Mất:4 phút, 16 giây để đọc.

Người bị tiêu chảy thường cơ thể sẽ có tình trạng mệt mỏi, mất nước và chất điện giải do phải đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đau bụng, buồn nôn. Nên bổ sung 1 chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh khôi phục được sức khỏe và hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh tốt hơn. Vậy người bị tiêu chảy nên và không nên ăn những thực phẩm gì?

Nguyên tắc lên thực đơn cho người bị bệnh tiêu chảy

Thức ăn nên được chế biến dưới dạng lỏng để bù nước và sau đó có thể chuyển dần sang thức ăn đặc. Nhằm đảm bảo thức ăn cung cấp đủ nước, các chất điện giải, vitamin và năng lượng cho người bệnh. Nên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ, tránh ăn nhiều trong một bữa ăn.

Thực phẩm nên ăn khi bị tiêu chảy

Giàu tinh bột

Các loại thực phẩm giàu tinh bột như: gạo, khoai,… giúp giảm tình trạng tiêu chảy và đồng thời phục hồi được sức khỏe nhanh chóng do có hàm lượng chất xơ thấp, dễ tiêu hóa.

Có thể sử dụng gạo để nấu cháo hay rang lên nấu lấy nước cho người bệnh uống. Khoai tây có thể chế biến thành súp hoặc là nấu canh.

Sữa chua

Sữa chua cung cấp các men vi sinh tốt cho cơ thể và hệ đường ruột. Một lượng lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ cân bằng hệ vi sinh của đường ruột, nhằm tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Chuối

Chuối mềm và dễ tiêu hóa sẽ làm dịu bao tử, giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa. Đặc biệt, trong chuối có hàm lượng lớn kali có tác dụng cung cấp chất điện phân cho người đang bị tiêu chảy.

Táo

Lượng chất xơ hòa tan pectin có trong táo giúp ích rất nhiều cho người bị tiêu chảy. Trong táo còn chứa hàm lượng đường tự nhiên giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Ổi

Lượng tannin có trong ổi giúp hạn chế được tình trạng đi ngoài. Bên cạnh đó, ổi còn chứa vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Thịt gà

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng thịt gà rất giàu các chất bổ dưỡng: protein, sắt, selen, kẽm, … Nên bổ sung thịt gà cho người bệnh để nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau những lần đi ngoài phân lỏng.

Lưu ý không nên để người bệnh ăn gà rán hay được chiên xào bởi trong quá trình chế biến sử dụng nhiều dầu mỡ làm ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa của người đang bệnh.

Uống nhiều nước

Lúc bị tiêu chảy, cơ thể người bệnh sẽ mất rất nhiều nước gây triệu chứng mệt mỏi, uể oải. Vì vậy, việc bổ sung đủ nước là điều rất cần thiết. Có thể sử dụng nước lọc, nước chanh hay các loại nước trái cây để thêm chất điện giải cho cơ thể.

Bị tiêu chảy không nên ăn

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Thức ăn có nhiều dầu mỡ làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa sẽ làm cho bệnh nặng thêm. Nhất là những món chiên xào.

Thực phẩm tái sống

Từ rau sống, tiết canh, nem chua, mắm tôm, gỏi, … đều sẽ là những món mà người bị tiêu chảy không nên ăn. Bởi vì những món ăn này sẽ khiến tiêu chảy nặng hơn. Ngoài ra còn có thể đưa thêm vào cơ thể người bệnh các loại sán, ký sinh trùng gây bệnh lý nặng nề khác.

Thức ăn cay

Những món ăn chứa các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, mù tạt, … gây kích thích niêm mạc ruột điều này làm tổn thương đường ruột gây nặng thêm các triệu chứng của bệnh.

Thực phẩm có nhiều đường

Loại thức ăn có nhiều đường này làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột, sẽ lấy nước từ tế bào vào ruột làm tình trạng tiêu chảy càng trở nên nặng hơn.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Ngoài sữa chua thì người đang bị tiêu chảy không nên dùng sữa hay các chế phẩm làm từ sữa. Vì đi ngoài liên tục sẽ làm giảm lượng enzyme, là chất chuyên tiêu hóa đường lactose có trong sữa.  Gây khó tiêu, đầy hơi, nôn, tiêu chảy nặng hơn.

Trái cây, rau củ có thể sinh khí

Bao gồm các loại rau quả như: bắp cải, súp lơ, hành tây, mận, đào, hoa quả sấy khô… Chúng làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và bị đầy hơi hơn.

Không uống rượu, bia chất có cồn

Rượu, bia không phải là loại thức uống lành mạnh. Đối với người bệnh nói chung và người bị tiêu chảy nói riêng không nên sử dụng các loại thức uống này.

Nguồn: tambinh

Thực Phẩm Dinh Dưỡng Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Phổi