Mất:4 phút, 56 giây để đọc.

Thoái hóa khớp hiện đang ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người cao tuổi. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy bệnh này mắc ở những người lớn từ 50 tuổi trở lên. Và hiện nay mọi người đang điều trị bệnh này thông qua việc sử dụng thuốc, châm cứu, xoa bóp. Tuy nhiên một trong những yếu tố khác có thể giúp các bạn  điều trị bệnh này chính là chế  độ ăn uống. Vậy người bị đau khớp gối cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào? Cùng tìm hiểu và áp dụng nhé.

Sử dụng nước hầm xương cho người bị đau khớp gối

Dân gian ta có câu “ăn gì bổ nấy”, vậy nên nước hầm xương là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi người bị đau khớp gối nên ăn gì. Các loại xương như xương ống, xương sườn, xương chân giò, … là thực phẩm rất tốt cho người bị đau khớp gối. Khoa học đã chứng minh rằng nước hầm xương cung cấp rất nhiều glucosamin và chondroitin cho cơ thể chúng ta.

Sử dụng nước hầm xương cho người bị đau khớp gối

Glucosamine trong nước hầm xương

Glucosamine có mặt ở mọi mô trong cơ thể, không chỉ giúp kích thích các tế bào ở sụn tổng hợp ra những phân tử proteoglycan (thành phần cơ bản của sụn) mà còn hỗ trợ ức chế các enzyme phá hủy sụn khớp. Đồng thời, nó cũng giúp kích thích mô liên kết của xương, làm giảm tình trạng mất canxi và tăng sản sinh chất nhầy ở dịch khớp.

Chondroitin trong nước hầm

Chondroitin là chất tham gia cấu trúc màng tế bào, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các chất chính của mô sụn và xương. Với tác dụng giảm ức chế enzyme gây thoái hóa sụn (enzyme elastase), khi kết hợp với Glucosamine giúp cơ xương, khớp,và dây chằng thêm khỏe mạnh. Đồng thời, những món ăn này còn bổ sung cho cơ thể lượng canxi dồi dào, tốt cho hệ xương khớp.

Những thực phẩm người đau khớp nên ăn

 Các loại rau, củ, quả

Các loại ngũ cốc, rau xanh, đậu nành và các loại trái cây như: đu đủ, dứa, chanh, cam chứa nhiều men kháng viêm và vitamin C. Đây là những hoạt chất tự nhiên giúp kháng viêm hiệu quả cũng như tăng cường độ dẻo dai cho các khớp.

Rau củ quả có chứa chất kháng viêm tự nhiên, rất tốt cho người bị đau khớp gối

Các chất trong bơ và đậu nành có khả năng kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen. Là một thành phần protein chính trong sụn, gân, xương. Ngoài ra, người ta còn thấy, súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe. Hạt cà chua có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

Ăn các loài cá nước lạnh

Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích là những thực phẩm có chứa nhiều acid béo omega-3. Chất này có tác dụng kháng viêm, giảm sưng tấy, hạn chế khô khớp và đau nhức hiệu quả.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn ít nhất 3 bữa cá 1 tuần.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Người bị thoái hóa khớp gối hoặc thường xuyên bị đau khớp gối nên uống nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, sữa chua uống, phô mai, …Chúng rất giàu canxi và protein, tăng cường mật độ xương, giúp xương chắc khỏe, phòng tránh loãng xương.

Một số món ăn bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh

Bài 1: Canh chân giò hầm xích tiểu đậu

Chân giò lợn: 1 cái (tốt nhất nên bỏ da), lấy từ đầu gối trở xuống,  xích tiểu đậu (đậu đỏ hạt nhỏ): 50gr,  mộc nhĩ 20gr. Có thể nấu canh hoặc cho thêm gạo tẻ vào nấu cháo. Ngày 1-2 bữa trong giai đoạn cấp tính. Tuần 1-2 bữa trong giai đoạn ổn định. Nó sẽ giúp tiêu viêm, giảm đau khớp gối, tăng cường bôi trơn sụn khớp.

Canh chân giò hầm xích tiểu đậu

Bài 2: Canh bí xanh nấu sườn

Mỗi khi băn khoăn rằng người bị đau khớp gối nên ăn gì. Thì bạn hãy nghĩ ngay tới món canh bí xanh nấu sườn này. Đây là một món ăn đơn giản, quen thuộc trong mỗi mâm cơm của các gia đình. Nhưng lại có tác dụng rất lớn đối với những người bị đau khớp gối.

Bí xanh 500g, xương sườn lợn 250g, nấu canh ăn, nên ăn nhạt, dùng chữa giai đoạn phát cơn. Chủ yếu là giai đoạn sưng, ít nóng đỏ. Hoặc giai đoạn giải trừ bệnh để giữ gìn sức khỏe, phòng tái phát.

Bài 3: Canh mướp

Mướp tươi 250g, đậu phụ 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Dùng chữa giai đoạn phát cơn cấp tính có sưng, nóng đỏ đau ở mức độ nhẹ.

Người bệnh nên lưu ý với một số loại đồ ăn khiến tình trạng đau khớp gối tiến triển xấu. Ví dụ như các loại thịt đỏ, thức ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, kiêng rượu, bia, thuốc lá,

Người bệnh và người nhà bệnh nhân cần lưu ý tới vấn đề người bị đau khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì. Để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Xem thêm: Top những thực phẩm giúp điều trị viêm xoang tại nhà

Nguồn: thaythuocvietnam.vn