Người bị bệnh cảm cúm nên sử dụng thực đơn như thế nào?
Mất:3 phút, 20 giây để đọc.

Ngoài thuốc điều trị thì chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến người bị bệnh cảm cúm. Theo đó các loại thực phẩm cho người bệnh phải đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra còn phải dễ hấp thu và đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy người bệnh cảm cúm nên ăn những món nào?

Người bị bệnh cảm cúm nên thực hiện chế độ ăn sau

Người bệnh cần đảm bảo đủ nước cho cơ thể

Nước chiếm từ 55%-60% khối lượng cơ thể, do vậy nước rất quan trọng với sức khỏe con người. Thông thường, mỗi người khỏe mạnh cần uống từ 1.5 lít- 2 lít/ ngày. Tuy nhiên, khi bị cảm cúm, người bệnh cần bổ sung nhiều nước hơn bình thường. Nguyên nhân xuất phát từ việc mất nước vì nhiều lý do như đổ mồ hôi, nôn, ăn ít đồ ăn.

Cháo, súp gà

Người bị bệnh cảm cúm nên sử dụng thực đơn như thế nào?
Người bị bệnh cảm cúm nên thực hiện chế độ ăn sau

Cháo hay súp gà đều là món ăn phù hợp với người bị cảm cúm. Do khi mắc bệnh cảm cúm, người bệnh sẽ mất cảm giác thèm ăn, khó ăn. Khi đó, cháo hay súp gà là thực phẩm dễ ăn, đồng thời dễ tiêu và chứa đầy đủ chất. Thông thường, trong cháo gà có thịt, nước, rau củ quả nhiều loại. Vì thế, đây là nguồn cung cấp nước và muối đã bị mất trong cơ thể và bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, protein cần thiết. Ăn cháo gà khi bị cảm cúm sẽ giúp người bệnh không bị mất nước lâu đói hơn.

Các loại rau củ quả tươi

Rau củ quả là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp hỗ cũng cố một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vì thế, người bệnh nên bổ sung nhiều loại rau củ trong bữa ăn. Đặc biệt nhất các loại rau củ quả có màu đậm như các loại rau lá xanh: cải bó xôi, cải xoăn,… Chúng có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch vì chứa nhiều chất xơ, vitamin C và vitamin E.

Người bị cảm không nên ăn những món ăn nào?

Ngoài những món ăn có lợi cho người bị bệnh cảm cúm. Một số thực phẩm không những không giúp ích cho việc phục hồi bệnh. Mà còn làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh cảm cúm. Cụ thể là:

Người bị bệnh cảm cúm nên sử dụng thực đơn như thế nào?
Người bị cảm không nên ăn những món ăn nào?

Các loại thực phẩm nấu sẵn, chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến người bệnh buồn nôn, khó tiêu. Hơn nữa, các loại thức ăn này thường không đầy đủ chất dinh dưỡng. Thay vì ăn đồ ăn chế biến sẵn, nên cho người bệnh ăn những món ăn giàu chất dinh dưỡng. Đồng thời, nên lựa chọn những cách chế biến đơn giản, thanh đạm như: luộc, hấp,… Hạn chế món ăn xào, chiên nhiều dầu mỡ.

Hạn chế đồ uống có cồn, chất kích thích như: rượu, cafe, soda. Những loại đồ uống này sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch và gây mất nước.

Tránh hoặc hạn chế những đồ ăn như: bánh quy, khoai tây chiên…. Những thực phẩm cứng và thực phẩm khó tiêu có thể gây ra đau họng và bệnh nặng hơn.

Bên cạnh đó, người chăm sóc bệnh nhân bị cảm cúm cũng cần lưu ý

Luôn sử dụng khẩu trang trong quá chăm sóc người bệnh. Sử dụng thuốc sát khuẩn, nước rửa trước và sau khi chăm sóc.

Sử dụng khẩu trang trong quá trình tiếp xúc với người bệnh giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cúm

Đồ dùng cá nhân của người bệnh cần được khử trùng thường xuyên. Đặc biệt không dùng chung đồ cá nhân như: bàn chải đánh răng, bát, đũa, thìa, cốc, chén…

Theo: Nhật Trường

Nguồn: Tổng Hợp