Mất:3 phút, 43 giây để đọc.

Những điều bạn cần biết về máy tính xách tay

Máy tính xách tay có thể giúp chúng ta linh hoạt và năng động hơn trong công việc; nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến lưng, cổ và vai. Theo số liệu của Ủy ban Điều hành An toàn và Sức khỏe Anh, từ năm 2011 đến 2020, có hơn 200.0000 trường hợp mắc bệnh chi trên (ULD), còn được gọi là chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại (RSI). Laptop càng phổ biến thì càng có nhiều vấn đề. Vì giá rẻ, số lượng nhân viên làm việc tại nhà và những người truy cập Internet thông qua các thiết bị không dây đã tăng lên, và máy tính xách tay ở khắp mọi nơi.

Từ năm 2005 cho đến nay, máy tính xách tay hoàn toàn vượt qua máy tính để bàn về độ phổ biến. Khoảng 8% lực lượng lao động là người làm việc từ xa (những người làm việc ở nơi khác sử dụng nhà của họ làm nơi làm việc từ xa). Con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng lên nữa. Báo cáo của Ủy ban Điều hành An toàn và Sức khỏe năm 2006 của Horizon Scanning cho biết đến năm 2020, 70% đến 80% công nhân sẽ làm việc từ xa hoặc ít nhất là một phần. Tim Hutchful, một chuyên gia nắn khớp xương của Hiệp hội Thần kinh, cột sống tại Anh cho biết rằng: “Tôi đã nhìn thấy nhiều người có các vấn đề về cổ, vai do sử dụng máy tính xách tay quá mức”.

Sức khỏe bị ảnh hưởng nếu sử dụng laptop sai cách

Để làm việc lâu dài, vui lòng sử dụng máy tính xách tay có màn hình và bàn phím riêng biệt.

Giữ máy tính xách tay ở một nơi cố định, không trên đùi của bạn.

Thường xuyên nghỉ ngơi để giảm căng thẳng về thể chất.

Ngồi thẳng lưng với vùng thắt lưng của bạn phải được hỗ trợ.

Tư thế tư vấn khi sử dụng laptop

Levent Caglar (Cố vấn Lao động Cấp cao, Hiệp hội Nghiên cứu Thất nghiệp) FIRA cho biết:

Do cấu trúc thiết kế của laptop nên không thể tránh khỏi những tư thế làm việc không tốt. Vấn đề chính là bàn phím được kết nối với màn hình. Bạn cần giữ độ dài một sải tay với màn hình, nhưng bàn phím phải gần bạn. Do đó, bạn đẩy máy tính xách tay ra xa hơn, rồi duỗi tay về phía trước. Điều này sẽ làm cong vai của bạn. Điều này có thể gây ra tư thế xấu.

Nếu tôi là người thiết kế một chiếc laptop, thì tôi sẽ thiết kế một màn hình có thể tháo rời. Đối với người bình thường, đầu là bộ phận rất nặng. Nếu ở vị trí lý tưởng, nó sẽ duy trì sự cân bằng trên hai vai. Nhưng khi bạn sử dụng laptop; tai của bạn thường hướng về phía trước nhiều hơn vai. Giống như vai phải chịu thêm một số trọng lượng. Cột sống của bạn sẽ chịu tải trọng lớn hơn, và tệ hơn nữa, đó là tải trọng tĩnh. Bạn không di chuyển; điều này có thể gây ra các vấn đề ở cổ, lưng trên và cánh tay. Tốt hơn là sử dụng laptop một cách chính xác. “Có nhiều cách để làm cho một máy tính xách tay an toàn hơn và thoải mái hơn khi sử dụng.”

Lời khuyên

Sử dụng bàn phím và chuột riêng biệt. Máy tính xách tay phải được gắn trên giá đỡ; và màn hình phải nằm trong phạm vi có thể nhìn thấy được. Laptop của bạn phải ổn định; và có sự hỗ trợ cánh tay của bạn; không phải trên đầu gối của bạn.

Hãy nghỉ ngơi thường xuyên. Nếu bạn đi bộ thường xuyên sẽ giảm áp lực lên cơ và khớp. Duy trì một tư thế ngồi tốt với hỗ trợ thắt lưng. Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị và dụng cụ trên bàn ủi đều trong tầm với.

Hãy tập các thói quen tốt trước khi bạn để cơn đau của bạn bắt đầu. Những vấn đề về cổ; vai và lưng sẽ được hình thành từng bước theo thời gian.

Trích dẫn từ Yhoccongdong.com
Phạm Ngân