Mất:3 phút, 47 giây để đọc.

Do thời tiết thay đổi thất thường vào giai đoạn đầu năm vì mưa ẩm lúc lại nắng nóng nên tạo điều kiện cho bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Khi mắc sốt xuất huyết, người bệnh thường sẽ bị sốt cao làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi, chán ăn. Vậy những thực phẩm như thế nào, nên ăn gì có thể giúp người bị bệnh sốt xuất huyết lấy lại được năng lượng cũng như bổ sung dinh dưỡng phục hồi sức khỏe sau bệnh?

Người bị sốt xuất huyết nên ăn những thực phẩm gì

Uống nhiều nước

Người bị sốt xuất huyết có các triệu chứng điển hình là sốt cao kèm theo đó sẽ bị mất nước nên việc bù nước là rất quan trọng.

Người bệnh cũng nên uống thêm các loại nước trái cây, nước ép như: cam, chanh, nước ép bưởi, nước dừa, … vì các loại này có chứa nhiều vitamin C cũng như khoáng chất. Giúp tăng cường được sức đề kháng, từ đó thành mạch máu sẽ được khỏe hơn và tình trạng bệnh sẽ được thuyên giảm.

Cháo loãng, súp và các món giàu đạm

Người bị sốt xuất huyết sẽ có cảm giác chán ăn, miệng đắng gây khó chịu trong người đặc biệt là ở trẻ em. Lời khuyên tốt nhất là nên ăn những loại thức ăn là các loại cháo loãng, soup để dễ dàng hấp thu, dễ nuốt và có nhiều dưỡng chất.

Nên bổ sung ăn các món giàu đạm từ thịt, trứng, sữa và các thực phẩm giàu vitamin A, thực phẩm giàu kẽm (thịt bò, thịt gà…) để giúp tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh sốt xuất huyết.

Nên ăn cháo loãng, súp và các món giàu đạm khi bị sốt xuất huyết

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ khi mắc bệnh sốt xuất huyết

Nếu đối tượng mắc bệnh là trẻ em đang trong giai đoạn bú mẹ thì người mẹ cần cho bé bú nhiều hơn ngày thường để nhằm tăng cường sức đề kháng tự nhiên từ nguồn sữa mẹ cho bé. Khi cho bé ăn, nên cho ăn thành nhiều bữa nhỏ, uống thêm nhiều nước, không nên cho trẻ ăn quá dồn dập.

Nước ép rau quả

Khi bị sốt xuất huyết thì người bệnh nên bổ sung thêm các loại nước ép rau quả như cà rốt; dưa chuột hay các loại rau lá để giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giảm đau. Vì trong các loại có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết

Người bị sốt xuất huyết nên kiêng ăn gì

Một số thực phẩm người bệnh sốt xuất huyến nên cần kiêng ăn; vì chúng rất dễ gây rối loạn và biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Bệnh sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có vắc xin và thuốc đặc hiệu để điều trị; nên các thực phẩm có chứa nhiều chất béo và dầu mỡ cần nên hạn chế cho người bệnh ăn.

Đồ ăn cay, nóng

Sức đề kháng của người bệnh bị giảm và năng lượng sẽ bị hao hụt nhiều. Nên khi ăn đồ cay, nóng như ớt; mù tạt, gừng, … thì sẽ làm cho nhiệt độ trong cơ thể tăng lên. Điều này khiến cho tình trạng bệnh năng hơn và còn ảnh hưởng đến khả năng hồi phục

Không nên ăn đồ cay, nóng khi mắc bệnh sốt xuất huyết

Những thực phẩm có màu sẫm

Trong giai đoạn bị bệnh nên kiêng ăn các loại thực phẩm có màu đỏ; nâu, đen vì người bị sốt xuất huyết rất dễ bị chảy máu. Việc này sẽ giúp cho các bác sĩ không bị nhầm lẫn; và chẩn đoán đúng việc bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày hay không.

Đồ uống ngọt, có gas

Người bệnh  không nên uống các loại đồ uống như soda; có mật ong và các loại đường tự nhiên khác; để tránh việc lâu hồi phục do quá trình tiêu thụ; đường sẽ làm cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chậm hơn.

Ngoài ra, người bệnh cũng không nên uống các đồ có cồn và cafein như: rượu, caffe và ngừng hút thuốc trong thời gian bị bệnh.

Nguồn: vinmec

Dinh Dưỡng, Chế Độ Ăn Cho Người Bệnh Tiểu Đường