Một cơ thể khỏe mạnh luôn có sự góp mặt của trái tim khỏe mạnh. Bởi trái tim chính là một chiếc máy bơm chất dinh dưỡng cho toàn cơ thể. Muốn có được cơ thể tốt bạn hãy học cách chăm sóc cho trái tim mình thật tốt nhé. Một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho trái tim chính là trái cây. Hầu hết những loại trái cây đều có chất chống oxy hóa đây là chất cần thiết cho tim. Trái cây còn chứa các vitamin như C, E, beta – carotene. Điểm danh những trái cây dinh dưỡng cho trái tim khỏe mạnh nhé.
Quả mơ
Quả mơ vừa là loại quả có tính kiềm cao vừa chứa nhiều vitamin A, C, E và K, chất xơ, carotenoid rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó mơ còn chứa hàm lượng vitamin B15 cao, giúp tăng cường chuyển hóa oxy trong tế bào, chống sự lão hóa của tế bào. Do đó giúp phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, hô hấp, viêm hoặc xơ gan thời kỳ đầu. Bạn nên chọn những quả mơ tròn đầy, nhiều thịt, có màu cam hoặc vàng.
Quả mọng (dâu tây và việt quất)
Theo một nghiên cứu của Journal of Pediatrics, những phụ nữ tiêu thụ hơn 3 phần quả việt quất và dâu tây mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ bị đau tim 32%. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng các flavonoid chứa trong hai quả này là những yếu tố chính trong việc bảo vệ tim.
Cà chua
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Tufts ở Boston cho thấy, ăn các loại thực phẩm giàu lycopene như cà chua hơn 5 lần trên 1 tuần và kéo dài trong khoảng 11 năm làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành tới 26%. Lycopene trong cà chua là một hợp chất chống oxy hóa tốt.
Bạn có nhiều lựa chọn để thưởng thức cà chua như ăn sống hoặc nấu chín. Theo các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Johns Hopkins ở Baltimore thì ăn cà chua nấu chín sẽ giúp lycopene được hấp thu tốt hơn.
Quả Kiwi
Kiwi là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong kiwi có thể làm giảm viêm tim và hạ huyết áp. Quả Kiwi cũng chứa kali giúp điều chỉnh huyết áp.
Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí quốc tế về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng cho thấy những người tham gia ăn hai quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần có thể làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol LDL (có hại) trong máu.
Táo tây
Theo nghiên cứu mới của Đại học bang Ohio, ăn một quả táo mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 40%.
Táo tây chứa Flavonoid, một hoạt chất có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm kết tập tiểu cầu, giảm cholesterol. Ngoài ra với hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp ruột hạn chế hấp thu cholesterol, ngừa béo phì.
Để trái tim khỏe, bạn có thể lựa chọn ăn 1 quả táo mỗi ngày hoặc uống 1 ly nước táo ép cũng rất tốt.
Quả cam
Cam là một trong những loại trái cây tốt nhất để bảo vệ trái tim của bạn. Một nguyên tố chứa trong cam gọi là hesperidin cải thiện chức năng của các mạch máu và giảm tắc nghẽn của các động mạch. Ngoài ra, vitamin C, A, B6 và chất xơ… có trong cam cũng tham gia cải thiện chức năng mạch máu hiệu quả.
Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Hebrew ở Jerusalem cho thấy những con chuột được cho ăn cam có huyết áp thấp hơn từ 20 đến 25% so với những con chuột không ăn.
Việc sử dụng cam cũng rất đơn giản và nhiều cách như gọt vỏ rồi ăn hay ép nước uống. Những chất chống oxy hóa này làm giảm tình trạng viêm của tim, do đó làm giảm sự kết tập tiểu cầu và cải thiện sức mạnh mao mạch.
Dưa hấu
Dưa hấu là loại quả rất dễ ăn, nhất là vào mùa hè. Bên cạnh vị ngon ngọt, dưa hấu còn đem lại những tác dụng tốt cho cơ thể vì chứa nhiều vitamin A, B6, C, folate, kali, chất xơ,…
Theo các chuyên gia đến từ Đại học Purdue Mỹ, hoạt chất citrulline trong dưa hấu có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch như giảm cân, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Chuối
Chuối chứa nhiều vitamin B6, vitamin C, chất xơ, kali và magiê.
Kali và magiê đặc biệt quan trọng trong việc giúp điều hòa chức năng tim và hạ huyết áp. Mặt khác, vitamin B6 có thể giúp điều hòa homocysteine, một acid amin liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chuối cũng là loại quả rất dễ ăn với hương vị thơm ngon mà bạn có thể thưởng thức mỗi ngày.
Bơ
Bơ là một loại trái cây phong phú chứa đầy chất béo và protein lành mạnh. Chất béo bơ là chất béo không bão hòa có lợi có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, quả bơ cũng chứa nhiều vitamin K, vitamin E và chất xơ có thể giúp bảo vệ tim của bạn.
Quả đào
Hàm lượng chất xơ trong đào rất cao. Nhờ vậy sẽ giúp giảm hấp thu lượng cholesterol vào cơ thể, tốt cho tim mạch. Một nghiên cứu đã chỉ ra nhân hạt đào có khả năng chống đông máu, vì vậy rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường có nguy cơ cao bị huyết khối.
Đu đủ
Trong 100g đu đủ có từ 74 -80 mg vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó nó cũng chứa nhiều vitamin B1, B2, kali, kẽm, sắt,… những vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Ăn đu đủ mỗi ngày có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp nhiều lần.
Bưởi
Ăn bưởi và uống nước ép bưởi có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch. Nó giúp giảm cholesterol và triglyceride – nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.
Đây là những loại trái cây tốt cho tim mạch bạn có thể lựa chọn để thưởng thức. Bạn hãy chọn nơi mua hoa quả uy tín và đảm bảo khỏe người, phòng bệnh tật.
Tin tức: dinh dưỡng bệnh lý tại đây
Nguồn: thaythuocvietnam.vn