền nát trước khi uống. Nên uống cùng 1 ly nước đầy.
- Viên ngậm: Đặt viên ngậm trong miệng cho nó tan dần; không nên nhai và nghiền nát.
- Dạng bột: Hòa tan với nước hoặc trộn kỹ trong súp; canh, thức ăn mềm.
- Dạng lỏng: thường cần dụng cụ như muỗn; thìa để đong đếm, lưu ý tránh dùng quá liều.
- Viên nhai: Với Vitamin C bổ sung dạng viên nhai; bạn hãy nhai kỹ trước khi nuốt.
Tóm lại, nó là một loại dinh dưỡng thiết yếu với hoạt động và sự khỏe mạnh của cơ thể. Hãy bổ sung hàng ngày từ chế độ ăn và chế phẩm phù hợp.
Hi vọng những thông tin về vitamin C được cung cấp trong bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!
Trích dẫn từ Medlatec.vn
Phạm Ngân