Mất:3 phút, 49 giây để đọc.

“Bài viết này sẽ cung cấp toàn thông tin về hộ chiếu dành cho người chưa từng biết đến định nghĩa hộ chiếu? Được xem là tờ giấy chứng thực bạn được xuất cảnh khỏi đất nước và có quyền nhập cảnh về nước trở lại. Vậy có những thủ tục và giấy tờ cần thiết gì để tiến hành làm tấm giấy thông hành quốc tế này. Cùng tìm hiểu ngay nhé.”

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport là một cuốn sổ nhỏ do Cục Quản lý xuất nhập cảnh, thuộc Bộ Công an cấp. Đây là một loại giấy tờ tùy thân dùng để nhận dạng đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người sở hữu. Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước thì Hộ chiếu là một loại giấy phép cho phép bạn được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và quyền nhập cảnh khi trở lại từ nước ngoài.

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Trước hết, chúng tôi xin khẳng định rằng: đi máy bay trong nước thì không cần hộ chiếu. Hộ chiếu chỉ bắt buộc nếu bạn thực hiện các chuyến bay quốc tế ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay trong nước?

Vé máy bay

Để thực hiện một chuyến bay trong nước thì điều đầu tiên là bạn phải có vé máy bay. Nếu bạn đặt vé máy bay trực tiếp tại phòng vé online trên toàn quốc thì bạn sẽ nhận được vé bằng giấy trong đó sẽ có mã code;

Thông tin hành khách, hành trình của bạn. Còn nếu bạn thực hiện đặt vé máy bay trực tuyến tại các webiste online thì; họ sẽ cung cấp cho bạn một mã code cùng thông tin vé trong tin nhắn và điện thoại; Khi tới quầy làm thủ tục check-in của hãng hàng không, bạn chỉ cần cung cấp mã code đó để làm thủ tục.

làm lại chứng minh mất bao lâu

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Đây là giấy tờ bắt buộc mà bạn phải xuất trình khi làm thủ tục check-in. Ngoài ra, nếu bạn bị mất CMND hoặc CCCD bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục bằng một trong số các giấy tờ thay thế sau:

+ Giấy phép lái xe;

+ Thẻ Đảng viên;

+ Chứng minh của các lực lượng vũ trang nhân dân.

+ Thẻ Đại biểu Quốc hội;

+ Thẻ nhà báo;

+ Thẻ kiểm soát an ninh hàng không;

+ Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không của Việt Nam

Xem thêm: {Chia Sẻ} – Top 7 địa điểm ăn chơi Hải Phòng cực đỉnh 2021

Lưu ý nên biết về giấy tờ tùy thân

Trường hợp thông thường

  • Đối với hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi mà chưa có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân thì sẽ làm thủ tục bay bằng giấy khai sinh bản gốc hoặc giấy khai sinh bản sao trích lục; (tuyệt đối không sử dụng giấy khai sinh photo công chứng). Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi được phép sử dụng giấy chứng sinh hợp lệ. Trẻ em trên 14 chưa có chứng minh nhân dân thì phải xin giấy xác nhận nhân thân do Công an nơi cư trú xác nhận.
  • Nếu bạn không có chứng minh thư hoặc căn cước công dân cũng không có các giấy tờ thay thế; nói trên thì bắt buộc phải có giấy xác nhận nhân thân do Công an phường, xã cấp. Trên giấy xác nhận nhân thân phải có ảnh, có dấu giáp lai của công an phường và còn thời hạn tối đa 30 ngày kể từ ngày cấp.

Trường hợp đặc biệt

  • Trong trường hợp, khách hàng là phụ nữ có thai hoặc người có các vấn đề sức khỏe; đặc biệt cần phải có giấy khám thai, xác nhận tình trạng sức khỏe trong vòng 1 tuần. Đồng thời, phải làm cam kết miễn trừ trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra…
  • Đối với khách hàng là trẻ em từ 12 đến dưới 14 tuổi đi một mình thì phải có giấy khai sinh bản gốc; hoặc bản sao trích lục và giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật như bố mẹ, ông bà, người nuôi dưỡng của trẻ em đó. Khi làm thủ tục tại quầy check-in phải có người đại diện đi cùng.

Nguồn: tổng hợp