Mất:3 phút, 34 giây để đọc.

Khi trong gia đình có người cao tuổi buộc các bạn phải chăm sóc và theo dõi sức khỏe của họ thường xuyên. Những món ăn chế biến dành cho người lớn cần phải đủ chất dinh dưỡng để bổ sung và phòng bệnh. Việc người lớn ăn uống được, ăn ngon sẽ làm cho họ có thêm sức khỏe, đồng thời đẩy lùi những căn bệnh thường gặp. Việc lên thực đơn cho người lớn cũng làm cho chúng ta cảm thấy khó khăn bởi họ đã thay đổi khẩu vị cũng như các mong muốn. Sau đây mình sẽ gợi ý chế độ dinh dưỡng để phòng và xử lý bệnh cho người cao tuổi.

Sử dụng đậu, lạc, vừng và cá nhiều hơn trong các món ăn

Ở người có tuổi, tiêu hóa hấp thụ đều kém nên dễ xảy ra tình trạng thiếu chất đạm. Ở đậu, lạc, vừng và cá có nhiều chất đạm, ngoài ra chúng lại có nhiều chất dầu giúp đề phòng các bệnh về tim mạch. Các protein thực vật như đậu đỗ, vừng lạc, đậu phụ vì chúng có nhiều chất xơ giúp thải lượng cholesterol. Cho nên người cao tuổi nên ăn nhiều món ăn từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ.

Mỗi tuần ăn 2 – 3 bữa cá. Nên ăn cá nhỏ, kho nhừ hai lửa để ăn được cả xương có thêm canxi đề phòng bệnh xốp xương ở người cao tuổi.

Người lớn tuổi ăn cá để bổ sung canxi cho cơ thể

Uống nhiều nước hơn

Nước giúp cho tiêu hóa tốt hơn và đào thải các chất cặn bã của cơ thể. Uống từ 1.5 – 2 lít nước/ một ngày, cần chủ động uống nước không chờ khát mới uống. Nên uống nước trà xanh tốt cho tim mạch và các loại thức uống có tác dụng an thần như hạt sen, chè ngó sen…

Uống nhiều nước hơn để thải các chất không cần thiết

Hạn chế sử dụng đường – chất béo và muối

Về chất đạm, nhu cầu protein từ 60 – 70gam/ngày, trong đó đạm động vật chiếm 30% tổng số protein. Người cao tuổi ăn ít thịt, thay vào đó là các thực phẩm giàu canxi. Chẳng hạn như: Cá, tôm, cua (100g tép chứa 910mg canxi, 100g cua chứa 5.040mg canxi).  Hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như: nội tạng động vật, óc. Nên ăn ít nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/1 tuần và ăn thêm sữa chua (dễ tiêu và có lợi cho tiêu hóa).

Về chất béo, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật. Bởi vì tỷ lệ chất béo thực vật chiếm 35% tổng lượng chất béo. Dầu thực vật tốt với người có tăng huyết áp, không có cholesterol và ít acid béo bão hòa hơn mỡ động vật.

Ngoài giảm cơm, người cao tuổi cần chú ý giảm thịt, giảm mỡ, giảm đường. Ngoài ra, ăn hạn chế các thực phẩm có hàm lượng muối cao như các loại dưa cà muối. Hạn chế những đồ ăn, thức uống gây mất ngủ như: Cà phê, chè đặc.

Ăn nhiều rau tươi, quả chín

Người có tuổi cần ăn nhiều rau để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Các chất xơ trong rau quả còn có tác dụng như cái chổi quét hết các chất bổ béo thừa. Giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch.

Ăn nhiều rau tươi, quả chín để kích thích khả năng hấp thụ trong cơ thể

Nhu cầu chất xơ 25g/ngày, đặc biệt là chất xơ có tác dụng làm giảm cholesterol và đường máu. Nó tốt với người tiểu đường, tăng huyết áp. Người cao tuổi thường bị loãng xương và thiếu các vitamin, khoáng chất. Cần ăn các loại rau xanh hoa quả giàu vitamin và khoáng chất nhiều hơn.  Mỗi ngày nên ăn 300g rau xanh và 100g hoa quả.

Xem thêm: Các chế độ dinh dưỡng khác

Nguồn: suckhoedoisong.vn