Mất:3 phút, 23 giây để đọc.

Vitamin C có thể phòng ngừa cảm lạnh?

Tiến sĩ Hasmukh Josshi, phó hiệu trưởng Trường Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia (GPs – General Practitioners) cho biết: “Không có nghiên cứu nào chứng minh rằng vitamin C có thể ngăn ngừa cảm lạnh”.

Một số chuyên gia y tế đã kết luận rằng: “Việc bổ sung vitamin C thường xuyên không ảnh hưởng gì đến tỷ lệ bệnh nhân cảm lạnh trên tổng số người được thử nghiệm.” Liều vitamin C hàng ngày không làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Khi cảm lạnh chuyển thành cúm, một phần ba số người tin rằng uống vitamin C có thể chữa khỏi vi rút cúm. Thực tế không phải như vậy. Tiến sĩ Josh cho biết: “Nghiên cứu cho thấy tác dụng của vitamin C là rất rất nhỏ. Tôi không khuyến khích phương pháp này”.

Liệu cảm lạnh là do bị lạnh hay dầm nước?

Nguyên nhân duy nhất của cảm lạnh hoặc cúm là do virus cảm lạnh. Cảm lạnh hoặc ngâm mình sẽ không gây ra cảm lạnh hoặc cúm, nhưng nếu virus cảm lạnh hoặc cúm đã có sẵn trong khoang mũi của một người, tình trạng này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng cảm lạnh.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu Bệnh cảm thông thường (Common Cold Centre) ở Cardiff cho thấy những người ngâm chân trong nước 20 phút có nguy cơ bị cảm lạnh cao gấp đôi những người không ngâm chân. Quốc gia. Các tác giả này cho rằng nguyên nhân là do một số người đã bị nhiễm virus cúm nhưng không có biểu hiện gì. Nước lạnh hoặc tạt nước sẽ khiến các mạch máu trong khoang mũi bị co lại, ảnh hưởng đến sức đề kháng trong khoang mũi, dễ khiến virusphát triển.

Cũng theo lời bác sĩ Joshi thì “việc bị cảm do đi trong tiết trời lạnh hoặc sau khi gội đầu chỉ là tưởng tượng. Bệnh cảm là bình thường. Nếu vi rút cảm đã có sẵn trong cơ thể bạn; sau đó bạn đi ra ngoài với mái tóc ướt; và xuất hiện triệu chứng cảm; thì rất dễ dẫn đến suy nghĩ cho rằng nguyên nhân là do ướt tóc”.

Vậy làm cách nào để phòng ngừa cảm lạnh?

Phòng ngừa cúm bằng vắc xin cúm. Bên cạnh đó, cách tốt nhất để tự bảo vệ mình khỏi bị cảm lạnh là có một lối sống khỏe mạnh.

Bác sĩ Joshi khuyên rằng; bạn nên “ăn những thực phẩm bổ dưỡng; tập thể dục đều đặn và uống nhiều nước ấm vào mùa đông. Điều quan trọng cần phải nhớ là phần lớn mọi người đều có khả năng bị cảm lạnh vào mùa đông; nên không có một phương pháp chữa trị hiệu quả nào cho các vi rút cảm”.

Rửa tay thường xuyên để tránh virus cúm

Vi rút cúm có thể lây lan qua các giọt không khí nhỏ; do một người bị cảm lạnh ho hoặc hắt hơi tạo ra; sau đó được người khác hít vào. Nếu một người bị cảm lạnh hắt hơi; và sau đó chạm vào vật gì đó bằng tay của họ (chẳng hạn như tay nắm cửa, lan can trên tàu); khi họ chạm vào nó, vi rút có thể lây lan sang người khác trên vật đó. Do đó, rửa tay giúp ngăn ngừa vi rút lây lan qua các bệnh nhiễm trùng kể trên.

Tránh chạm vào mũi và mắt sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm

Virus cúm có thể xâm nhập vào cơ thể người qua mắt và mũi. Do đó, nếu nước mũi của một người bị nhiễm vi rút cúm; và sau đó chạm vào mắt và mũi; vi rút cúm có thể vô tình được đưa vào cơ thể. Tránh dùng tay chạm vào mắt và mũi; điều này sẽ làm giảm cơ hội tiếp xúc với vi rút.

Trích dẫn từ Yhoccongdong.com
Phạm Ngân