Mất:4 phút, 40 giây để đọc.

Giấc ngủ là một trong các yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân chúng ta. Vì vậy, để có một sức khỏe tốt, hãy quan tâm đến giấc ngủ của mình nhé. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí một số mẹo để bạn đi vào giấc ngủ nhanh chóngngủ ngon hơn.

5 bí quyết để bạn có thể đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng

Bí quyết đầu tiên: Duy trì giấc ngủ đều đặn

Đầu tiên, chúng ta phải cố gắng duy trì sự đều đặn trong giấc ngủ. Nếu bạn có thể áp dụng cho một điều, đó là chúng ta sẽ đi ngủ đúng giờ và thức giấc đúng giờ bất kể ngày thường hay cuối tuần. Ngay cả khi bạn không thể ngủ ngon vào ban đêm, hãy cố gắng thức đúng giờ và thiết lập lại chế độ ngủ của mình.

Bí quyết thứ 2: Tắt tất cả đèn trước khi đi ngủ

Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại đầy ánh sáng và không có bóng tối. Chúng ta cần làm cho cơ thể sản xuất một chất hóa học gọi là melatonin vào ban đêm. Melatonin có thể giúp chúng ta cải thiện thời gian ngủ. Do đó, hãy cố gắng tắt một nửa số đèn ở nhà trước khi đi ngủ. Tránh xa màn hình, đặc biệt là màn hình LED – ánh sáng xanh do chúng tạo ra sẽ phá hủy quá trình sản xuất melatonin. Thiết bị phát ra ánh sáng xanh đánh lừa bộ não của bạn khiến bạn nghĩ rằng đó vẫn là ban ngày, mặc dù lúc đó là ban đêm và bạn cần phải ngủ.

Bí quyết thứ 3: Giữ cơ thể được mát mẻ

Chìa khóa thứ ba để có một giấc ngủ ngon là giữ cho cơ thể mát mẻ. Trên thực tế, nhiều người trong chúng ta để phòng ngủ quá ấm. Do đó, nhiệt độ tối ưu là khoảng 68 độ F hoặc 18,5 độ C, bởi vì não và cơ thể của bạn cần giảm lượng calo cốt lõi khoảng 2 đến 3 độ F để bắt đầu một giấc ngủ ngon. Đây là lý do tại sao bạn luôn dễ dàng ngủ trong phòng quá lạnh và không quá nóng. Vì vậy, có một phòng ngủ mát mẻ là điều cần thiết để giữ cho não và cơ thể của bạn ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo một giấc ngủ ngon.

Bí quyết thứ 4: Tránh xa rượu, bia và cà phê

Bạn phải tuyệt đối tránh xa rượu và cà phê. Thật không may, điều này khiến tôi không hài lòng, nhưng rượu có thể là “ma túy” gây ngủ bị hiểu lầm nhiều nhất. Mọi người nghĩ rằng điều này có thể giúp họ đi vào giấc ngủ nhanh hơn, nhưng điều này chưa chắc đã đúng. Rượu là một nhóm thuốc an thần, chúng chỉ đánh gục bộ não của bạn. Chúng sẽ không khiến bạn đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên. Chúng tôi cũng biết rằng rượu có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Vì vậy, bạn sẽ phải thức dậy nhiều lần trong đêm. Rượu cũng là chất cực mạnh ngăn không cho bạn ngủ mơ hoặc làm mắt chuyển động nhanh khi ngủ.

Caffeine cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nhiều người trong chúng ta biết rằng caffeine có thể giúp chúng ta tỉnh táo. Nó là một chất hóa học gây sốc và thuộc loại chất kích thích. Nhưng ít ai biết rằng, dù bạn có uống một tách cà phê sau bữa tối thì dù giấc ngủ của bạn có ngon và sâu nhưng thời gian ngủ của bạn sẽ không sâu như khi bạn không uống cà phê sau bữa tối. Do đó, khi thức dậy vào sáng hôm sau, bạn sẽ thấy mình đã tỉnh và không thể nhớ mình còn thức hay khó đi vào giấc ngủ.

Bí quyết cuối cùng: Không nằm thao thức

Phương pháp cuối cùng để có một giấc ngủ ngon là không thức. Nếu bạn không thể đi vào giấc ngủ trong 20 phút đầu tiên hoặc hơn, hoặc nếu bạn khó đi vào giấc ngủ sau khi thức dậy vào nửa đêm, xin đừng “nằm trên giường”. Nguyên nhân là do não bộ của bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với việc lên giường thức thay vì ngủ.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đứng dậy, đi qua căn phòng khác có ánh sáng mờ và đọc sách. Không mở máy vi tính; không kiểm tra thư điện tử, không ăn uống. Cho đến khi bạn thấy buồn ngủ; bạn hãy lên giường nằm. Theo cách đó, cơ thể bạn sẽ làm quen với sự liên quan giữa phòng ngủ và giấc ngủ. Phòng ngủ là nơi để ngủ; chứ không phải là nơi để bạn nằm thao thức.

Ngoài ra, thiền định là một biện pháp thay thế. Thiền đã được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng rằng có thể giúp thư giãn cơ thể. Nó giúp ức chế nhánh chiến-đấu hay bỏ-chạy của hệ thần kinh. Hoạt động khi chúng ta thức dậy vào giữa đêm; và có một chuỗi của những suy nghĩ lo âu. Bằng cách thiền định, bạn có thể thư giãn đầu óc và cơ thể; điều đó giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn.

Trích dẫn từ Yhoccongdong.com
Phạm Ngân