Mất:4 phút, 15 giây để đọc.

Thiếu protein sau quá trình tập luyện là yếu ảnh hưởng đến chất lượng của hình thành cơ bắp. Sự phục hồi năng lượng đã mất đi. Để biết protein quan trọng như thế nào trong việc trao đổi chất với cơ thể. Cùng tìm hiểu ngay nhé/

Tìm hiểu thực chất Protein là gì?

Protein là nguồn thực phẩm quan trọng đến từ phẩm tự nhiên hoặc nhân tạo. Kết hợp với thực phẩm có ít tinh bột và chất béo có lợi cho sức khỏe dân tập thể hình.

Protein là những phân tử sinh học hay đại phân tử, chứa một hoặc nhiều mạch các axít amin, liên kết với nhau bởi liên kết peptid.

Các protein khác nhau chủ yếu do về trình tự các axít amin khác nhau, trình tự này do các nucleotide của gen quy định.

Protein đóng nhiều vai trò quan trọng trong việc duy trì thể trạng, cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện, đặc biệt quan trọng với người tập gym, thể hình bởi nhiều lợi ích về phát triển cơ bắp, sức mạnh,…

Vai trò quan trọng của Protein đối với dân thể hình

Phát triển cơ bắp nhanh chóng

Các thực phẩm tự nhiên rất tốt cho việc xây dựng cơ bắp bao gồm:

  • Thịt đỏ nạc như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt nai, thịt bò rừng, v.v.
  • Cá như cá ngừ, cá hồi, cá kiếm, cá vược, cá trout (thuộc giống cá hồi), cá thu, v.v.
  • Ức của gia cầm, từ gà ta cho đến gà tây, vịt, v.v.
  • Trứng, đặc biệt là lòng trắng trứng. Lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cao, nhưng một hoặc hai lòng đỏ
  • trứng mỗi ngày cũng không gây hại gì cho sức khỏe.
  • Thực phẩm chế biến từ sữa như sữa tươi, pho mát làm từ sữa đã tách kem (cottage cheese), sữa chua, v.v.

Quá trình đốt mỡ tự nhiên từ chế độ dinh dưỡng hợp lý

Protein chính là dưỡng chất cần nhiều calories để tiêu thụ nhất, con số này rơi vào khoảng từ 20% – 35% lượng calories, Tức là nếu bạn nạp 100 calories từ đạm, thì sẽ có khoảng 20 – 30 calories sẽ được sử dụng để “xử lý” protein, số còn lại mới được dùng vào việc khác.

Nguồn năng lượng dữ trữ cho người tập gym mới

Protein cung cấp năng lượng chính cần thiết cho cơ thể, chiếm 15-30% năng lượng của khẩu phần ăn. Protein là yếu tố chiếm nhiều sau nước, chiếm 50% trọng lượng thô ở người trưởng thành.

Có hai loại protein là protein hoàn chỉnh và protein không hoàn chỉnh. Protein hoàn chỉnh có trong các thức ăn nguồn gốc động vật.

Protein không hoàn chỉnh có trong thức ăn nguồn gốc thực vật. Nên sử dụng kết hợp các nguồn protein để cơ thể phát triển cân đối, khỏe mạnh.

Cải thiện tinh thần giảm stress hiệu quả cho dân văn phòng

Ngoài hình thành cơ bắp vai trò của Protein có khả năng cải thiện sức khỏe tinh thần cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu chứng minh việc nạp Protein vào sáng sớm sẽ giúp ít cho trí não minh mẫn làm việc ngày dài.

Có ảnh hưởng tích cực tới việc sản sinh Serotonin tạo cảm giác thoải mái, tinh thần phấn trấn, giảm stress căng thẳng hiệu quả.

Vì thế, khi được bổ sung đầy đủ protein, bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, sung sức hơn. Ngược lại, cơ thể, tinh thần sẽ mệt mỏi, uể oải nếu thiếu đi dưỡng chất này.

Tham gia vận chuyển oxy, các chất dinh dưỡng

Phần lớn các chất vận chuyển các chất dinh dưỡng là protein. Protein vận chuyển các chất dinh dưỡng được hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức căn vào máu, từ máu vận chuyển đến các mô, qua màng tế bào.

Hemoglobin có trong hồng cầu là một protein có vai trò vận chuyển oxy lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.

Vai trò phát triển trí não và tăng sức đề kháng

Các tế bào bạch cầu có thành phần chính là protein, có nhiệm vụ chống lại các tác nhân có hại xâm nhập cơ thể. Hệ thống miễn dịch sản xuất các protein gọi là các interferon giúp chống lại virus.

Các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nếu quá trình tổng hợp protein của cơ thể bị suy giảm thì khả năng bảo vệ cơ thể cũng yếu đi.

 Xem thêm: Lời khuyên và chia sẻ cách vận động quá sức có hại thế nào?

Lời kết

Trên đây là bài viết căn bản để giúp những người mới tiếp xúc với thể hình hiểu được sự quan trọng của Protein. Trong việc xây dựng và hình thành cơ bắp dựa trên chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh. Chúc bạn may mắn nhé.

Theo Ngô Hòa

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp