Mất:3 phút, 51 giây để đọc.

Có thế nói ông bà khi về già chính là lúc chúng ta cần chăm sóc nhiều nhất. Bởi khi có tuổi thì thị giác cũng như vị giác của người lớn sẽ kém đi. Họ sẽ không còn cảm nhận món ăn được ngon nữa. Chính vì thế chúng ta không thể nấu mãi những món ăn hằng ngày. Đặc biệt việc ông bà ăn uống được chính là giúp bổ sung các chất dinh dưỡng vào cơ thể họ. Việc bổ sung nhiều chất ngon, bổ sẽ giúp ông bà cải thiện sức khỏe cũng như hạn chế được các bệnh tật. Mách bạn 8 món ăn dinh dưỡng cho người cao tuổi thưởng thức.

Món ruốc cá tiêu gừng lạ miệng

Bạn có thể dùng cá quả hoặc cá sộp 1.000g làm sạch vẩy. Sau đó bỏ ruột và đầu đuôi, cắt khúc, cho mắm muối, bột tiêu, gừng đập giập. Tiến hàng thêm ít nước, kho cho chín, gỡ bỏ xương, giã thành ruốc. Sau đó thêm muối tiêu và chút bột gừng lượng thích hợp, đảo khô trên chảo, để nguội, cho vào lọ sạch đậy kín. Ăn trong các bữa ăn, từng đợt 5 – 7 ngày. Dùng cho người cao tuổi hay phụ nữ, trẻ em suy nhược, người gầy yếu, chán ăn.

Món ruốc cá tiêu gừng lạ miệng giảm suy nhược cơ thể

Bánh nhân gà thập cẩm hạn chế gầy gò cho người lớn

Nguyên liệu : thịt gà sống 150g, bột mì 200g, hành củ 15g, bột tiêu, gừng, các gia vị khác liều lượng thích hợp. Thịt gà cùng với hành tiêu, gừng và các gia vị khác được băm trộn sẵn để làm nhân bánh. Bột mì thêm nước nhào trộn cán thành vỏ bánh, bánh thập cẩm được luộc hoặc hấp chín, làm bữa ăn chính, khi đói, ngày 1 lần. Một đợt 5 – 10 ngày. Dùng cho người cao tuổi tỳ vị hư nhược, gầy còm, da khô nhẽo.

Món cháo nhân sâm đầy dinh dưỡng

Dùng nhân sâm tán bột 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn liều lượng thích hợp. Gạo nấu cháo, cháo chín cho bột sâm vào. Đường phèn cho trong một ca nhỏ thêm nước sôi khuấy cho tan và đổ vào nồi cháo, đun sôi lại. Ăn vào mùa lạnh, bữa sáng và bữa tối khi đói. Dùng cho người cao tuổi cơ thể suy nhược, ăn kém, tim nhịp nhanh, thở gấp, mất ngủ, quên lẫn…

Món cháo nhân sâm đầy dinh dưỡng giảm triệu chứng mất ngủ

Cháo củ mài cung cấp nước

củ mài 30g, gạo nếp 50g. Nấu cháo thêm đường trắng, muối ăn tùy ý. Ăn quanh năm, ăn bữa phụ (sáng và tối), ăn nóng. Dùng cho người tỳ vị hư, tiêu chảy, hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón.

Cháo hoàng kỳ vô cùng thu hút

Bạn sử dụng hoàng kỳ 30g, nhân sâm 4 – 8g (hoặc đảng sâm 10 – 15g), gạo tẻ 100 – 150g, đường trắng vừa đủ. Dược liệu thái lát hãm với nước, gạn lấy nước để sẵn. Gạo nấu cháo. Khi cháo chín cho nước hoàng kỳ, nhân sâm và đường trắng vào, đun nhỏ lửa đến sôi. Ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Dùng cho người cao tuổi suy nhược cơ thể hoặc sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

Canh trứng gà cà chua:

Cà chua 250g, trứng gà 1 quả. Cà chua rửa sạch thái lát, đun sôi, đánh trứng vào đảo đều, thêm nước và gia vị, đun sôi, ăn với cơm. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

Canh trứng gà cà chua kích thích vị giác của người lớn

Chim cút chiên dầu mè vô cùng thơm ngon

Chim cút 4 – 5 con. Chim làm sạch, lá mơ rửa sạch thái nhỏ, nhồi trong bụng chim, tẩm bột, dùng dầu mè chiên. Dùng cho người cao tuổi suy nhược, hư lao thở gấp, mỏi mệt, tiêu chảy, kiết lỵ lâu ngày, ăn kém.

Gà hầm hoàng tinh – món ăn dinh dưỡng cho người cao tuổi

Hoàng tinh 30g, đảng sâm 30g, sơn dược 30g, thịt gà 100 – 200g. Hầm kỹ. Dùng cho người ăn kém, suy nhược cơ thể.

Cập nhật: món ngon dinh dưỡng cho người lớn tuổi tại đây

Nguồn: suckhoedoisong.vn