Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý
Mất:3 phút, 35 giây để đọc.

Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu biết cách cung cấp dinh dưỡng cho người cao tuổi, họ sẽ có sức khỏe tốt và tinh thần lạc quan.

Những thay đổi về dinh dưỡng người già sẽ ảnh hưởng đến cơ chế hấp thụ thức ăn của cơ thể. Vì vậy, khi xây dựng thực đơn cho người lớn tuổi, cần chú ý tới những điều sau:

Chăm sóc người cao tuổi cần hiểu nguyên tắc dinh dưỡng

Khẩu phần ăn đầy đủ chất và cân đối dinh dưỡng gồm: Chất đạm, béo, vitamin, tinh bột, khoáng chất, nước và chất xơ.

Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý
Chăm sóc người cao tuổi cần hiểu nguyên tắc dinh dưỡng

Chế biến thức ăn một cách dễ tiêu hóa, nên có món canh trong bữa ăn.

Không bỏ qua bất kỳ bữa ăn nào trong ngày và ăn đúng giờ.

Có kế hoạch về thực đơn một cách chi tiết, theo dõi, đánh giá bữa ăn.

Theo dõi cân nặng, vòng eo, tỷ lệ mỡ cơ thể của người lớn tuổi.

Khẩu phần ăn dành cho người lớn tuổi

Khác với người 25 tuổi, nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm 20%, người trên 70 tuổi giảm 30%. Theo khuyến nghị, cần duy trì nhu cầu năng lượng cho người già từ 1700-1900 calo/người/ngày.

Về tỉ lệ, năng lượng từ ngũ cốc chiếm 68%, chất béo chiếm 18% và chất đạm cung cấp 14% tổng nhu cầu năng lượng trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Tỉ lệ tinh bột, chất đạm, chất béo và muối trong bữa ăn

Tinh bột: Nên ăn ở mức độ vừa phải hạn chế ăn quá nhiều. Mỗi bữa người cao tuổi chỉ nên ăn từ 1 – 2 bát cơm. Bên cạnh đó có thể ăn thêm khoai, sắn củ để cung cấp chất xơ ngăn ngừa táo bón.

Chất đạm: Nhu cầu Protein của người cao tuổi ở khoảng 60 – 70g/ngày. Bao gồm đạm động vật chiếm 30% lượng protein nạp vào cơ thể. Người cao tuổi hạn chế ăn thịt đỏ, tăng cường nhóm thực phẩm giàu canxi và protein thực vật. Đồng thời, cần giảm lượng thực phẩm nhiều cholesterol như óc, da, nội tạng động vật. Nên ăn thêm cá, sữa chua và chỉ nên ăn trứng là 3 quả/tuần.

Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý
Tỉ lệ tinh bột, chất đạm, chất béo và muối trong bữa ăn

Chất béo: Nên ăn phối hợp cả mỡ động vật và dầu thực vật. Tỷ lệ chất đưa vào cơ thể nên chiếm 35% tổng lượng chất béo. Dầu thực vật không cholesterol và ít axit béo bão hòa hơn mỡ động vật. Vì vậy sẽ tốt cho những người bị tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác.

Muối: Không nên ăn những món có hàm lượng muối cao như dưa, cà muối, thức ăn chế biến sẵn. Lượng muối ăn nên dưới 150g/người/tháng. Vì muối là nguyên nhân làm tình trạng cao huyết áp thêm trầm trọng.

Khẩu phần nên có nhiều chất xơ và khoáng chất

Chất xơ: Hàm lượng chất xơ của người cao tuổi là tiêu thụ 25g/ngày. Chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm cholesterol và đường máu. Chất xơ tốt cho bệnh nhân tiểu đường, tăng huyết áp. Đồng thời, chất xơ còn kích thích nhu động ruột, tránh táo bón, phòng chống xơ vữa động mạch. Vì vậy, người cao tuổi nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả giàu vitamin và khoáng chất. Nếu được, mỗi ngày nên ăn khoảng 300g rau xanh và 100g hoa quả.

Nước: Người cao tuổi nên đảm bảo uống đủ 1,5 – 2 lít nước/ngày. Nên chủ động uống nước ngay cả khi chưa thấy khát. Ngoài ra, các loại nước như trà xanh, chè sen, chè ngó sen,… cũng có lợi cho người lớn tuổi.

Vitamin và khoáng chất: Nên cung cấp thực phẩm giàu vitamin nhóm B, C, D,… và các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm,… để gia tăng sức đề kháng.

Theo: Nhật Trường

Nguồn: Tổng Hợp