Mất:3 phút, 18 giây để đọc.

Chấn thương khi tập nhảy khá nghiêm trọng. Nó có thể khiến bạn phải dừng luyện tập. Bởi thế, bạn nên biết cách phòng tránh dưới đây.

Một số chấn thương phổ biến thường gặp khi tập nhảy:

Chấn thương ở hông: hội chứng rạn xương chậu, va đập hông, sốc hông,..là những tình trạng dễ gặp nhất khi bị chấn thương vùng này.

Chấn thương ở chân và mắt cá chân

Chấn thương gân gót chân (gân Achilles), ảnh hưởng đến mắt cá chân, chuột rút ngón chân.

Gân Achilles là gân tương đối lớn trong cơ thể, có nhiệm vụ giúp đẩy cơ thể về phía trước khi chạy nhảy. Nếu khi gặp chấn thương mà không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ không thể gấp bàn chân chống được sức cản nữa, khi đứng lên không thể nhón gót.

Chấn thương đầu gối

Khớp gối là một khớp phức tạp và chịu trách nhiệm khá lớn cho các chuyển động của cơ thế như: đứng, ngồi, chạy, nhảy, co duỗi chân,…Có rất nhiều chấn thương khác nhau có thể xảy đến ở khớp gối, trong đó viêm gân bánh chè là bệnh thường gặp nhất ở các vũ công hoặc những học viên tập nhảy quá nhiều.

Gãy xương

Gãy khối xương bàn chân, xương chày, đốt gần của xương bàn ngón chân, vùng cột sống thắt lưng.

Ngoài ra, trong quá trình tập nhảy cũng có thể xảy ra bệnh viêm khớp nếu chúng ta gặp phải chấn động mạnh, bị thoái hóa hoặc không cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho xương phát triển.

Làm sao để nhận biết mình bị chấn thương hay không?

Những cơn đau nhức thông thường khi tập thể thao thường sẽ tự biến mất sau khoảng 24 – 48 tiếng. Có thể ít hoặc nhiều ngày hơn tùy vào tình trạng vận động. Tuy nhiên nếu bạn gặp phải những tình trạng dưới đây thì rất có thể bạn đã bị chấn thương. Và nên gấp rút đi khám/ chữa trị kịp thời:

 • Bạn đau đến nỗi phải bật dậy vào nửa đêm.
 • Bình thường tuy có hơi đau nhức nhưng khi bắt đầu một hoạt động thì cơn đau dữ dội hơn hẳn.
 • Càng hoạt động/ vận động mạnh thì cơn đau càng gia tăng.
 • Đau đến mức bạn phải thay đổi trọng tâm cơ thể

Cách phòng tránh chấn thương khi tập nhảy

Tuy không thể phòng ngừa 100%. Nhưng thực hiện những biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tối đa được những chấn thương thường gặp. Và giảm thiểu rủi ro tới sức khỏe:

 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nạp đủ nước cho cơ thể.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ và tập luyện vừa sức, tránh tính trạng kiệt quệ do tập quá tải.
 • Đan xen các bài tập khác nhau để củng cố sức mạnh cho cơ bắp và đổng đều tất cả các bộ phận của cơ thể.
 • Luôn mang giày và trang phục phù hợp khi tập luyện. (đồ thun co giãn, thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt, giày đế mềm,…)
 • Luôn khởi động kỹ trước khi tập luyện.
 • Có lối sống lành mạnh và hiểu rõ cơ thể mình.
 • Lựa chọn trung tâm dạy nhảy uy tín/ chuyên nghiệp với giáo trình phù hợp.

Nếu bạn chưa phải là một vũ công chuyên nghiệp. Và vẫn đang trong quá trình học hỏi, tập luyện. Tốt nhất bạn nên tìm những trường lớp dạy nhảy uy tín. Để được giáo viên truyền dạy những kinh nghiệm và động tác tác kỹ thuật nhất.

Việc tập luyện ở trung tâm nhảy múa chuyên nghiệp cũng sẽ giúp bạn lựa chọn được các lớp có trình độ phù hợp với bản thân mình hơn, tránh tình trạng phải tập quá sức, cũng như nhận được chế độ chăm sóc khách hàng tốt hơn những chỗ khác.

Theo trangnguyensport