Mất:4 phút, 27 giây để đọc.

Như các bạn đã biết phái nữ chúng ta có những bộ phận vô cùng quan trọng. Nếu không  chăm sóc, bảo vệ cũng như giữ gìn kỹ sẽ dẫn đến vô vàng căn bệnh nguy hiểm. Và hiện nay u xơ tử cung là căn bệnh nguy hiểm đáng kể. Nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh  sản của bạn về sau này. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu u xơ tử cung và chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ khi mắc bệnh này.

Căn bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ từ 30-35 tuổi hoặc đang trong độ tuổi sinh sản. Khi mắc bệnh, một hoặc nhiều khối u (thường là lành tính) hình thành và phát triển trong tử cung. Kích thước khối u có thể thay đổi từ vài milimet đến vài chục milimet.

 

U xơ tử cung rất nguy hiểm cho phụ nữ

Đa phần những người mắc bệnh u xơ chỉ cần điều trị bằng thuốc. Hầu hết người bệnh không xuất hiện triệu chứng đáng chú ý. Đến một giai đoạn nào đó (thường là khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh), các khối u này sẽ không thể to hơn được nữa.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, khối u to sẽ chèn ép và làm tổn thương các tế bào ở cơ quan sinh dục. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định mổ để bóc tách u xơ tử cung, cắt một phần hoặc toàn bộ tử cung để loại bỏ khối u.

Hiện nay, y học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây u xơ tử cung. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có hàm lượng hormone nội tiết tố estrogen cao và hoạt động mạnh.

Thực phẩm không dành cho người u xơ

Bệnh u xơ tử cung có liên quan đến yếu tố tăng tiết hormone estrogen trong cơ thể. Vì thế, người bệnh cần tránh những thực phẩm có khả năng thúc đẩy quá trình sản sinh estrogen. Chúng bao gồm:

Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt dê…). Thay vào đó, bạn hãy tăng cường ăn các loại thịt trắng (gà, vịt, bồ câu…)

Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao (phô mai, bơ, sữa…). Chất béo trong thực phẩm có khả năng kích thích khối u phát triển.

Người u xơ không ăn những thực phẩm có chất béo cao

Thức uống chứa caffeine như trà, cà phê. Caffeine khi đi vào cơ thể sẽ làm các hoạt động sinh hóa tăng lên. Đây cũng là yếu tố khiến kích thức khối u phát triển.

Thức ăn nhiều muối như dưa chua, cá đóng hộp…

Các loại trái cây và rau xanh có khả năng làm tăng hormone nội tiết như cà chua, táo, mận, lê, cần tây, bông cải xanh, súp lơ…

Các thực phẩm chứa mầm đậu nành

Mặc dù vậy, bạn cần thận trọng khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng chứa mầm đậu nành. Với loại này, bạn không nên tùy tiện sử dụng vì sẽ không biết liều lượng phù hợp thế nào.

Hơn nữa, trong các loại thực phẩm chức năng này, có thể bạn sẽ không biết được ngoài mầm đậu nành, nó có còn chứa những chất gì khác gây ảnh hưởng đến khối u ở tử cung hay không. Nếu muốn sử dụng, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Sữa đậu nành cho dành cho người bị u xơ 

Nhiều người cho rằng, hàm lượng hormone nội tiết cao trong cơ thể phụ nữ là một trong những nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung. Trong khi đó, sữa đậu nành bổ sung hormone nội tiết estrogen cho cơ thể. Vì thế, người bị u xơ tử cung không nên uống sữa đậu nành. Liệu quan điểm này có đúng với lý giải khoa học?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu nành chứa phytoestrogen. Đây được xem là hormone nội tiết tố nữ có nguồn gốc thực vật. Nó hoạt động tương tự estrogen. Người cần bổ sung hormone nội tiết nữ thường được khuyên dùng sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành. Hơn hết, phytoestrogen trong đậu nành còn có khả năng ức chế thụ thể estrogen trên các tế bào bị u xơ. Từ đó, nó làm giảm các triệu chứng của bệnh u xơ.

Về khía cạnh khoa học, chưa có bằng chứng nào chứng minh sữa đậu nành gây hại cho người mắc bệnh u xơ tử cung. Thực tế, hàm lượng phytoestrogen trong đậu nành không đủ lớn để mang đến những tác dụng tương đương với estrogen. Thế nên nó cũng không có khả năng gây hại hoặc làm triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn. Vì thế, bạn hãy yên tâm uống sữa đậu nành. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không.

Tham khảo: Mách bạn 8 biểu hiện của việc sắp rụng trứng chị em nên nắm bắt

Trích: hellobacsi.com