Ngó sen là loại thực phẩm phổ biến nhất ở nước ta. Ngó sen có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể con người. Vì vậy, nó không chỉ là một món ăn, mà còn là một vị thuốc trong Đông y. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của học trong phục hồi chức năng qua các bài viết sau đây nhé!
Các công dụng thần kỳ của ngó sen
Bảo vệ tim mạch
Trong củ sen có chứa nhiều vitamin B, có thể giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các cơn đau. Chúng kiểm soát mức độ homocysteine trong máu – nguyên nhân gây ra bệnh tim. Ngoài ra, chất natri trong ngó sen giúp kiểm soát lượng mồ hôi trong cơ thể. Kali trong ngó sen có vai trò ổn định nhịp tim và huyết áp.
Giúp thư giãn, cải thiện tâm trạng
Củ sen chứa nhiều vitamin B. Chất này giúp điều hòa và giảm đau đầu, căng thẳng và các triệu chứng khó chịu khác. Ngoài ra, chúng còn giúp duy trì cảm giác thoải mái, lạc quan và hạnh phúc. Thường xuyên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày là một biện pháp cải thiện tâm lý rất hiệu quả.
Chống táo bón
Ngó sen rất giàu xenlulo. Đây là chất giúp làm sạch ruột, chống táo bón, kích thích ruột và làm mềm phân. Củ sen còn chứa nhiều vitamin C, vitamin B, chất xơ, khoáng chất và chất điện giải. Ăn củ sen thường xuyên có thể giúp nhuận tràng, chống táo bón và tiêu hóa tốt hơn. Người bị táo bón có thể dùng ngó sen để giảm các triệu chứng của bệnh này và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
Giải độc gan, chữa xuất huyết
Củ sen có chứa tanin. Chất giúp cải thiện các bệnh về gan như gan to và gan nhiễm mỡ không do rượu. Củ sen tươi giúp thanh nhiệt, thanh lọc độc tố trong cơ thể, giúp gan khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Củ sen cũng chứa nhiều tinh bột, protein, axit aspartic và vitamin C. Người bị bệnh gan xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng và các triệu chứng khác có thể uống nước ngó sen. Nước ép từ củ sen có tác dụng cầm máu rất tốt.
Điều trị mất ngủ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, củ sen có tác dụng trong việc điều trị mất ngủ, khó ngủ, đặc biệt ở người cao tuổi và suy nhược, trầm cảm. Trong củ sen có nhiều khoáng chất như: kẽm, mangan, magie, sắt, đồng… Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm lượng cholesterol, bảo vệ tim mạch, điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng, lo lắng. Từ đó mang tới giấc ngủ ngon cho người sử dụng.
Củ sen giúp bổ máu
Trong củ sen cũng chứa nhiều sắt và đồng. Những chất này giúp cơ thể sản xuất bào hồng cầu, ngăn chặn các triệu chứng thiếu máu, tăng cường sức sống và lưu lượng máu trong cơ thể.
Điều hòa huyết áp
Hàm lượng kali trong củ sen giúp cân bằng huyết áp. Ngoài ra, kali có trong ngó sen giúp giảm sự co lại và xơ cứng mạch máu, tăng lưu lượng máu và làm giảm sự chèn ép trong hệ thống tim mạch. Kali cũng cần thiết cho hoạt động thần kinh, sự dịch chuyển các chất lỏng và máu trong não.
Cung cấp vitamin C cho cơ thể
Củ sen chứa hàm lượng vitamin C cao. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có lợi cho cơ thể. Nó giúp loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật, kể cả bệnh ung thư. Ăn 100g củ sen có thể cung cấp 73 % nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Nó giúp duy trì sự vững chắc thành mạch máu, làm đẹp da và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm bệnh.
Hỗ trợ giảm cân
Củ sen không chứa nhiều calo, nhưng lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Củ sen có tác dụng điều hòa nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cảm giác thèm ăn rất tốt. Vì vậy, ngó sen rất thích hợp cho người ăn kiêng. Ngoài ra, ngó sen còn giúp chống béo phì.
Những lưu ý khi sử dụng ngó sen
Người bị tiểu đường không nên sử dụng củ sen quá nhiều và thường xuyên. Nguyên nhân là do hàm lượng tinh bột trong loại thực phẩm này cao tới 70%.
Người bị bệnh dạ dày, đại tràng không nên ăn ngó sen để tránh đầy bụng, khó tiêu.
Ngó sen cần xử lý kỹ trước khi ăn để tránh bị nhiễm ký sinh trùng.
Sen sống trong đất nên dễ bị các loại ký sinh trùng khác nhau, đặc biệt là trùng lát gừng. Khi bị nhiễm, người bệnh sẽ thấy đau âm ỉ vùng bụng trên, khó tiêu, đi cầu ra máu, có mùi tanh, thiếu máu, mệt mỏi, sưng tấy. Vì vậy, cần nấu chín sen trước khi ăn.
Trích dẫn từ Thaythuocvietnam.vn
Phạm Ngân