Mất:4 phút, 3 giây để đọc.

Từ xưa đến nay, đậu nành vẫn được các chuyên dinh dưỡng đánh giá rất cao vì chúng rất giàu protein và lipid. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những thực phẩm từ đậu nành cũng có tác dụng thần kỳ để trị xơ vữa động mạch ở người cao tuổi.

Đậu nành rất giàu protein và dưỡng chất

Trong 100g đậu nành sẽ có 34g đến 40g protein và gần 20g lipid. Con số này nhiều hơn bất cứ loại thịt từ động vật nào. Protein có trong đậu nành ở dưới dạng casein thực vật không khác so với casein động vật có trong sữa là bao nhiêu. Chất protein này gồm đầy đủ các chất axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì hoạt động của cơ thể con người như glycine, valine, leucine, tyrosine, histidine, lysine, agrinine, tryptophane, cystine,v,v..

Chúng không những rất giàu protein, lipid, đậu nành còn là một thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin và muối khoáng. Trong hạt đậu nành có đủ các vitamin, kể cả những vitamin tan trong nước (B1, B2, PP…) và những vitamin tan trong dầu như các loại vitamin A, D, E, K, F….

Thực Phẩm Từ Đậu Nành Trị Xơ Vữa Động Mạch

Các thực phẩm từ đậu nành

Rõ ràng đậu nành là một thực phẩm quý mà rất ít loại thực phẩm nào có sánh được. Từ đậu nành chúng ta đã có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon: bột đậu nành, sữa đậu nành, các loại đậu phụ, tào phớ, tương…Tại nhiều nước đậu nành còn được sử dụng để chế biến bánh ngọt, kẹo socola có chứa bột đậu nành, các loại pate, xúc xích chay và cả những miếng thịt bò, thịt gà…được làm bằng đậu nành

Loại đậu thần kỳ giúp hạ cholesterol trong máu

Bên cạnh các giá trị dinh dưỡng, đậu nành và các món ăn chế biến từ đậu nành còn giúp cho việc phòng và chữa bệnh. Đặc biệt là khả năng giúp làm hạ cholesterol trong máu đối với những người bị mắc bệnh xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch là 1 bệnh khá phổ biến ở những người có tuổi cao, gây ra nhiều chứng bệnh nghiêm trọng. Nguyên nhân và cơ chế của bệnh này rất phức tạp nhưng lượng cholesterol máu tăng cao là một biểu hiện của bệnh. Bởi vậy, bên cạnh các loại thuốc giúp làm giảm cholesterol trong máu, việc cung cấp thức ăn có thể hạ được cholesterol máu là rất cần thiết. Và đậu nành chính là loại thức ăn đáp ứng được yêu cầu này.

Thông qua các cuộc nghiên cứu đã thấy rằng khẩu phần ăn có bổ sung đậu nành (sữa đậu nành; đậu phụ, bột đậu…) đã giúp thay đổi tốc độ chuyển hoá của axit mật và steroid. Đây đều là những thành phần liên quan đến hoạt động chuyển hoá cholesterol

Nghiên cứu về việc sử dụng sản phẩm làm từ đậu nành đối với những bệnh nhân có cholesterol trong máu cao

Những người có lượng cholesterol trong máu cao; nên bổ sung protein đậu nành (thay protein từ động vật); trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp hạ được cholesterol máu.

Những nhà nghiên cứu cũng đã theo dõi các bệnh nhân có cholesterol máu cao; gần một nửa số đó có kèm theo bệnh cao huyết áp. Họ được điều trị với chế độ ăn bổ sung đậu nành với hàm lượng cụ thể; 150g đậu phụ, hạt đậu nành 80g được sử dụng hằng ngày; chế biến thành các dạng món ăn khác nhau. Chính điều này đã làm hạ tỷ lệ cholesterol trong máu trung bình từ 10% – 20 %.

Đồng thời chế độ ăn sử dụng các thực phẩm làm từ đậu nành; còn giúp hạ huyết áp ở trên 80% người bệnh cholesterol máu cao có kèm theo cao huyết áp. Như vậy đậu nành vừa giúp làm hạ cholesterol máu; vừa làm hạ huyết áp, điều đó có tác dụng rất tốt đối với những người xơ vữa động mạch.

Phương pháp trị bệnh từ thực phẩm kỳ diệu

Đây giống như 1 phương pháp chữa bệnh bằng món ăn không dùng thuốc. Phương pháp này vừa hợp lý lại an toàn. Đại đa số những người bị cao huyết áp ăn theo chế độ có đậu nành; trong một thời gian đều cảm thấy giảm rõ rệt; các triệu chứng như bị nhức đầu, tức ngực; chóng mặt…

Vì vậy áp dụng chế độ ăn hàng ngày có bổ sung đậu nành; hay các sản phẩm chế biến từ đậu nành là cần thiết; và có cơ sở khoa học để giúp phòng và điều trị bệnh xơ vữa động mạch.

Nguồn: viendinhduong

Thực Phẩm Tốt Cho Người Bệnh Tim