Thực đơn ăn uống dành cho người bị bệnh Gout nặng
Mất:3 phút, 44 giây để đọc.

Theo thống kê có 95% nam giới tuổi trung niên có dấu hiệu mắc bệnh gout. Những người béo phì, nghiện rượu, cà phê, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng có nguy cơ cao. Chính vì vậy cần có thực đơn ăn uống hợp lý dành cho những đối tượng này.

Những thông tin về bệnh Gout

Bệnh Gout là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến quá trình ăn uống. Xuất phát từ nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat.

Nếu lắng đọng ở khớp sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn lâu ngày gây cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận như viêm thận, sỏi thận. Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới từ tuổi 40 trở lên, thường có những đợt tái phát nhiều lần.

Thực đơn ăn uống dành cho người bị bệnh Gout nặng
Những thông tin về bệnh Gout

Những biểu hiện dễ thấy của bệnh Gout:

Viêm khớp cấp tính: Sưng, đau nhức khớp đặc biệt là khớp đốt bàn và ngón chân cái.

Lắng đọng sỏi urat: Là trường hợp những cục hay hạt urat nổi dưới da. Những hạt này di động được dưới vành tai, mỏm khuỷu, xương bánh chè hoặc gần gân gót.

Sỏi urat, axit uric xuất hiện trong hệ thống thận-tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận.

Xét nghiệm máu thấy lượng axit uric tăng cao trên 400 micromol/lit.

Đối tượng có nhiều nguy cơ bị tăng axit uric máu và mắc bệnh Gout:

Có tiền sử gia đình mắc bệnh gout.

Thừa cân và béo phì do ăn uống không hợp lý.

Ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin.

Nghiện rượu, nghiện cà phê, những chất chứa cồn.

Thực đơn ăn uống dành cho người bị bệnh gout

Người bị bệnh Gout nên:

Bổ sung thêm từ 500 – 1000mg vitamin C hàng ngày.

Uống nhiều nước để tăng cường đào thải hàm lượng acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.

Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn. Hàm lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g.

Tinh bột và thực phẩm nhiều carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout. Nó chứa một lượng purin vừa đủ. Chúng có chức năng làm trung hòa acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì….

Thực đơn ăn uống dành cho người bị bệnh Gout nặng
Thực đơn ăn uống dành cho người bị bệnh gout

Tăng cường các loại thực phẩm thảo dược có chức năng đào thải axit uric trong máu ra ngoài. Các loại hoa quả như cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake.

Người bệnh có thể ăn thoải mái các loại rau củ vì chúng chứa khoảng 20-25 mg purin. Loại từ các loại nấm, giá đỗ, măng tây. Các loại rau dành cho người bệnh gout là rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh, các loại cà….

Nên thay thế các loại dầu bằng dầu ô liu, dầu lạc, dầu vừng….để giảm lượng chất béo.

Khi chế biến nên nấu những món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.

Người bị bệnh Gout nên tránh những món ăn độc hại nào

Hạn chế tối đa các thực phẩm có lượng purin cao như nội tạng động vật, thịt bò, tôm, cua, ghẹ, thịt thú rừng, thịt gia cầm. Những thực phẩm này dễ làm tăng nguy cơ hình thành bệnh gout nặng hơn.

Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.

Tránh các loại hoa quả chua, đồ lên men, các loại nấm, măng, giá đỗ trong thực đơn. Vì chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể

Một số loại gia vị như ớt, hạt tiêu cũng nên dùng hạn chế vì chúng có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ gây tái phát bệnh gout.

Tránh uống những loại nước có cồn và men vì chúng làm gia tăng sự tạo axit uric trong gan và ngăn cản thận thải axit uric.

Theo: Nhật Trường

Nguồn: Tổng Hợp