Các địa điểm check in ở Việt Nam bị đóng cửa trong năm 2020
Mất:3 phút, 43 giây để đọc.

Năm 2020, nhiều điểm tham quan du lịch  trong nước từng tạm ngưng đón khách do ảnh hưởng của Covid-19. Một số địa điểm check in không còn hoạt động, hoặc đã bị tạm dừng vì những nguyên nhân khác.

Địa điểm check in tại Đà Lạt bị tạm dừng hoạt động

Bức tường Cối Xay Gió tại Đà Lạt

Xuất hiện năm 2017, bức tường vàng kèm dòng chữ theo phong cách xưa cũ đã  trở thành điểm đến của khách du lịch. Khách du lịch từng xếp hàng dài đợi chụp ảnh tại bức tường này, bất kể thời gian nào trong ngày.

Các địa điểm check in ở Việt Nam bị đóng cửa trong năm 2020
Địa điểm check in tại Đà Lạt bị tạm dừng hoạt động

Tình trạng này đôi khi làm tắc nghẽn giao thông và người dân xung quanh. Nhưng đó không phải nguyên nhân chính khiến bức tường biến mất.

Bức tường là một phần thiết kế của tiệm bánh tên Cối Xay Gió. Đăng Phong, chủ tiệm bánh, cho biết cơ sở này ngừng hoạt động do không thể gia hạn hợp đồng thuê mặt bằng. Mặt bằng này thuộc về Nhà sách Hòa Bình, đồng nghĩa bức tường vàng cũng phải xóa bỏ. Tuy nhiên, anh Phong khẳng định sẽ mang bức tường trở lại ở một điểm khác trong thời gian tới.

Ngọn đồi săn mây Yumonang, Lâm Đồng

Ngọn đồi Yumonang thuộc xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, cách Thành phố Đà Lạt gần 20 km. Nơi này chính là điểm săn mây đẹp cho khách tham quan miễn phí. Khoảng đầu năm 2020, ngọn đồi thu hút sự chú ý của khách du lịch. Hàng năm lượng người đến nơi này để tham quan rất nhiều.

Không bao lâu, ngọn đồi tràn ngập rác, cây cỏ bị dẫm nát. Nguyên nhân từ sự thiếu ý thức của khách tham quan, cắm trại qua đêm. Thậm chí, một số nhóm bày tiệc tạo ra sự ồn áo lớn cho khu vực.

Cảm thấy khó chịu về vấn đề này, sau nhiều lần nhắc nhở khách nhưng không hiệu quả. Chủ sở hữu quyết định rào phần đất đỉnh đồi, ngăn khách tự do đến đây từ tháng 5/2020. Trước đó, cầu gỗ gần đồi chè Cầu Đất, một điểm săn mây khác ở Đà Lạt, cũng đã dừng cho khách tham quan.

Những địa điểm tạm dừng tham quan do ảnh hưởng của Covid

Đồi chè Ô Long, Sapa

Đồi chè tại Ô Quý Hồ (Sapa, Lào Cai) thông báo tạm dừng tham quan từ 1/12, để tránh tập trung đông người. Nhằm phòng chống Covid-19 khi xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng tại TP HCM.

Các địa điểm check in ở Việt Nam bị đóng cửa trong năm 2020
Những địa điểm tạm dừng tham quan do ảnh hưởng của Covid

Khoảng tháng 11, hoa mai anh đào nở rộ ở đồi chè đã thu hút đông đảo du khách. Công ty quản lý đồi chè mở cửa du lịch miễn phí từ 27/11 đến khi hoa tàn. Tuy nhiên, thời gian đóng cửa đã đến sớm hơn, do nhiều người không tuân thủ quy định.

Khách mang theo đồ ăn, vứt rác bừa bãi, bẻ cành hoa, dẫm vào khu vực trồng chè. Bên cạnh đó còn có người không xuất trình giấy tờ tùy thân, không đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Hẻm Hào Sỹ Phường, TP HCM

Tháng 8/2020, tầng trên của khu dân cư hẻm Hào Sỹ Phường nghiêm cấm quay phim, chụp hình. Mục đích cấm là phòng tránh tình trạng tập trung đông người trong Covid-19. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là người dân không muốn nhiều người lạ đến gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của khu dân cư.

Trước đây, con hẻm được biết đến rộng rãi sau khi xuất hiện trong sản phẩm âm nhạc. Hoạt động diễn xuất của đoàn làm phim và khách đến chụp hình gây ồn ào, mất vệ sinh khu dân cư. Điều này khiến người dân không thoải mái.

Hẻm Hào Sỹ Phường do doanh nhân Hứa Bổn Hỏa, một trong bốn người giàu nhất miền Nam khi đó, xây dựng. Người này cho cộng đồng người Hoa thuê vào những năm 1910. Sau này, bối cảnh hoài cổ của con hẻm thu hút du khách trong nước lẫn quốc tế đến check-in.

Nhật Trường – Tổng Hợp