Mất:3 phút, 39 giây để đọc.

Thông qua những thay đổi rất đơn giản trong lối sống, các vấn đề về tiêu hóa và đau dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được những mẹo nhỏ nhưng có thể giúp bạn có được một dạ dày khỏe mạnh nhé!

Loại bỏ căng thẳng

Khi áp lực quá cao, bạn có thể cảm thấy tức bụng. Điều này là do lo lắng có thể phá vỡ sự cân bằng tinh tế của tiêu hóa. Đối với một số người, nó làm chậm quá trình tiêu hóa, gây đầy hơi, đau và táo bón. Đối với những người khác, căng thẳng đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, có thể gây tiêu chảy và đi tiêu thường xuyên. Một số người thậm chí còn chán ăn. Căng thẳng cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như loét tá tràng (ở niêm mạc dạ dày hoặc ruột non) và các triệu chứng tiêu hóa.

Một giải pháp là tránh ăn khi bạn cảm thấy chán nản, căng thẳng hoặc không vui. Tránh bồn chồn khi ngồi trên bàn ăn cũng có thể giúp bạn tiêu hóa, vì bị kích thích có thể khiến bạn khó bỏ ăn hoặc bỏ ăn. Cố gắng làm cho bữa ăn của bạn vui vẻ và thoải mái trong bữa ăn.

Từ bỏ hút thuốc

Hút thuốc làm suy yếu các bó cơ kiểm soát ở cuối thực quản và di chuyển axit trong dạ dày trở lại thực quản theo hướng ngược lại. Đây là hiện tượng chảy ngược. Quá trình này có thể gây ra các triệu chứng ợ chua (cảm giác nóng ở ngực) và có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh loét dạ dày và bệnh viêm loét ruột. Hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra ung thư dạ dày.

Làm thế nào để có một dạ dày khỏe mạnh?

Ăn uống điều độ và đúng cách

Trong thời đại ngày nay, rất dễ hình thành thói quen ăn uống sai cách; chẳng hạn như vừa ăn vừa đi, vừa ăn vừa bàn, nuốt vội thức ăn giữa các cuộc họp, rồi lao vào màn hình TV với một số đồ ăn nhẹ trong bữa tối. Thói quen ăn uống này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của chúng ta. Hãy tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản để ngăn chặn các vấn đề trên:

  • Đừng vội ăn uống. Hãy dành một chút thời gian để ăn chậm, cố gắng đặt đồ dùng vào giữa việc nhai và nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt.
  • Đừng ăn quá nhiều. Giảm lượng thức ăn trong các bữa ăn, hoặc cố gắng ăn 4 hoặc 5 bữa ăn mỗi ngày thay vì 3 bữa ăn lớn.
  • Ăn và uống thường xuyên, và cố gắng tránh bỏ bữa. Tránh ăn quá no và ăn no trước khi đi ngủ.
  • Vào cuối ngày, bạn phải ngủ ít nhất 2 đến 3 giờ trước khi ăn.
  • Hãy đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước; và cố gắng uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày.

Giảm cân khi bạn quá cân

Nếu bạn thừa cân, mỡ bụng sẽ làm tăng áp suất lên dạ dày và có thể gây ra chứng ợ nóng. Giảm cân sẽ giúp loại bỏ những triệu chứng như ợ nóng; hoặc cảm giác khó chịu ở dạ dày như ợ chua.

Đừng uống rượu bia quá nhiều

Làm thế nào để có một dạ dày khỏe mạnh?

Bác sĩ Anton Emmanuel cảnh báo rằng; uống rượu bia điều độ sẽ không ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của bạn. Nhưng nếu bạn cứ nhậu nhẹt triền miên; thì sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày; và có thể gây ra chứng ợ nóng và gia tăng các rối loạn tiêu hóa khác. Uống rượu bia quá nhiều được định nghĩa là khi bạn uống cỡ 8 đơn vị rượu hoặc nhiều hơn trong một bữa nhậu đối với đàn ông; hay uống 6 đơn vị rượu hoặc nhiều hơn trong một bữa nhậu đối với phụ nữ. Như thế việc uống rượu bia nhiều sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của mình. Để có được một dạ dày khỏe mạnh thì hãy tránh xa rượu bia nhé!

Trích dẫn từ Yhoccongdong.com
Phạm Ngân