Mất:5 phút, 32 giây để đọc.

Cà chua được xem là một loại thực phẩm chức năng. Điều này có nghĩa là cà chua vượt xa việc cung cấp các chất dinh dưỡng ca bản như một loại thực phẩm. Tiêu thụ cà chua thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và mang lại một số lợi ích bao gồm:

Ăn cà chua giúp ngăn ngừa ung thư

Cà chua chứa Lycopene có thể chống lại các tế bào ung thư. Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của Lycopene có thể vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn chặn sự hình thành của một số tế bào ung thư.

Cà chua được làm thành nước sốt, nước ép hoặc bột cà chua có thể làm tăng cường khả năng chống ung thư. Chế biến làm các hợp chất tự nhiên trong cà chua được hấp thụ dễ dàng hơn và làm cho nồng độ Lycopene cao hơn.

Với các chất chống oxy hóa cao, cà chua có thể hỗ trợ ngăn ngừa và chống lại:

  • Ung thư tuyến tiền liệt
  • Ung thư vú
  • Ung thư phổi
  • Ung thư ruột kết
  • Ung thư cổ tử cung

Sử dụng cà chua thường xuyên làm các tế bào ung thư không thể hoạt động trong nhiều năm cho đến khi được một số phản ứng hóa học kích thích.

Điều hòa huyết áp khi ăn cà chua thường xuyên

Hoạt chất Lycopene có trong cà chua cũng được cho là có thể hạ huyết áp. Ngoài ra, quả cà cũng rất giàu Kali – một khoáng chất có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều Kali cũng được xem là có thể làm giảm căng thẳng trong mạch máu. Từ đó hỗ trợ làm huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lượng Kali được khuyến cáo cho người trưởng thành là 4.700 mg mỗi ngày. Do đó, cần cân nhắc để không tiêu thụ quá nhiều Kali để tránh gây ra sỏi thận.

Cà chua hỗ trợ giảm cân

Nước ép cà chua có thể hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ, giảm trọng lượng tổng thể và thu nhỏ vòng eo. Bên cạnh đó, trong cà chua cũng chứa nhiều chất xơ và ít calo. Do đó, sử dụng cà chua có thể thúc đẩy cảm giác no và lượng calo cao sẽ giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng mà không cần sử dụng thêm thực phẩm.

Tuy nhiên, đôi khi cà chua có thể góp phần làm giảm nồng độ Cholesterol và góp phần làm tăng cân. Do đó, sử dụng cà chua với liều lượng thích hợp để bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ giảm cân.

Ăn cà chua cải thiện sức khỏe da

Cà chua là một thành phần quan trọng trong các công thức làm đẹp. Cà chua chứa các hợp chất giúp thu nhỏ các lỗ chân lông, điều trị mụn trứng cá, làm dịu các vết cháy nắng và làm sáng màu da. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa, đặc biệt là Lycopene, có thể chống lại các tổn thương tế bào và hạn chế tình trạng viêm da.

Cà chua cũng chứa các chất làm se và cải thiện kết cấu khuôn mặt. Cà giúp loại bỏ hầu hết dầu thừa trên da và giữ cho mặt luôn sạch sẽ, mịn màng, sáng màu. Bên cạnh đó, sử dụng cà chua thường xuyên có thể bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, chống lại tia cực tím và bức xạ mặt trời.

Giảm Cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch

Hoạt chất Lycopene trong cà chua có thể làm giảm nồng độ Cholesterol xấu. Cụ thể, sử dụng 25 mg Lycopene mỗi ngày có thể làm giảm 10% lượng Cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này tương đương khoảng nửa cốt nước sốt cà chua nguyên chất. Bên cạnh đó, 100 g cà chua xay nhuyễn chứa 21,8 mg Lycopene.

Cà chua cũng cung cấp một lượng Beta – Carotene, Folate và Flavonoid – tất cả đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các chất dinh dưỡng trong cà chua cũng giúp giảm Homocysteine và kết tập tiểu cầu. Điều này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và chống lại các tác dụng phụ không mong muốn.

Xem thêm: 4 nhóm “siêu canxi” giúp tăng chiều cao hiệu quả

Ăn cà chua cải thiện thị lực

Cà chua rất giàu vitamin A, do đó rất tốt cho mắt. Sức khỏe võng mạc của mắt phụ thuộc vào nồng độ vitamin A. Do đó, thiếu hụt vitamin A trong thời gian dài có thể gây mù lòa.

Lycopene trong cà cũng có thể phá hủy các gốc tự do gây ảnh hưởng đến mắt. Lycopene cũng bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời và chống lại nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt.

Ngoài ra, trong cà chua cũng chứa nhiều vitamin C, đồng và Lutein. Những chất này có thể hỗ trợ chống đục thủy tinh thể, tăng tầm nhìn và giúp sáng mắt.

Cà chua tăng cường sức khỏe não bộ

Não rất dễ bị tổn thương bởi các gốc tự do. Cà chua giàu Lycopene và Beta – Carotene và các chất chống oxy hóa khác. Nó có thể bảo vệ sức khỏe não bộ.

Sử dụng cà chua thường xuyên cũng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý nghiêm trọng như Alzheimer. Cải thiện chức năng nhận thức và sự mất tập trung.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giàu cà chua có thể tăng cường chức năng của các tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu có thể chống lại nhiễm trùng, giúp cơ thể chịu 38% tác động của các gốc tự do.

Thường xuyên sử dụng cà chua có thể bổ sung, tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch.

Bảo vệ hệ thống tiêu hóa nếu ăn cà chua thường xuyên

Cà chua là nguồn Clorua tự nhiên, dồi dào. Clorua là thành phần chủ yếu của dịch tiêu hóa. Do đó sử dụng cà chua có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Hoạt chất Lycopene trong cà chua có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Và ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Ngoài ra, sử dụng cà chua thường xuyên có thể chống lại tình trạng viêm dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày.

Theo: Thuocdantoc