Mất:4 phút, 22 giây để đọc.

Những chấn thương vai và cánh tay phổ biến khi chơi thể thao mà bạn nên biết. Từ đó có cách phòng tránh hiệu quả để hạn chế đau đớn.

Viêm gân khớp vai – Chấn thương vai và cánh tay thường gặp

Khớp vai là khớp có biên độ vận động lớn nhất trong cơ thể, nên rất dễ bị chấn thương. Chấn thương ở vùng vai chiếm khoảng 1/10 tổng số các chấn thương thể thao. Các chấn thương gặp phải thường do sự quá tải hoặc do việc lặp đi lặp lại động tác ném và đẩy.

Khớp vai dễ gặp chấn thương nhất, song cũng là khớp gặp nhiều khó khăn nhất trong việc phục hồi chức năng. Lý do là khớp vai có tầm vận động quá rộng, có nhiều gân, cơ tham gia vào vận động của nó, bởi vậy sẽ mất nhiều thời gian phục hồi sau chấn thương thì bạn mới có thể chơi thể thao trở lại được.

+ Viêm gân chóp xoay

Viêm gân chóp xoay là loại viêm gân khớp vai thường gặp nhất. Có 4 gân cơ xoay ở vai, nằm bọc quanh khớp vai. Chúng có chức năng làm chắc vai. Tham gia vào các động tác giơ tay lên. Đưa tay ra trước, ra sau và xoay vai.

Nhóm gân này rất quan trọng. Gần như phụ trách toàn bộ hoạt động của khớp vai. Nhưng lại có cấu tạo rất mỏng. Bởi vậy, khi bị viêm gân chóp xoay sẽ gây đau. Làm giảm hoặc mất vận động khớp vai. Nếu không được điều trị đúng, tính trạng này sẽ trở thành mạn tính. Khi đó sẽ rất khó điều trị.

– Biểu hiện của viêm gân chóp xoay: Các triệu chứng thường xảy ra một cách từ từ. Người bệnh không nhớ rõ nguyên nhân là do đâu. Bệnh nhân có triệu chứng đau vùng vai, đau có thể lan lên cổ hoặc lan xuống dưới mặt trước cánh tay. Đau tăng lên khi thực hiện các động tác như giơ tay qua đầu phát bóng, xì-mách trong bóng chuyền, cầu lông, tennis, bơi lội,… Hay khi thực hiện động tác ném trong môn bóng ném, ném lao,…

– Diễn biến của bệnh: Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Triệu chứng đau vai ngày càng nặng thêm. Đau tăng khi vận động và kể cả khi ngủ. Có lúc đau dữ dội làm cho bệnh nhân không thể cử động vai được. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng như teo cơ, cứng khớp, vai mất chức năng vận động, từ đó làm xáo trộn cuộc sống của bệnh nhân, bệnh nhân có thể bị suy sụp, mất ngủ mạn tính.

+ Viêm đầu dài gân nhị đầu

– Nguyên nhân của tình trạng này là do:

* Vận động khớp vai quá mạnh, lặp đi lặp lại nhiều lần;

* Do tăng cường độ, tần suất hoặc thời gian tập luyện thể dục thể thao một cách đột ngột;

* Chấn thương viêm đầu dài gân nhị đầu thường gặp trong các môn thể thao như cầu lông, bơi thuyền, tennis, golf, thể dục dụng cụ, bơi lội, bóng ném, ném lao,…

– Biểu hiện của viêm đầu dài gân nhị đầu: Bệnh nhân xuất hiện đau ở mặt trước vai, đau lan xuống khuỷu tay.

Chấn thương vai và cánh tay: Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

– Nguyên nhân gây viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay là do vận động quá mức, khi chơi các môn thể thao có những động tác chuyển động lặp đi lặp lại như đánh gôn, tennis, cầu lông, bóng bàn,…

– Biểu hiện của tình trạng viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay đó là: Đau nhức phía bên ngoài khuỷu tay, triệu chứng đau sẽ đỡ khi được nghỉ ngơi. Nếu như bệnh nhân vẫn tiếp tục vận động sẽ làm cho tình trạng chấn thương nghiêm trọng hơn.

Trật khớp vai

Trật khớp vai xảy ra khi chỏm xương cánh tay trật khỏi ổ chảo xương bả vai. Đây là chấn thương vùng vai rất thường gặp.

Trật khớp cùng vai – đòn xảy ra khi đầu ngoài xương đòn bị bật ra khỏi vị trí tiếp khớp bình thường với mỏm cùng vai, thường do cơ chế ngã đập vai nền cứng hoặc chống tay.

Khi bị trật khớp vùng vai, người bệnh cảm thấy đau dữ dội, sưng/bầm tím vùng vai, có thể lan xuống cánh tay. Đồng thời, khớp vai không di chuyển được như bình thường. Nếu trật khớp nặng, xung quanh vùng khớp tổn thương sẽ bị biến dạng, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Gãy xương đòn – chấn thương vai và cánh tay phổ biến

Xương có thể bị gãy, nứt nếu bạn bị ngã hoặc va chạm mạnh. Các vị trí gãy phổ biến nhất ở vùng xương đòn rồi đến đầu trên xương cánh tay. Khi gãy xương, bạn sẽ cảm nhận đau nhức dữ dội, đồng thời có dấu hiệu bầm tím xung quanh vùng chấn thương. Nếu xương đòn bị gãy, vai có thể chảy xệ và bạn không thể nhấc cánh tay lên.