Mất:5 phút, 14 giây để đọc.

Ở bài viết trước, các bạn đã biết được thảo dược mạn kinh tử và đặc điểm nhận biết nó rồi đúng không nào? Bây giờ, hãy tham khảo ngay bài viết này để biết được các bài thuốc chữa bệnh hay từ loại thảo dược này nhé!

9 bài thuốc chữa bệnh từ mạn kinh tử

Điều trị đau đầu, ho do cảm mạo

Dùng 12 gram quả dược, 12 gram phòng phong, 12 gram cúc hoa, 12 gram toàn phúc hoa, 6 gram cây khương hoạt, 6 gram xuyên khung, 8 gram xác, 20 gram thạch cao, 4 gram cam thảo. Đem tất cả các vị thuốc rửa sạch bằng nước muối sinh lý. Sau đó cho các vị thuốc và 1 lít nước vào nồi. Đun sôi trên lửa nhỏ trong 30 phút hoặc cho đến khi lượng nước trong nồi chỉ còn một nửa. Để nguội chắt lấy phần nước bỏ bã. Chia nước thuốc thành 3 lần uống trong ngày. Dùng trong 1 tháng / ngày cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Điều trị chứng đau nửa đầu

Dùng 10 gram quả, 8 gram hoa cúc, 3 gram tế tân, 4 gram xuyên khung, 3 gram bạch chỉ, 4 gram cam thảo rửa sạch bằng nước muối. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cùng với 600ml nước lọc. Nấu cho đến khi nước trong nồi chỉ còn 200ml. Chia nước thuốc thành 3 lần uống trong ngày. Sử dụng thuốc từ 7 đến 10 ngày.

Điều trị đau đầu do huyết áp cao

Dùng 12 gram quả dược liệu, 12 gram cúc hoa, 8 gram bạch chỉ, 12 – 16 gram câu đằng, 8 gram bạc hà. Mang tất cả nguyên liệu rửa sạch với nước muối. Cho dược liệu vào nồi cùng với 600ml nước (trừ bạc hà). Thực hiện sắc thuốc cho đến khi lượng nước trong nồi chỉ còn lại 300ml. Thêm bạc hà vào cùng và đun thêm 5 phút với lửa nhỏ. Để nguội bớt và chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày.

Đau mắt đỏ do phong nhiệt (viêm màng tiếp hợp cấp)

Bài thuốc 1: Dùng 16 gram quả dược, 12 gram hoa cúc, 12 gram chi tử, 12 gram mộc tặc, 12 gram hoàng cầm, 4 gram thiền định, rửa sạch bằng nước muối rồi cho vào nồi. Đổ 600ml nước vào đun trong 20 phút trên lửa nhỏ. Uống thuốc khi còn nóng.

Giải pháp 2: Rửa sạch 12 gram quả dược liệu, 12 gram thảo quyết minh, 12 gram đường qui, 8 gram đào nhân, 12 gram cúc hoa rồi cho vào nồi sắc với 600ml nước lọc. Chiên súp trên lửa nhỏ cho đến khi lượng nước trong nồi chỉ còn 200ml. Chắt lấy nước, bỏ bã. Uống khi còn ấm. Nếu hư (chủ yếu là khí hư) thì dùng các vật dụng khác để bổ sung khí công.

Điều trị ho, cảm sốt, nhức đầu, hoa mắt

Dùng 20 gram dược liệu. Sau khi rửa sạch dược liệu với nước muối, thực hiện phơi khô dược liệu dưới bóng râm, nhiều gió. Cho dược liệu vào nồi cùng với 800ml nước lọc. Sau đó đun cạn còn 600ml. Chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày. Dùng thuốc liên tục trong 7 ngày để bệnh tình có thể thuyên giảm.

Điều trị sưng vú

Dùng 100 gram dược liệu. Sau khi rửa sạch dược liệu với nước muối, thực hiện phơi khô dược liệu dưới bóng râm, nhiều gió. Cho dược liệu vào chảo, sao vàng và tán thành bột mịn. Cho dược liệu vào bình thủy tinh có nắp đậy và bảo quản tại nơi khô ráo. Mỗi ngày lấy 4 gram bột dược liệu hòa cùng với 60ml rượu trắng. Gạn lấy rượu thuốc để uống. Bã đắp lên vú. Thực hiện 1 lần/ngày cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Điều trị tóc bạc sớm, tóc yếu gãy rụng

Dùng 10 gram Mạn kinh tử. Sau khi rửa sạch dược liệu với nước muối, thực hiện phơi khô dược liệu. Tán dược liệu thành bột. Trộn đều bột dược liệu cùng với mật gấu và bôi lên tóc. Sử dụng 1 – 2 lần/ngày trong 10 ngày.

Điều trị đau mắt sưng đỏ, dử mắt, mắt có màng che, quáng mắt

Dùng 12 gram dược liệu, 12 gram hạt màu gà trắng, 12 gram hạt muồng (sao), 12 gram hạt ích mẫu, 12 gram hạt mã đề. Rửa sạch tất cả nguyên liệu cùng với nước muối. Phơi khô dược liệu, sao vàng và tán thành bột mịn. Trộn đều bột và vo thành viên. Sử dụng thuốc mỗi ngày cùng với nước chè. Hoặc cho tất cả dược liệu sạch vào nồi. Rót thêm 800ml nước lọc vào cùng và thực hiện sắc thuốc cho đến khi lượng nước trong nồi chỉ còn lại một nửa. Uống ngay khi còn ấm. Sử dụng thuốc liên tục trong 7 ngày.

Điều trị cảm sốt, nhức đầu, mắt sưng đỏ

Dùng 15 gram dược liệu, 12 gram cúc hoa, 12 gram bạc hà, 12 gram chi tử, 4 gram xuyên khung, 10 gram kinh giới rửa sạch với nước muối. Cho tất cả dược liệu vào ấm cùng với 800ml nước, bịt kín ấm. Thực hiện đun sôi dược liệu trong 10 phút. Dùng khăn bông lớn phủ toàn bộ mặt cùng với ấm nước thuốc và thực hiện xông đầu mắt cho đến khi ra nhiều mồ hôi. Bên cạnh đó, người bệnh cần uống thuốc sắc khi còn ấm.

Kiêng kị

  • Người bị bệnh huyết hư không nên dùng mạn kinh tư
  • Bệnh nhân đau đầu, đau mắt đỏ do huyết hư cũng không nên sử dụng.

Kết luận

Thông tin về các bài thuốc chữa bệnh từ mạn kinh tử trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên chuyên môn. Người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc những người có kiến ​​thức chuyên môn cao trước khi đưa thảo dược vào quá trình điều trị và sử dụng thuốc. Đồng thời nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng thuốc.

Trích dẫn từ Thuocdantoc.vn
Phạm Ngân