Mất:3 phút, 48 giây để đọc.

Chưa có bằng chứng kết luận về việc ăn loại thực phẩm cụ thể nào để tăng cường chức năng não bộ. Tuy nhiên, có một số dưỡng chất nhất định giúp hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ. Hãy cùng đọc để tìm hiểu các dưỡng chất này là gì và cách để đưa chúng vào chế độ ăn của con trẻ nhé. Dưới đây là Top những thực phẩm tốt cho trí não cho trẻ.

1. Cá dầu là một trong những thực phẩm tốt cho trí não

Cá giàu axit béo omega-3 như DHA và EPA là thực phẩm cần thiết cho sự phát triển và chức năng não bộ khỏe mạnh. Khoảng 60% não là chất béo. Vì vậy cơ thể sử dụng axit béo omega-3 để hỗ trợ phát triển thần kinh. Và bảo vệ não khỏi tình trạng mất trí nhớ và suy giảm chức năng ghi nhớ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chế độ ăn giàu các loại axit béo này. Sẽ có trí nhớ tinh anh hơn và thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra kỹ năng tinh thần. Các loại cá hồi, cá cháo, cá thu, cá trích và cá mòi đều là những lựa chọn tốt.

Gợi ý món ăn:

 • Chuẩn bị bánh mì kẹp cá hồi, sử dụng bánh mì nguyên hạt
 • Nướng cá và ăn kèm nước chấm
 • Cuộn thành sushi

2. Trứng

Trứng có chứa nhiều loại vitamin và các dưỡng chất khác giúp hỗ trợ trí não. Choline, được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, là thành phần chính của màng tế bào mà cơ thể sử dụng để tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, giúp truyền xung giữa các tế bào thần kinh. Choline đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng choline giúp cải thiện chức năng tâm thần và phát triển trí nhớ. Trứng cũng là một nguồn protein tuyệt vời, giúp cho trẻ no lâu hơn.

Gợi ý món ăn:

 • Trứng chưng ăn với bánh mì nướng
 • Khuấy vào nước dùng đã nêm gia vị để thành súp trứng
 • Trứng tráng kèm rau tươi

3. Thực phẩm tiếp theo tốt cho trí não: Các loại quả mọng

Việt quất, cùng với các loại quả mọng khác như dâu tây và quả mâm xôi, có chứa anthocyanin và các flavonoid khác, đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Tình trạng mất cân bằng oxy hóa và viêm có thể gây ra ảnh hưởng bất lợi lên các quá trình xử lý thần kinh. Do đó, một chế độ ăn với nhiều thực phẩm chống oxy hóa có thể giúp chống lại tình trạng suy giảm tinh thần.

Gợi ý món ăn:

 • Ăn riêng như một bữa ăn nhẹ
 • Cho vào sinh tố cùng các loại trái cây và rau củ khác
 • Rắc lên ngũ cốc ăn sáng hoặc bánh kếp

4. Quả hạch và hạt

Các loại quả hạch và hạt rất dễ để bổ sung vào chế độ ăn của trẻ, và có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của não bộ và tim. Đây là những sản phẩm chứa nhiều protein, axit béo thiết yếu, sắt và kẽm. Quả hạch và hạt cũng chứa vitamin E, có thể cải thiện chức năng nhận thức và ngăn ngừa tác hại do các gốc tự do gây ra, có thể dẫn đến suy giảm tinh thần. Đặc biệt, quả óc chó có chứa axit béo omega-3 giúp tăng cường sức khỏe não bộ tốt.

Các chất chống oxy hóa trong các loại hạt cũng có thể giúp duy trì não bộ khỏe mạnh. Hạt bí ngô chứa magiê (rất cần thiết cho việc học), kẽm và đồng (hỗ trợ truyền tín hiệu thần kinh) và sắt, nếu thiếu hụt những chất này có thể gây suy giảm chức năng não bộ. Việc ăn nhiều loại quả hạch và hạt có nghĩa là trẻ có thể hưởng nhiều lợi ích từ các loại dưỡng chất khác nhau có trong đó.

Gợi ý món ăn:

 • Một vài loại quả hạch và hạt ăn kèm với nhau như một dạng snack hỗn hợp
 • Phết bơ từ các loại hạt lên bánh mì hoặc bánh mì nướng
 • Ăn kèm ngũ cốc ăn sáng hoặc bột yến mạch

Nguồn: mountelizabeth.com.sg