Mất:3 phút, 43 giây để đọc.

Trẻ bị táo bón các mẹ có thể khắc phục bằng những món cháo rất đơn giản. Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo dưới đây dành cho mẹ

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bố mẹ lại thắc mắc trẻ táo bón nên ăn gì. Lý do là nếu không xây dựng chế độ ăn hợp lý và sử dụng các thực phẩm phù hợp sẽ khiến tình trạng táo bón của con thêm trầm trọng hơn. Trong tất cả các món ăn, cháo là lựa chọn tuyệt vời dành cho các bé. Dưới đây là một số loại cháo mẹ có thể tham khảo.

Cháo mồng tơi

Theo Đông y, mồng tơi có vị chua ngọt, tính hàn, không độc có công dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt tràng, lương huyết. Không chỉ vậy, rau mồng tơi còn chứa nhiều dưỡng chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, kích thích các nhu động ruột và nhuận tràng. Sử dụng rau mồng tơi làm món ăn trị táo bón cho trẻ là một phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay.

Mẹ có thể nấu cháo mồng tơi theo hai cách:

  • Cháo rau mồng tơi nấu với ngao

Lấy 3 – 5 lá mồng tơi non cùng một ít gạo xay và 300g ngao sống. Ngao ngâm kỹ, rửa sạch để loại bỏ đất cát sau đó đen luộc chín lấy phần thịt. Làm sạch phân ngao, bóp phần ruột thu được với muối rồi rửa sạch, băm nhỏ. Mồng tơi băm nhỏ, gạo đun sôi với nước. Đợi cháo sôi thì cho 1 bát nước luộc ngao và thịt ngao vào khuấy đều, đun sôi.

  • Cháo rau mồng tơi nấu với tôm

Lấy 3 – 5 lá mồng tơi non, một con tôm lớn và một ít gạo xay để nấu cháo. Tôm lột sạch vỏ, băm nhỏ, ướp với nước mắm và hành. Mồng tơi rửa sạch băm nhỏ, gạo nấu nhừ với nước thành cháo. Đến khi cháo nhừ, mẹ cho tôm vào khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn đợi sôi lại thì tắt bếp.

Món ăn cho trẻ bị táo bón: Cháo khoai lang

Theo y học cổ truyền, khoai lang vị ngọt, tính bình có công dụng nhuận tràng, giải độc trị khó tiêu, đi ngoài phân khô, táo bón tốt. Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học, củ khoai lang tươi cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin B, vitamin C, sắt, canxi.

Mẹ có thể sử dụng khoai lang để nấu cháo cho bé theo cách sau:

  • Chuẩn bị 2g hoa quế ngọt, 100g gạo, 250g khoai lang và một ít đường trắng
  • Gạo nấu nhừ thành cháo, khoai lang hấp chín, bỏ vỏ rồi tán nhuyễn.
  • Đợi khi cháo chín nhừ thì cho hoa quế, khoai lang và đường trắng vào rồi khuấy đều. Đợi sôi lại thì tắt bếp để nguội cho bé ăn.

Cháo đậu bắp dành cho trẻ bị táo bón

Theo các nghiên cứu khoa học, trong đậu bắp có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali, magie, mangan, vitamin K, vitamin C, chất xơ… Trong đó, chất xơ trong đậu bắp có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa tốt và ngăn ngừa táo bón. Vì vậy, cháo đậu bắp là một thức ăn trị táo bón cho trẻ rất tốt.

Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị ⅓ bát gạo dẻo, 6 quả đậu bắp, 100g tôm sú, 1 ít hành lá và gia vị
  • Gạo vo sạch, giã nhỏ ninh nhừ với nước thành cháo
  • Tôm bóc vỏ, làm sạch, băm nhuyễn rồi ướp với 1 củ hành và ít nước mắm trong 10 phút.
  • Đậu bắp rửa sạch, thái mỏng, có thể băm nhuyễn nếu trẻ còn quá nhỏ.
  • Cho tôm vào nồi cháo, khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp theo cho đậu bắp vào đợi chín thì tắt bếp, cho bé dùng lúc ấm.

Hẳn là mẹ đã biết bé bị táo bón nên ăn cháo gì. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé ăn một số loại cháo khác. Như cháo chuối đường phèn, bột sữa bí đỏ, cháo tôm rau dền… Tuy nhiên, không nên lạm dụng các món ăn này. Vì dễ khiến bé bị lạnh bụng và có nguy cơ hình thành sỏi thận nhất là đậu bắp nếu sử dụng nhiều.

Theo Thuocdantoc